Nội dung trong bài viết
Gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt mang lại giá trị dinh dưỡng cao, chứa nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào. Đặc biệt không chứa gluten. Sử dụng gạo lứt trong ăn uống sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe, đời sống lành mạnh và giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm.
Qua bài viết này chúng ta cùng đi tìm hiểu gạo lứt là gì và những công dụng tuyệt vời của gạo lứt nhé!
Gạo lứt là gì?
Gạo lứt còn có tên gọi khác là gạo lật, gạo rằn đây là loại ngũ cốc nguyên hạt chỉ được xay bỏ lớp trấu bên ngoài và chưa xay bỏ lớp cám gạo. Với các mầm rất giàu chất dinh dưỡng như: vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Với những công dụng tuyệt vời của gạo lứt, nó thường được sử dụng để hỗ trợ các vấn đề về sức khỏe như: tiêu chảy, đau dạ dày, nôn ra máu, trĩ, liệt, vẩy nến…Ngoài ra, nó còn có công dụng khác như làm se vết thương hoặc tinh chế làm thuốc bổ.
Khác với gạo lứt, gạo trắng khác nhau ở quá trình xay xát, nếu mức độ xay xát lâu hơn thì sẽ trở thành gạo trắng. Thành phần dinh dưỡng ở gạo trắng gồm: Tinh bột, chất xơ, chất đạm, cùng các vitamin B1, B2, B3, B6 dồi dào và các nguyên tố vi lượng như magie, canxi, sắt, selen…
Các loại gạo lứt hiện nay
Hiện nay trên thị trường chia làm 4 loại gạo lứt khác nhau:
Gạo lứt đỏ (gạo lứt huyết rồng)
Gạo lứt đỏ hay còn gọi là gạo lứt huyết rồng được sản xuất theo phương pháp tự nhiên, không sử dụng các hóa chất. Sau khi thu hoạch gạo sẽ được xay xát và đóng túi ép chân không.
Gạo lứt huyết rồng là sản phẩm được người ăn chay, ăn thực dưỡng lựa chọn bởi nó không những giúp giảm cân mà vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng. Vì thế, nhiều người đã lựa chọn gạo lứt huyết rồng để giảm cân.
Gạo lứt đen
Gạo lứt đen không những có hàm lượng đường thấp, tốt cho người mắc bệnh tim mạch mà còn có rất nhiều chất xơ và hợp chất thực vật, tốt cho sức khỏe giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và ung thư.
Gạo lứt tẻ
Đây là loại gạo nguyên cám của gạo trắng thông thường, chỉ xay lớp trấu và giữ lại gạo còn nguyên cám.
Gạo lứt nếp
Các loại lúa nếp như nếp hương, nếp ngỗng, nếp thái Bình, nếp nương sau thi thu hoạch chỉ bỏ lớp trấu giữ lại phần cám. Đặc biệt, chúng ta thường đến đến nếp cái hoa vàng, đây cũng chính là nguyên liệu làm nên rượu nếp cái hoa vàng nổi tiếng.
Giá trị dinh dưỡng của gạo lứt
Theo các nhà nghiên cứu, trong một lon gạo lứt chứa 84 mg magie, còn trong gạo trắng chỉ chứa 19mg magie. Ngoài ra, lớp cám của gạo lứt đỏ cũng chứa một chất dầu hết sức đặc biệt có tác dụng ngăn ngừa các bệnh tim mạch, điều hòa huyết áp, làm giảm cholesterol xấu.
Cùng các khoáng chất khác như: Calo: 216, chất xơ: 3,5 gram, Carb: 44 gam, Protein: 5 gram, Chất béo: 1,8 gram, Niacin (B3): 15% RDI, Vitamin (B1): 12% RDI, Axit pantothenic (B5) : 6% RDI, Pyridoxine (B6): 14% RDI, Magiê: 21% RDI, Kẽm: 8% RDI, Sắt: 5% RDI, Đồng: 10% RDI, Photpho: 16% RDI, Selen: 27% RDI, Manga: 88% RDI.
Ngoài ra, trong gạo lứt còn có các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như: kali, canxi, riboflavin (B2), và folate. Sử dụng gạo lứt trong ăn uống sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe, đời sống lành mạnh và giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm.
Những công dụng tuyệt vời của gạo lứt
Giúp giảm cân
Gạo lứt giàu chất xơ, ăn gạo lứt để giảm cân thay cho các loại ngũ cốc khác như tinh bột và bánh mình trắng sẽ giúp cơ thể no lâu hơn, tiêu thụ ít calo hơn từ đó làm quá trình giảm cân diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.
Kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2
Việc ăn uống chế độ lành mạnh cùng gạo lứt sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Gạo lứt chứa lượng đường ít hơn gạo trắng, mức độ tiêu hóa chậm hơn, giúp bệnh nhân tiểu đường no lâu hơn và ít ảnh hưởng tới lượng đường trong máu.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Gạo lứt cũng là thực phẩm cực kỳ tốt cho cho tim mạch được khuyến cáo nên sử dụng. Việc ăn gạo lứt thường xuyên sẽ giúp bạn giảm hấp thụ chất béo và cholesterol xấu. Ngoài ra, còn hỗ trợ tăng việc bài tiết chất béo, cholesterol và acid mật. Bên cạnh đó, còn giúp làm giảm áp suất máu và triglycerid và ngăn ngừa việc ngưng kết tiểu huyết cầu.
Tăng cường hệ miễn dịch
Trong gạo lứt có chứa các sterol và sterolin đều là những hoạt chất quan trọng giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại các bệnh ung thư, tấn công và phá hủy các vi khuẩn, virus. Ngoài ra, gạo lứt còn có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Hai hoạt chất Polyphenol và tocotrienol trong gạo lứt đều có tác dụng kìm hãm các enzyme vi thể pha 1. Hai hoạt chất này có tác dụng kìm hãm việc sinh sản nhanh các tế bào lạ. Chế độ ăn uống nhiều chất xơ, đặc biệt là bổ sung gạo lứt vào khẩu phần ăn sẽ giảm nguy cơ các bệnh ung thư ruột kết, ung thư vú.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Gạo lứt rất giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất phenolic cần thiết giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và tăng cường khả năng chống lại bệnh nhiễm trùng
Trong thành phần của Nutri Ancan có chứa gạo lứt rất tốt cho sức khỏe
Liên hệ đặt hàng: 0866 218 788