Không chỉ là một loại thức uống đơn thuần, rượu vang còn được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt, trong rượu vang đỏ có chứa các chất chống oxy hóa cùng nhiều hợp chất khác.
Khi uống với liều lượng vừa phải, những hợp chất này sẽ có những tác dụng tốt cho cơ thể. Cụ thể như thế nào, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây sẽ rõ.
Uống rượu vang có tốt cho sức khỏe hay không?
Rượu vang mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người
Theo các chuyên gia, uống rượu vang rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là với rượu vang đỏ, được sản xuất bằng cách nghiền nát và làm lên men nho sẫm màu. Tạo nên nhiều dòng vang đỏ khác nhau, đa dạng về cả màu sắc và hương vị.
Một số giống nho làm vang đỏ phổ biến như Shiraz, Merlot, Cabernet Sauvignon, Pinot Noir, Zinfandel,… Vang đỏ thường có nồng độ cồn từ 12 – 15%. Khi uống với liều lượng vừa phải, chúng sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe:
Có khả năng chống oxy hóa cao
Nho là một loại trái cây rất giàu chất chống oxy hóa, bao gồm resveratrol, epicatechin, catechin, và proanthocyanidin. Đây đều là những thành phần đặc biệt có lợi cho sức khỏe con người.
Những chất chống oxy hóa này rất tốt cho sức khỏe của bạn. Nếu bổ sung đầy đủ các dưỡng chất này, có thể giúp ngăn ngừa tình trạng mất cân bằng oxy hóa trong cơ thể. Đồng thời, uống vang giảm cân, giảm mỡ máu, tăng cường hệ miễn dịch và phòng chống nhiều bệnh lý vô cùng hiệu quả.
Ngoài ra, những chất chống oxy hóa kể trên còn có tác dụng tấn công và tiêu diệt các gốc tự do, từ đó ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và giảm nguy cơ mắc phải một số loại ung thư như ung thư vú, ung thư dạ dày,…
Giảm nguy cơ mắc phải bệnh tim hoặc đột quỵ
Rượu vang có lợi ích rất tuyệt vời, đó là làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Hợp chất procyanidin chứa trong thức uống này có khả năng vô hiệu hóa các gốc tự do và đạt được hiệu quả nhất định trong việc ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch.
Trong vang đỏ có chứa thành phần phenol và resveratrol. Đây là hai hợp chất oxy hóa rất tốt và hoạt động như một chất chống đông máu tự nhiên, hạn chế tình trạng đông máu, bảo vệ con người khỏi những cơn đột quỵ.
Một số lợi ích phổ biến khác của rượu vang
Lợi ích của rượu vang đối với sức khỏe đã được nhiều nghiên cứu chứng minh
Ngoài những lợi ích kể trên, rượu vang còn mang đến nhiều tác dụng khác, tốt cho cơ thể người uống. Cụ thể như:
Rượu vang giúp ngủ ngon vì nó có tác dụng làm giảm căng thẳng rất tốt
Ngăn ngừa tình trạng lão hóa sớm: do rất giàu chất chống oxy hóa nên rượu vang có thể giúp phòng ngừa lão hóa cực tốt
Thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hỗ trợ đốt cháy chất béo và quá trình giảm cân diễn ra nhanh hơn
Tăng cường khả năng hấp thụ canxi, giúp xương trở nên chắc khỏe, dẻo dai hơn
Làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, trí nhớ kém, đặc biệt là ngăn ngừa bệnh Alzheimer ở người già
Làm giảm các nguy cơ mắc bệnh trầm cảm
Làm giảm tình trạng kháng insullin
Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, đặc biệt ở phụ nữ mang thai
Hỗ trợ sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột
Thời điểm “vàng” nên uống rượu vang
Thời điểm tốt nhất để uống rượu vang
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thời điểm “vàng” để thưởng thức một ly rượu vang là từ 11 giờ sáng đến 13h chiều. Đây được coi là thời điểm khứu giác nhạy cảm nhất, giúp ta cảm nhận rõ hơn hương thơm và mùi vị của rượu. Bạn cũng có thể uống vang trong khoảng thời gian từ 19h – 21h vào những ngày mệt mỏi, khi toàn bộ cơ thể và tinh thần được thư giãn, thoải mái.
Hay, uống rượu vang trong những bữa ăn giúp kích thích vị giác, thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt. Thêm vào đó, Piceatannol là hợp chất từ chất tiết của cơ thể khi uống rượu vang. Chất này có khả năng làm chậm quá trình phát triển của các tế bào mỡ, giảm nguy cơ thừa cân béo phì, và giảm cảm giác đầy bụng sau khi ăn. Vì lý do này, nhiều người chọn rượu vang làm thức uống yêu thích trong bữa ăn của mình.
Bên cạnh đó, khi thưởng thức rượu vang đỏ với các món thịt nướng, quay, và rượu vang trắng với các món hải sản sẽ giúp kích thích vị giác, mang đến cảm giác ngon miệng, việc cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng cũng trở nên tốt hơn.
Rượu vang được đánh giá là một loại “thức uống trời ban”, vô cùng bổ dưỡng. Tuy nhiên, bạn sẽ chỉ nhận thấy những lợi ích đã kể trên khi sử dụng với liều lượng vừa phải, theo khuyến cáo của các chuyên gia. Khi bạn uống rượu vang vượt mức quy định thì sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch, không tốt cho sức khỏe.
Hiện nay, rượu vang không còn là thức uống đắt tiền hay quý hiếm nó đã trở nên phổ biến hơn, ai cũng có thể tìm mua và thưởng thức. Sử dụng rượu vang đúng cách không chỉ mang đến cho bạn không khí ấm cúng, vui vẻ mà còn tạo nên một phong cách sang trọng, tinh tế cho bạn. Nếu bạn vẫn chưa biết nên chọn vang như thế nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline để được tư vấn và sắm cho mình những chai vang thơm ngon, chất lượng nhé!