2030 lượt xem Tác giả: PGS.TS Nguyễn Thị Lâm

Những điều cần biết về phương pháp dưỡng sinh Ohsawa

phuong-phap-duong-sinh-ohsawa

Phương pháp dưỡng sinh Ohsawa là cách thức ăn uống giản dị, khoa học với các nguyên liệu như gạo lứt, muối mè, rau củ theo mùa,… với những quy tắc như nhai kỹ, uống ít nước, ăn ít đi. Từ đó giúp phòng ngừa bệnh tật và phát triển trí tuệ.

Phương pháp dưỡng sinh Ohsawa là gì?

Dưỡng sinh Ohsawa hay còn gọi là chế độ ăn chay thực dưỡng, thực dưỡng Ohsawa – là chế độ ăn chay phổ biến đang được rất nhiều người lựa chọn, đặc biệt là với người bệnh ung thư, người ăn chay. Phương pháp ăn này chủ yếu sử dụng gạo lứt làm nguyên liệu chính và các thực phẩm khác mang yếu tố cân bằng Âm – Dương.

cach-an-duong-sinh-ohsawa

Quy tắc ăn dưỡng sinh Ohsawa

Theo tiên sinh George Ohsawa (người phát triển và truyền bá phương pháp ăn thực dưỡng), chế độ ăn thực dưỡng gồm có 10 phương pháp ăn theo các cấp độ. Trong đó, thực phẩm dưỡng sinh Ohsawa chính là cơm gạo lứt được ăn kèm với các thức ăn khác trong chế độ ăn hàng ngày.

Dưới đây là 10 cách ăn theo phương pháp dưỡng sinh Ohsawa:

10 cách ăn thực dưỡng theo phương pháp dưỡng sinh Ohsawa
Cách ăn sốHạt cốcRau củ xào khôCanh, súpThịtTrái cây, rau sốngTráng miệngNước uống
7100%Uống khi khát
690%10%
580%20%
470%20%10%
360%30%10%
250%30%10%10%
140%30%10%20%
-130%30%10%20%10%
-220%30%10%25%10%5%
-310%30%10%30%15%5%

 

Thực phẩm thực dưỡng theo quy tắc Ohsawa rất nhiều, nếu là người mới bắt đầu chế độ ăn thực dưỡng, bạn nên có một cuốn sổ tay dưỡng sinh ohsawa bên cạnh để ghi chép lại đâu là thực phẩm âm, thực phẩm dương để cân bằng bữa ăn hàng ngày của mình. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh thực phẩm nghiêng về Âm hoặc Dương hơn bởi lúc đầu ăn theo phương pháp thực dưỡng, bạn có thể áp dụng theo tỷ lệ này. Qua thời gian ăn uống và theo dõi những thay đổi của cơ thể, bạn sẽ tìm được phương pháp ăn dưỡng sinh phù hợp với bản thân.

Nồi sứ dưỡng sinh

Gợi ý những loại sách dưỡng sinh Ohsawa có thể tham khảo

Sổ tay dưỡng sinh Ohsawa – thầy Thích Tuệ hải

Đây là cuốn sách dưỡng sinh Ohsawa do thấy Thích Tuệ hải biên soạn về các phương pháp thực dưỡng Ohsawa, người đọc sẽ học được các cách chế biến món ăn dưỡng sinh ngon, dễ thực hiện, bảo vệ sức khỏe bản thân từ các loại trái cây và ngũ cốc,…

Từ đó giúp người mới bắt đầu có thể nắm được các phương pháp ăn uống khoa học, lành mạnh và bảo vệ sức khỏe toàn diện nhất.

so-tay-duong-sinh-ohsawa

Sách nấu ăn dưỡng sinh Ohsawa – Nguyễn Thị Thu Ba

Sách nấu ăn dưỡng sinh Ohsawa được viết theo những kinh nghiệm học hỏi trong suốt 25 năm của tác giả Thu Ba về phương pháp ăn dưỡng sinh của Giáo sư Ohsawa. Cuốn sách là những hướng dẫn đầy đủ về cách chế biến các món ăn truyền thống của Việt Nam được pha chế theo nguyên tắc quân bình Âm Dương vừa ngon miệng, dễ làm lại tốt cho sức khỏe con người.

Canh dưỡng sinh

Sách Phương pháp Trường sinh & Đạo thiền – George Ohsawa

Là cuốn sách của Giáo sư Ohsawa nói về thực hành nên người đọc có thể áp dụng ở bất kỳ thời điểm nào ở mọi nơi. Cuốn sách mang tính giáo dục rất cao giúp con người tự sửa chữa cơ thể bằng thực phẩm chứ không phải trị liệu. Tuy nhiên, cuốn sách này hướng dẫn vô cùng đầy đủ về phương pháp dưỡng sinh Ohsawa bằng các loại thực phẩm quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày.

Phương pháp yoga dưỡng sinh

Nghệ thuật nấu ăn vui khỏe theo phương pháp thực dưỡng Ohsawa Macrobiotics

Đây là cuốn sách tổng hợp về phương pháp dưỡng sinh của Ohsawa dựa trên kinh nghiệm và thực hành của bà Diệu Hạnh và Nhà Ohsawa biên soạn. Bên cạnh những lý thuyết nấu ăn dựa trên nguyên lý Vũ trụ thống nhất của Á Đông và nguyên lý Cân bằng Âm Dương để chế biến các món ăn cực kỳ dễ làm cùng nguyên liệu dễ tìm kiếm tại các điểm bán thực phẩm dưỡng sinh Ohsawa

Cần lưu ý rặng phương pháp ăn dưỡng sinh Ohsawa không phải là chế độ ăn chỉ có gạo lứt muối mè (phương pháp ăn số 7) như nhiều người lầm tưởng. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn phương pháp ăn uống linh động như ăn chay hoặc ăn mặn miễn sao vẫn đáp ứng được yêu cầu quân bình Âm Dương để duy trì sức khỏe cho bản thân và cả gia đình.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *