• Trang chủ
  • Tin tức
  • 76 tuổi mất răng toàn hàm nên cấy Implant hay hàm tháo lắp?
70 lượt xem Tác giả: PGS.TS Nguyễn Thị Lâm

76 tuổi mất răng toàn hàm nên cấy Implant hay hàm tháo lắp?

Mất răng toàn hàm xảy ra tương đối phổ biến ở người cao tuổi do quá trình lão hóa, bệnh nha chu,… ảnh hưởng lớn đến chức năng ăn nhai.

Trồng răng giả là biện pháp giúp người lớn tuổi phục hình lại răng mất, đảm bảo ăn nhai. Vậy trường hợp bệnh nhân 76 tuổi mất răng toàn hàm nên thực hiện cấy Implant hay hàm tháo lắp?

76 tuổi mất răng toàn hàm nên cấy Implant hay hàm tháo lắp Cẩm Nang Ung Thư

76 tuổi mất răng toàn hàm nên cấy Implant hay làm hàm tháo lắp?

I. Hàm giả tháo lắp và cấy ghép Implant là gì?

Hiện nay, với bệnh nhân mất răng toàn hàm, có 2 phương pháp phục hình phổ biến nhất là hàm giả tháo lắp và trồng răng Implant toàn hàm.

1. Hàm giả tháo lắp

Là phương pháp trồng răng truyền thống, có cấu tạo gồm nền nhựa và răng giả. Nền nhựa đóng vai trò như nướu giả, làm từ vật liệu nhựa dẻo hoặc cứng.

Sử dụng hàm giả tháo lắp tương đối đơn giản, chỉ cần chụp hàm giả lên nướu và điều chỉnh sao cho khớp với nướu thật, không kênh cộm.

76 tuổi mất răng toàn hàm nên cấy Implant hay hàm tháo lắp Cẩm Nang Ung Thư

Hàm giả tháo lắp là phương pháp trồng răng giả có từ rất lâu đời

Hàm giả tháo lắp giúp khôi phục thẩm mỹ và ăn nhai ở mức cơ bản cho người bệnh. Vật liệu cấu tạo hàm giả tháo lắp an toàn, lành tính, tồn tại trong khoang miệng mà không gây tình trạng kích ứng.

Tuy nhiên, trước mắt và lâu dài, phương pháp này còn tồn tại nhiều hạn chế: sức nhai chỉ khôi phục khoảng 30 – 40% nên chỉ ưu tiên thực phẩm mềm; không ngăn được tình trạng tiêu xương, tụt nướu; một thời gian sử dụng hàm giả trở nên lỏng lẻo dễ rơi rớt khi ăn nhai nói chuyện,…

76 tuổi mất răng toàn hàm nên cấy Implant hay hàm tháo lắp Cẩm Nang Ung Thư

Hàm giả tháo lắp giúp khôi phục thẩm mỹ và ăn nhai ở mức trung bình

2. Cấy ghép Implant

Trồng răng Implant là kỹ thuật phục hình răng giả hiện đại nhất. Cấu tạo của răng Implant gồm 3 phần: trụ Implant, khớp nối Abutment và mão răng sứ.

Trụ Implant được cấy trực tiếp vào trong xương hàm, thay thế chân răng đã mất, sau đó phục hình mão răng sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment. Răng Implant cho thẩm mỹ và sức nhai không khác gì răng thật, giúp bệnh nhân tự tin, ăn nhai thoải mái.

76 tuổi mất răng toàn hàm nên cấy Implant hay hàm tháo lắp Cẩm Nang Ung Thư

Cấy ghép Implant là phương pháp trồng răng hiện đại

Phương pháp này còn giúp ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm và mang lại tuổi thọ lâu dài, trung bình khoảng 15 – 20 năm thậm chí là vĩnh viễn nếu chăm sóc tốt.

Khi mất răng toàn hàm, không nhất thiết phải cấy đầy đủ số trụ Implant tương ứng với số lượng răng mất. Thông thường số lượng trụ Implant cần cấy sẽ ít hơn.

Bệnh nhân có thể lựa chọn kỹ thuật Implant All On 4, tức là cấy 4 trụ Implant vào xương hàm sau đó phục hình cấu trúc răng giả lên trên. Hoặc áp dụng kỹ thuật Implant All On 6, đặt 6 trụ Implant vào xương hàm rồi cũng phục hình cấu trúc răng giả ở trên. Việc lựa chọn những kỹ thuật này sẽ giúp tối ưu chi phí nhưng vẫn đảm bảo thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.

76 tuổi mất răng toàn hàm nên cấy Implant hay hàm tháo lắp Cẩm Nang Ung Thư

Răng Implant mang lại thẩm mỹ và sức nhai không có sự khác biệt so với răng thật

II. 76 tuổi mất răng toàn hàm nên cấy Implant hay hàm tháo lắp?

Từ những phân tích ở trên bài viết, có thể thấy cấy ghép Implant mang lại nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với hàm giả tháo lắp. Bạn có thể tham khảo bảng so sánh chi tiết 2 phương pháp dưới đây.

TIÊU CHÍHÀM GIẢ THÁO LẮPCẤY GHÉP IMPLANT
Khả năng phục hìnhThân răngChân răng + Thân răng
Cấu tạoNền nướu giả + RăngTrụ Implant + Khớp nối Abutment + Mão răng sứ
Thời gian thực hiện5 – 7 ngày3 – 6 tháng
Thẩm mỹKHÔNG tự nhiên, dễ nhận biệtGần như không có sự khác biệt so với răng thật
Chức năng ăn nhaiKhôi phục khoảng 30 – 40% răng tự nhiênGần 100% răng tự nhiên
Tiêu xương hàmVẫn diễn raHạn chế tối đa
Thời gian sử dụngKhoảng 5 – 7 nămTrung bình 15 – 20 năm, thậm chí là vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt

Những yếu tố này là lý do giải thích tại sao bác sĩ luôn khuyến cáo bệnh nhân khi mất răng nên cân nhắc lựa chọn trồng răng Implant so với răng giả tháo lắp.

Trường hợp bệnh nhân 76 tuổi, vẫn có thể tiến hành trồng răng Implant nếu sức khỏe ổn định bởi vì tuổi tác không phải là yếu tố hạn chế khi thực hiện trồng răng Implant. Tỷ lệ thành công khi cấy ghép Implant cho người cao tuổi cũng không thua kém so với các trường hợp khác.

Lưu ý, nếu người cao tuổi mắc các bệnh lý toàn thân như tim mạch, máu khó đông, tiểu đường,… cần trung thực khai báo với bác sĩ để được thăm khám kỹ lưỡng trước khi đi đến quyết định trồng răng Implant.

76 tuổi mất răng toàn hàm nên cấy ghép Implant hay làm tháo lắp đã được giải đáp trên bài viết. Khi lựa chọn bất kỳ phương pháp nào, người bệnh cũng cần tìm đến những địa chỉ nha khoa uy tín để đảm bảo mang lại kết quả tốt nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác vui lòng liên hệ Nha khoa Đông Nam đến số hotline 0972 411 411 để được giải đáp nhanh nhất.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *