53 lượt xem Tác giả: PGS.TS Nguyễn Thị Lâm

Sảy thai nên ăn gì và kiêng ăn gì? Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ sau sảy thai

Phụ nữ sảy thai không chỉ bị ảnh hưởng tâm lý mà sức khỏe cũng bị suy giảm, yếu ớt. Vậy sảy thai nên ăn gì và kiêng ăn gì để nhanh chóng phục hồi sức khỏe? Hãy cùng  TIANYIAI tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Sảy thai nên ăn gì?

Sau khi sảy thai, phụ nữ thường gặp tình trạng mất máu, chóng mặt, mệt mỏi và sức khỏe suy yếu. Cùng với đó là những áp lực tinh thần dẫn tới tình trạng chán ăn, khó hấp thụ dinh dưỡng và phục hồi sức khỏe. Vì thế chồng và những người thân trong gia đình cần ở bên động viên tinh thần, xây dựng chế độ ăn uống phù hợp.

Sảy thai nên ăn gì? Dưới đây là một số loại thực phẩm nên bổ sung sau khi sảy thai:

Thực phẩm giàu canxi

Phụ nữ sau khi sảy thai nên bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi

Trong thời gian mang thai, hàm lượng canxi nuôi dưỡng thai nhi khiến cơ thể người mẹ thường bị thiếu hụt đi dưỡng chất này. Việc bổ sung thêm canxi từ các loại thực phẩm là điều cần thiết giúp phục hồi sức khỏe của hệ xương khớp.

Một số loại thực phẩm giàu canxi nên bổ sung cho thai phụ sau khi sảy thai: các loại hải sản như cá mòi hay cá hồi; sữa và các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua; đậu bắp; các loại rau có lá màu xanh đậm.

Thực phẩm nhiều sắt

Sảy thai nên ăn gì? Sảy thai khiến cho cơ thể người mẹ bị xuất huyết nặng, từ đó dẫn tới tình trạng thiếu máu, giảm hàm lượng sắt trong cơ thể. Tình trạng này có thể gây ra cảm giác mệt mỏi, mất sức thường xuyên, vậy nên bạn cần bổ sung dưỡng chất từ các loại thực phẩm.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, loại sắt tốt nhất cho cơ thể người phụ nữ sau khi sảy thai chính là sắt heme, dễ hấp thu. Loại sắt này thường có trong thịt nạc gà, thịt nạc bò và thịt nạc heo. Bạn có thể lựa chọn loại thịt mà bản thân yêu thích, sau đó chế biến thật ngon miệng.

Ngoài ra các loại thực phẩm giàu sắt khác mà người mẹ có thể bổ sung bao gồm: nho khô, đậu nành, đậu lăng, bắp cải, gạo nâu, mật đường….

Thực phẩm giàu magie

Các loại thực phẩm giàu magie giúp tinh thần của phụ nữ sau khi sảy thai trở nên thoải mái

Phụ nữ sau khi bị sảy thai thường bị ảnh hưởng tâm lý rất nặng nề, dễ buồn bã, rơi vào trầm cảm. Để có thể hồi phục tinh thần tốt hơn, bên cạnh sự động viên từ chồng và người thân, thai phụ cũng cần bổ sung thêm magie thông qua các loại thực phẩm như: socola, các loại hạt, đậu…

Trái cây và rau củ quả

Trong hầu hết các chế độ dinh dưỡng, rau củ quả chính là nhóm thực phẩm được khuyến khích, đặc biệt đối với những người cần hồi phục sức khỏe. Tiêu thụ một lượng lớn trái cây, rau củ quả có thể giúp cung cấp hàm lượng dưỡng chất lớn cho cơ thể sau khi bị sảy thai. Chính vì vậy, để giải đáp được vấn đề sảy thai nên ăn gì thì các loại rau củ quả chính là câu trả lời phù hợp nhất.

Sản phẩm chức năng Ái Tiểu Nguyệt

Sau khi sảy thai, người mẹ sẽ cần cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể để nhanh chóng phục hồi, tái tạo lại máu và tăng cường khả năng miễn dịch. Bên cạnh việc ăn uống, các chị em có thể sử dụng thêm thực phẩm chức năng Ái Tiểu Nguyệt. Đây là sản phẩm được chiết xuất từ các loại từ thảo dược thiên nhiên, an toàn với sức khỏe của người sử dụng, đồng thời  có vị chua nhẹ, ngọt ngào nên rất dễ uống. Sản phẩm có tác dụng giúp:

  • Hỗ trợ quá trình đào thải sản dịch, tăng cường quá trình trao đổi chất

  • Bổ sung khí huyết, hỗ trợ làm lành các mô tổn thương

  • Phục hồi và tăng cường thể lực

  • Tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Sảy thai nên tránh ăn gì?

Bên cạnh vấn đề sảy thai nên ăn gì thì bạn cũng cần lưu ý tránh các loại thực phẩm có nguy cơ gây hại tới sức khỏe của thai phụ sau khi sảy thai như:

Đồ ngọt

Sau khi sảy thai nên tránh ăn nhiều đồ ngọt

Việc tiêu thụ quá mức các loại đồ ngọt, nhiều đường có thể dẫn tới tình trạng tăng đường huyết, không tốt cho việc phục hồi sức khỏe của phụ nữ sau khi sảy thai. Chính vì vậy bạn cần hạn chế ăn các loại đồ ngọt như: bánh ngọt, nước ngọt, các loại kẹo, bánh snack…

Thực phẩm giàu tinh bột và ít chất xơ

Mặc dù carbohydrate có tác dụng cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể, ổn định đường huyết nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều các loại thực phẩm ít chất xơ, nhiều tinh bột sẽ gây hại tới cơ thể nhạy cảm của người phụ nữ. Chúng có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng tăng cân, thay đổi đường huyết một cách đột ngột.

Đậu nành và các sản phẩm chưa chế biến chín

Phụ nữ sau khi sảy thai cần hạn chế uống đậu nành

Thực chất đậu nành vốn có tác dụng tốt đối với cơ thể người phụ nữ, giúp tăng sản sinh hormone sinh dục, điều hòa nội tiết trong cơ thể. Thế nhưng, sau khi sảy thai, cơ thể người mẹ sẽ cần hấp thu sắt nhưng hàm lượng phytate có trong đậu nành lại ngăn cản sự hấp thu này của cơ thể.

Vậy nên, hãy tạm thời tránh xa các loại thực phẩm từ đậu nành và các món sống, các món ăn lên men để tránh nhiễm trùng.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề “sảy thai nên ăn gì và kiêng ăn gì?”. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc xây dựng được chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý, giúp các mẹ sau khi bị sảy thai hồi phục sức khỏe nhanh chóng, tăng cường hệ miễn dịch và chuẩn bị thật tốt cho lần mang thai sắp tới.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *