• Trang chủ
  • Tin tức
  • 7 cách ăn uống lành mạnh của người Nhật giúp nâng cao sức khỏe, kéo dài tuổi thọ
721 lượt xem Tác giả: PGS.TS Nguyễn Thị LâmTham vấn y khoa: Ngô Đức Vượng

7 cách ăn uống lành mạnh của người Nhật giúp nâng cao sức khỏe, kéo dài tuổi thọ

cach-an-uong-lanh-manh-nguoi-nhat

Người Nhật luôn được thế giới ca ngợi về sự trẻ đẹp, làn da và đây cũng là quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới. Một trong những bí quyết đáng để học hỏi đó là cách ăn uống lành mạnh của người Nhật bởi ở đất nước này chỉ có 3% dân số mắc bệnh béo phì. 

Nhật Bản là một quốc gia nổi tiếng bởi dân số già hóa nhanh nhất thế giới và có xu hướng ngày càng gia tăng. Theo báo cáo Triển vọng Dân số Thế giới của Liên Hợp Quốc, 84,67 tuổi thọ hiện tại của người Nhật tăng 0,14% so với năm 2019. Một phần tư dân số từ 65 tuổi trở lên. Năm 2019, số người Nhật 90 tuổi đạt 2,31 triệu, trong đó có hơn 71.000 người trăm tuổi.

Thế nào là một chế độ ăn uống lành mạnh?

cach-an-uong-lanh-manh-nguoi-nhat

Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chính chế độ ăn uống lành mạnh của người Nhật đã góp phần không nhỏ đến sức khỏe, làn da và giữ kỷ lục tuổi thọ cao nhất thế giới trong nhiều thập kỷ. 

Vậy chúng ta cần phải làm sao để sống lâu, sống khỏe như người Nhật với tuổi thọ như vậy? Bạn hãy thử áp dụng 7 cách ăn uống lành mạnh của người Nhật ngay từ hôm nay nhé. 

1. Xem trọng bữa sáng 

Đối với người Nhật Bản bữa sáng là bữa ăn đóng vai trò hết sức quan trọng trong ngày, tại Nhật bữa sáng được chuẩn bị đầy đủ chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe giúp họ tràn đầy năng lượng để làm việc. Thực đơn bữa sáng của họ cũng rất phong phú với lượng thực phẩm chiếm nhiều hơn các bữa trưa và tối.

2. Chia nhỏ khẩu phần ăn 

Không giống như người Việt Nam, người Nhật thường chia nhỏ khẩu phần ăn và ăn thành nhiều bữa trong ngày thay vì ăn ba bữa chính với khẩu phần lớn. Việc chia nhỏ khẩu phần ăn giúp bạn no lâu và cảm thấy nhiều năng lượng hơn trong suốt cả ngày.

3. Ăn chậm nhai kỹ 

Ăn chậm, nhai kỹ là một nét đẹp của người Nhật. Dù bận rộn nhưng họ vẫn ăn uống có giờ giấc cố gắng sử dụng bữa ăn vào những thời gian giống nhau hàng ngày, họ quan niệm rằng việc ăn chậm sẽ tận hưởng được hương vị của món ăn, nhai kỹ sẽ giúp no lâu, tránh ăn quá no và giảm áp lực lên dạ dày, tránh nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm như: tiểu đường, tim mạch… 

4. Sử dụng nguồn thực phẩm tươi sạch 

Việc cẩn thận trong lựa chọn nguồn nguyên liệu chế biến thức ăn cũng là bí quyết mà chúng ta nên học hỏi và áp dụng. Người Nhật không lựa chọn thực phẩm trái mùa, cũng rất ít khi sử dụng thực phẩm từ các nước khác. Tiêu chí lựa chọn thực phẩm của người Nhật đó là càng tươi càng tốt, họ ưu tiêu sử dụng những thực phẩm tươi sống và ăn ngay sau khi chế biến bằng cách đi chợ mỗi ngày thay vì bảo quản trong tủ lạnh. 

Ngoài ra, người Nhật còn rất biến cách chế biến món ăn và giữ dinh dưỡng trong món ăn tối đa nhất, ví dụ như một số món ăn sống nổi tiếng như sushi, sashimi…

5. Cố gắng nấu ăn tại nhà 

Người Nhật thích tự chế biến món ăn ở nhà, họ rất hạn chế việc ăn uống bên ngoài và tiêu thụ đồ ăn nhanh. 

Việc nấu ăn tại nhà với những nguyên liệu tươi ngon để đảm bảo hợp vệ sinh và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, thói quen nấu ăn tại nhà còn giúp bạn ngăn ngừa tình trạng béo phì cho các chất hóa học, chất bảo quản… trong thực phẩm đóng hộp.

6. Ăn nhiều cá và rau xanh 

Để duy trì thói quen ăn uống lành mạnh của người Nhật trong bữa ăn của người luôn có cá và rau xanh, ít tinh bột. Bạn cũng hạn chế ăn những món tráng miệng ngọt vì sẽ gây béo bụng, thay vào đó họ thường ăn trái cây để tráng miệng đặc biệt  là táo Fuji, quýt và hồng

Người Nhật Bản được mệnh danh là sống thọ nhất nhì thế giới và một trong những bí kíp của họ là ăn nhiều cá, đặc biệt là cá biển. Để sống thọ, sống vui và sống khỏe họ ăn rất nhiều cá, đặc biệt là cá biển, mỗi người Nhật ăn cá gấp 5 lần so với người dân ở các quốc gia khác. Mức tiêu thụ cá của nơi đây gần 10% lượng cá của thế giới, mặc dù dân số của họ chỉ chiếm 2%.

7. Chỉ ăn no 80% 

Theo truyền thống, người Nhật có cách ăn uống lành mạnh, chỉ ăn no đến 80% và họ dạy con từ khi còn nhỏ với câu “hara hachi bu”. Họ sử dụng nhiều bát, đĩa nhỏ để nhiều món ăn khác nhau, thường trong bữa ăn của người Nhật bao gồm một bát cơm, một bát súp miso, ít cá hoặc thịt và 2-3 đĩa rau. 

Ngoài ra, người Nhật cũng tiêu thụ nhiều loại rau biển và rau trên đất liền đây là những loại thực phẩm chứa nhiều khoáng chất tăng cường sức khỏe và có thể giúp giảm huyết áp. 

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *