Ngũ cốc dinh dưỡng được biết đến là bữa ăn sáng tiện lợi dành cho mỗi gia đình. Chỉ cần 5 phút là bạn có thể chuẩn bị một bữa ăn đầy đủ dưỡng chất, ngon miệng và tràn đầy năng lượng.
Nếu bạn quá bận rộn cho công việc, chăm sóc con cái thì bột ngũ cốc dinh dưỡng sẽ là lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Hãy cùng camthangthucduong.vn tìm hiểu về loại ngũ cốc dinh dưỡng này nhé.
Ngũ cốc dinh dưỡng là gì?
Ngũ cốc dinh dưỡng là thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng và là bữa ăn thích hợp vào buổi sáng. Vị thơm ngon, dễ ăn của ngũ cốc khi kết hợp cùng các loại trái cây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời khi khởi động ngày mới. Nó không những chứa nguồn năng lượng dồi dào, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ em. Do đó, bột ngũ cốc dinh dưỡng là món ăn không thể thiếu trong thực đơn gia đình bạn.
Thành phần trong bột ngũ cốc dinh dưỡng
Đây là nguồn thực phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, với hàng loạt chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bao gồm các chất béo, chất xơ, protein, chất khoáng, vitamin cùng enzyme. Ngoài ra, đây còn là thực phẩm có nguồn niacin, sắt, riboflavin, thiamin dồi dào.
Các loại bột ngũ cốc dinh dưỡng
Bột ngũ cốc dinh dưỡng thường được làm từ 5 loại hạt hoặc 12 loại ngũ cốc (bánh cuộn giòn dinh dưỡng 12 loại ngũ cốc).
Ngũ cốc yến mạch
Bột ngũ cốc yến mạch ngày càng phổ biến và được nhiều người ưa chuộng bởi chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp dễ dàng tiêu hóa và giảm cân. Ngoài ra, còn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, đái tháo đường.
Kiều mạch
Kiều mạch kiều mạch có chứa tới chín loại axit amin thiết yếu, giàu protein toàn phần và vitamin B.
Với bảng thành phần dinh dưỡng nổi bật đã giúp loại ngũ cốc này trở thành một thực phẩm quý giá đối với sức khỏe. Trong Đông Y, người ta dùng nó để làm thành phương thuốc chữa các bệnh như bạch đới, khí hư, ban xuất huyết, suy nhược cơ thể, hoặc ra nhiều mồ hôi.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng hạt kiều mạch để làm nguyên liệu cho bánh kếp, mì soba hoặc thêm vào món salad.
Ngũ cốc lúa mạch đen
Chúng ta thường biết đến các loại bánh mì, rượu, bia, vodka và các loại bánh ngọt. Ngũ cốc lúa mạch đen chính là nguyên liệu được chế biến ra những thành phẩm trên.
Ngũ cốc kiều mạch
Loại ngũ cốc này thường được sử dụng làm nguyên liệu chính trong món bánh kếp, mì ống hoặc cháo. Đây cũng là ngũ cốc được ưa chuộng vì cung cấp hàm lượng protein và axit amino dồi dào.
Ngũ cốc diêm mạch
Việc ăn ngũ cốc diêm mạch thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe, ở trẻ nhỏ sẽ giúp bé phát triển toàn diện. Ngoài ra, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và ngăn ngừa ung thư.
Đây là nguồn thực phẩm giàu hàng loạt dưỡng chất như chất xơ tiêu hóa, sắt, magie và photpho.
Gạo tẻ
Đây là loại ngũ cốc dinh dưỡng được sử dụng rộng rãi và phổ biến trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Nó không chỉ cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cả ngày mà còn chứa hàm lượng tinh bột cao giúp bạn no lâu và chắc dạ hơn.
Gạo lứt
Đây là một trong những loại ngũ cốc nguyên hạt đã được chứng minh giàu chất dinh dưỡng, bao gồm các nhóm vitamin nhóm B, đặc biệt là thiamin, riboflavin, niacin cùng các khoáng chất như sắt, kali, phốt pho và magie, chứa nhiều chất xơ hỗ trợ giảm cân và điều trị bệnh.
Ngũ cốc lúa mạch
Trên thị trường hiện nay chia ngũ cốc lúa mạch làm 2 loại đó là: nguyên cám và nguyên hạt. Đây là nguồn nguyên liệu chính để sản xuất ra các loại bánh như: bánh quy, bánh kem, bánh ngọt, bánh kếp và được sử dụng trong rất nhiều các loại bột ngũ cốc dinh dưỡng.
Theo các nghiên cứu cho thấy, trong lúa mì chứa phần lớn chất xơ không hòa tan chứa một số lợi khuẩn tốt cho đường ruột. Đồng thời, nó còn chứa 1 lượng protein vừa phải và các vitamin và khoáng chất cung cấp các chất thiết yếu cho cơ thể như : selen, mangan, đồng, photpho, folate.
Các loại quả họ đậu
Ngũ cốc dinh dưỡng họ đậu như: đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu Hà Lan,… đều là nguồn dinh dưỡng từ tự nhiên dồi dào, cung cấp protein, các chất khoáng thiết yếu có ích cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
Cũng vì thế, mà đậu còn là lựa chọn của nhiều người có chế độ ăn chay trường.
Bởi trong đậu chứa lượng protein dồi dào, giàu chất chống oxy hóa, ít chất béo mà còn chứa các nhóm vitamin (A, B, C…) và các khoáng chất thiết yếu (canxi, sắt, kẽm…) rất tốt cho sự phát triển ở trẻ nhỏ.
Hạt kê
Hạt kê là loại hạt ngũ cốc dinh dưỡng nguyên hạt, thành phần dinh dưỡng trong hạt kê chứa nhiều chất chống oxy hóa cao, tăng cholesterol tốt hoàn toàn không chứa Gluten, giảm chất béo trung tính.
Các hợp chất như: kodo, foxtail, finger, proso, ngọc trai và kê nhỏ.
Ngũ cốc dinh dưỡng, đặc biệt là các loại ngũ cốc nguyên hạt sẽ khiến dạ dày làm việc nhiều hơn, và tiêu tốn thời gian để tiêu hóa và hấp thụ đặc biệt là loại nguyên hạt thường khiến dạ dày tốn thời gian để tiêu hóa và hấp thụ. Vì vậy, khi ăn ngũ cốc dinh dưỡng bạn nên ăn với mức độ điều độ, vừa đủ sẽ giúp bạn ngăn ngừa một số bệnh mãn tính. Nếu ăn nhiều quá có thể bạn sẽ mắc hội chứng thích thích ruột hoặc mắc bệnh mắc bệnh coeliac.
Với hàm lượng chất xơ, cùng các chất dinh dưỡng ấn tượng, bột ngũ cốc dinh dưỡng xứng được đánh giá là món ăn không thể thiếu trong bữa sáng của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý tiêu thụ ở mức vừa phải để tránh một số triệu chứng ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!