• Trang chủ
 • Tin tức
 • Cách hạn chế biến chứng sau nâng mũi – Tư vấn từ bác sĩ Lê Quang Hùng
62 lượt xem Tác giả: PGS.TS Nguyễn Thị Lâm

Cách hạn chế biến chứng sau nâng mũi – Tư vấn từ bác sĩ Lê Quang Hùng

Phù nề, lệch, vẹo sống mũi, lộ sóng, bóng đỏ da,… là những biến chứng thường gặp sau nâng mũi. Vậy làm sao để có thể phòng ngừa và khắc phục những rủi ro trên?

Sau đây là thông tin tư vấn chi tiết về chủ đề biến chứng sau nâng mũi và cách hạn chế hiệu quả từ bác sĩ thẩm mỹ Lê Quang Hùng kiêm Giám đốc điều hành Phòng khám Chuyên khoa Thẩm mỹ ALEGA.

Tìm hiểu nguyên nhân gây biến chứng sau nâng mũi

Hiện nay, nhu cầu nâng mũi ngày càng tăng cao. Mặc dù đây không phải là thủ thuật thẩm mỹ quá phức tạp nhưng không ít người đã phải đối mặt với các biến chứng như sưng đỏ, phù nề mũi, lệch vẹo sống mũi, nhiễm trùng, lộ sóng mũi và đỏ đầu mũi.

Theo bác sĩ thẩm mỹ Lê Quang Hùng, các nguyên nhân gây biến chứng sau nâng mũi thường gặp nhất bao gồm:

 • Tay nghề bác sĩ kém: Tay nghề bác sĩ kém, không có chuyên môn nghiệp vụ là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến biến chứng sau nâng mũi. Tình trạng này thường xảy ra ở các cơ sở thẩm mũi kém uy tín, chỉ quan tâm đến lợi nhuận mà không màng đến sức khỏe của khách hàng. 
 • Cơ địa không phù hợp: Biến chứng sau nâng mũi có thể xuất hiện do khách hàng có cơ địa không phù hợp với sụn nhân tạo hoặc các loại thuốc được sử dụng trong trước và sau quá trình phẫu thuật. 
 • Cách chăm sóc hậu phẫu: Sau khi nâng mũi, việc chăm sóc, vệ sinh vết mổ và chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng. 
 • Quy trình nâng mũi có sai sót: Các biến chứng sau nâng mũi còn có thể xuất phát từ quy trình thực hiện không khoa học, có nhiều sai sót. Trong đó, chủ yếu là việc áp dụng sai kỹ thuật, sử dụng loại sụn không phù hợp, không vô trùng dụng cụ cẩn thận,… 

Biến chứng thường gặp sau nâng mũi

Cách hạn chế biến chứng sau nâng mũi 

Với kinh nghiệm 10 năm hoạt động trong nghề với hơn 10.000 ca nâng mũi thành công, bác sĩ Lê Quang Hùng đã đã đưa ra 4 lời khuyên quan trọng như sau:

 • Lựa chọn địa chỉ thẩm mỹ uy tín, sở hữu bác sĩ có chuyên môn, nghiệp vụ giỏi trong lĩnh vực nâng mũi. Bên cạnh đó, hệ thống máy móc, phòng mổ cũng cần hiện đại, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn.
 • Áp dụng phương pháp nâng mũi phù hợp dựa trên sự tư vấn kỹ càng của bác sĩ thẩm mỹ. Việc lựa chọn dáng mũi quá cao có thể làm tăng nguy cơ dẫn đến biến chứng.
 • Lựa chọn vật liệu nâng mũi an toàn, phù hợp với cơ địa và nên được nhập khẩu từ nước uy tín. Tuyệt đối không nâng mũi bằng sụn nhân tạo kém chất lượng bởi đây là loại sụn có nguy cơ đào thảo và gây biến chứng cực cao.
 • Chăm sóc vết thương hậu phẫu cẩn thận. Tuân thủ mọi chỉ định của bác sĩ về cách dùng thuốc, vệ sinh vết mổ, chế độ ăn uống, sinh hoạt và một số lưu ý quan trọng khác.

Xử lý biến chứng sau nâng mũi

Xử lý biến chứng sau nâng mũi là việc làm cấp thiết và quan trọng. Ngay khi phát hiện những dấu hiệu bất thường tại khu vực phẫu thuật, bạn cần liên hệ bác sĩ thẩm mỹ ngay để sớm có biện pháp khắc phục hiệu quả.

Biến chứng sau nâng mũi cần được khắc phục kịp thời

Tùy từng loại biến chứng mà bác sĩ sẽ áp dụng biện pháp khắc phục sao cho phù hợp. Cụ thể:

 • Mũi lệch, vẹo: Cần tiến hành nâng mũi lại, bác sĩ sẽ tạo khoang mới để đặt sống mũi thích hợp hơn.
 • Mũi lộ sóng, lộ đầu mũi: Trong trường hợp này, bệnh nhân bắt buộc phải tháo sụn ra, vệ sinh sạch khu vực mũi sau đó tiến hành cấy khoang và đặt dữ liệu đến khi mũi hồi phục bình thường. Quá trình này thường kéo dài từ 6 tháng đến một năm mới phẫu thuật lại được. Lúc này, sóng mũi cũ sẽ được cắt bỏ để thay thế loại sóng mũi mềm hợp hơn làm bằng sụn tự thân.
 • Mũi bị bóng đỏ: Biến chứng này thường xuất hiện ở những ca nâng mũi bằng sụn nhân tạo. Do đó, để khắc phục, bác sĩ sẽ ghép sụn tự thân hoặc ghép mô khác để thay thế.
 • Lỗ mũi, lệch trụ mũi: Áp dụng kỹ thuật tạo hình phù hợp và dùng sụn tự thân để sửa chữa dáng mũi biến dạng.
 • Mũi hỏng hoàn toàn: Trường hợp mũi bị biến dạng nặng, tổn thương mô mũi nghiêm trọng cần xử lý bằng nhiều phương pháp phức tạp đồng thời chỉnh hình lại mũi bằng sụn sườn.

Như vậy có thể thấy, đa số các biến chứng sau nâng mũi đều cần phẫu thuật lại. Ngoài ra, khi này nhiều người lo lắng nâng mũi lần 2 có đau không? Theo bác sĩ Lê Quang Hùng, việc nâng mũi lần 2 không gây đau như lần đầu tiên.

Nguyên nhân là do phần khoang mũi đã được tạo từ trước nên những tổn thương gây ra sẽ không nhiều. Tuy nhiên, bác sĩ thực hiện phải thực sự cẩn trọng trong từng thao tác mới mang lại hiệu quả tốt nhất.

Các biến chứng sau nâng mũi là vô cùng nguy hiểm. Do đó, bạn nên lựa chọn địa chỉ thẩm mỹ uy tín để thực hiện. Để được bác sĩ Lê Quang Hùng tư vấn thêm về kỹ thuật nâng mũi, bạn hãy tới địa chỉ Phòng khám Chuyên khoa Thẩm mỹ ALEGA hoặc truy cập website https://alega.vn/bs-le-quang-hung.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *