149 lượt xem Tác giả: PGS.TS Nguyễn Thị Lâm

Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không và chữa được không?

che do dinh duong cho nguoi ung thu tuyen giap

Ung thư tuyến giáp là tình trạng tăng sinh bất thường các tế bào tuyến giáp. Khối u tuyến giáp ác tính có nguy hiểm và chưa được hay không thì còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh.

Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không? 

K tuyến giáp hay ung thư tuyến giáp xảy ra là do các tế bào tuyến giáp phát triển bất thường (loạn sản, dị sản tế bào). Vị trí của tuyến giáp là ở cổ, cụ thể là nằm trước khí quản bảo gồm thùy phải và thùy trái. Giữa 2 thùy được gắn kết với nhau bằng eo giáp.

Khi tuyến giáp xuất hiện khối u sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, khiến người bệnh đau, khó nuốt, khó thở và ho nhiều….vì thế cổ sẽ bị sưng to và đau rát kèm. Tình trạng đau họng, thay đổi giọng nói, khàn tiếng cũng là dấu hiệu của tình trạng ung thư tuyến giáp đang trong giai đoạn di căn.

Tuy là bệnh nguy hiểm nhưng trong số các bệnh ung thư thì ung thư tuyến giáp được đánh giá là bệnh có tiên lượng tốt nhất. Nếu phát hiện sớm tỉ lệ chữa khỏi bệnh có thể lên đến 90%.

Trong trường hợp, những tế bào ung thư không được “khống chế” kịp thời sẽ có thể nhanh chóng lây lan, xâm lấn sang những bộ phận khác trong cơ thể. Giai đoạn này được các bác sĩ gọi là giai đoạn ung thư tuyến giáp di căn.

Các tế bào ung thư tuyến giáp có thể di căn đến một số bộ phận trong cơ thể như gan, phổi, não, xương,… Tùy vào tình trạng di căn, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân để cố gắng kéo dài tuổi thọ và cải thiện chất lượng sống cho người bệnh.

>> Xem thêm: Thuốc Lenvatinib là một thuốc điều trị ung thư thuộc nhóm ức chế tyrosine kinase của khối u trong đó có ung thư tuyến giáp.

Bệnh ung thư tuyến giáp có chữa được không?

Như đã đề cập thì ung thư tuyến giáp thường có cơ hội chữa khỏi cao hơn so với những loại ung thư khác. Nguyên nhân là vì diễn tiến của K tuyến giáp có phần chậm hơn và nếu bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm thì tỷ lệ điều trị thành công là rất cao.

  • Khi bệnh nhân được chữa trị ở giai đoạn 1 và 2 (khi khối u mới chỉ khu trú tại tuyến giáp chưa xâm lấn sang tổ chức khác): gần như 100% bệnh nhân sống sót sau 5 năm, trên 10 năm là hơn 75%;

  • Sang đến giai đoạn 3, khi u tuyến giáp lớn hơn 4cm và đã lan ra bên ngoài tuyến giáp, có thể tấn công các hạch bạch huyết gần đó thì tỷ lệ bệnh nhân sống sót sau 5 năm còn 80%;

  • Giai đoạn 4 khi ung thư đã di căn sang những cơ quan khác trong cơ thể, tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ còn dưới 50% tùy từng bệnh nhân.

Tuy nhiên có một điều chắc chắn là người bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú nếu phát hiện sớm và có những biện pháp điều trị phù hợp thì bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn, sau điều trị người bệnh có thể lấy lại cuốc sống bình thường rất nhanh, kéo dài tuổi thọ đến 20 năm thậm chí thời gian sống có thể đạt được như những người bình thường.

Vậy nên bệnh ung thư tuyến giáp sống được bao lâu hiện nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác, tuy nhiên người bệnh cũng không nên quá lo lắng để tránh việc tâm lý không tốt ảnh hưởng đến khả năng điều trị bệnh.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về bệnh U tuyến giáp. Để mua Thuốc Lenvatinib hãy liên hệ shopduoc.vn, chúng tôi cung cấp rất nhiều loại thuốc như thuốc cellcept 500mg, thuốc mytelase 10mg, lenvanix 4mg,… với giá tốt nhất trên thị trường.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *