Ung thư gan là căn bệnh ác tính nó đứng ở vị trí thứ 6 trên thế giới và ngày càng có xu hướng gia tăng và trẻ hóa. Bệnh ung thư gan không có dấu hiệu rõ ràng, vì vậy khi phát hiện bệnh thường đã ở giai đoạn muộn nên việc chữa trị bệnh rất gian nan. Ở giai đoạn này thì dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan đóng vai trò hết sức quan trọng, giúp bệnh nhân có thêm sức khỏe để chống chọi với bệnh tật.
Nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan
Đối với bệnh nhân đang xạ trị ung thư gan, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình trước, đang và sau xạ trị. Tuy nhiên, chế độ ăn dinh dưỡng như thế nào, cách ăn ra sao không phải bệnh nhân nào cũng nắm rõ.
Phần lớn những người bị chẩn đoán ung thư đều có tâm lý chán nản, lo âu. Chỉ tập trung vào điều trị bệnh mà “quên” chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Nhiều bệnh nhân còn kiêng khem quá mức khiến cơ thể bị suy kiệt, con số 30% bệnh nhân chết vì suy triệu, suy dinh dưỡng trước khi chế vì khối u đã báo động tình trạng này. Vì vậy, người bệnh ung thư gan cần:
– Không kiêng khem quá mức, ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng và lắng nghe tư vấn của bác sĩ.
– Nên chia nhỏ bữa ăn từ 6 – 8 bữa mỗi ngày để đảm bảo cơ thể dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.
– Nên ăn những thức ăn có cách chế biến tối giản như: hầm, luộc, hấp..
– Động viên, chia sẻ với người bệnh để có tinh thần tốt để chiến đấu với bệnh tật
– Giữ gìn vệ sinh răng miệng
– Tránh ăn các thực phẩm chiên xào, được đun nấu dưới nhiệt độ cao như: nướng, quay…
– Không ăn quá mặn, quá nhiều đường
– Nội tạng động vật: Đây là những thực phẩm chứa hàm lượng chất béo cao, và cholesterol không tốt cho sức khỏe.
– Đồ uống có cồn và chất kích thích: Những loại đồ uống này được khuyến cáo người ung thư gan không nên tiêu thụ, nó sẽ khiến gan phải làm việc căng thẳng.
Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan – nên ăn gì?
Trái cây và rau quả tươi
Các loại rau như: cà rốt, bắp cải, bông cải xanh, bí… và các loại trái cây như: cam, ớt, dâu tây… là những thực phẩm chứa nhiều vitamin, chất oxy hóa và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, giúp bảo vệ và chống lại các tế bào ung thư ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh đột quỵ, và tim mạch. Vì vậy người mắc bệnh ung thư gan nên bổ sung các loại rau, quả trên vào thực đơn hàng ngày của mình.
Ngũ cốc nguyên hạt
Các loại ngũ cốc như: gạo lứt, ngô, mè đen, yến mạch, bánh mì, gạo… là những carbohydrate quan trọng cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp cơ thể sản sinh glucose.
Chất béo không bão hòa
Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan không thể thiếu các chất béo không bão hòa như: cá béo, dầu oliu, dầu hạt cải và bơ. Những chất béo này giúp gan tiêu hóa dễ dàng, giúp gan và thận không bị quá tải khi làm việc.
>> Tham khảo thêm:
- Chế độ dinh dưỡng cho người ung thư tuyến giáp
- Dinh dưỡng cho người hóa trị, xạ trị ung thư
- Chăm sóc bệnh nhân ung thư sau xạ trị như thế nào?
Thịt trắng
Thay vì ăn các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu, thịt trâu…) người bệnh ung thư gan nên ăn những loại thịt trắng (gia cầm, gà, vịt, ngan…) giúp cơ thể chống chọi với căn bệnh quái ác này tốt hơn.
Ngoài rau xanh, cơ thể cũng cần bổ sung thêm chất đạm và các acid amin đảm bảo cơ thể đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu, vì thế người bệnh cần cân đối giữa protein thực vật và động vật. Các loại thịt màu trắng sẽ tốt hơn có lợi cho sức khỏe.
Tuy nhiên, bạn không nên kiêng khem quá mức các loại thịt đỏ. Bởi cơ thể cũng cần bổ sung thêm các nguồn sắt, kẽm…mà chỉ có ở thịt bò, nạc và các loại hải sản như cá, cua, tôm… cung cấp các acid amin và vi chất dinh dưỡng quý giá cho cơ thể.
>> Bổ sung Fucoidan Nano cho cơ thể khỏe mạnh
Các chế phẩm từ sữa
Sữa và sữa chua được đánh giá là thực phẩm “hoàn hảo” bởi nó có đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu như đạm, vitamin, chất béo và khoáng chất.
Ngoài ra, sữa và sữa chua còn có khả năng làm giảm quá trình phát triển của bệnh ung thư gan, và cải thiện cơ hội phục hồi từ căn bệnh này.
Dùng sữa và các chế phẩm từ sữa mỗi ngày sẽ giúp bạn làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gan đến 78% so với người bình thường. Vì vậy, dinh dưỡng cho người ung thư gan nên bổ sung nhóm thực phẩm này để giúp ngăn ngừa bệnh tái phát.
Trà xanh
Trong trà xanh có chất chống oxy hóa và polyphenols dồi dào có thể ngăn chặn sự phân chia của các tế bào ung thư.
Theo nghiên cứu gần đây lá trà xanh khô cũng có lợi bởi 40% trọng lượng chứa polyphenol. Những chất chống oxy hóa có thể giúp tăng cường bảo vệ và ngăn ngừa ung thư phổi, trực tràng, đại tràng, dạ dày và ung thư gan. Trà xanh cung cấp nhiều lợi ích hơn so với trà đen, và cả hai đều vượt trội so với các loại trà thảo dược.
Thực dưỡng miễn dịch Nutri Ancan
Xây dựng một chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan khoa học, thì người bệnh cũng cần kết hợp luyện tập những bài thể dục nhẹ nhàng để giúp cơ thể khỏe mạnh. Ngoài ra, tinh thần thoải mái và vui vẻ cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh.
Bệnh cạnh đó, người bệnh ung thư dạ dày nên sử dụng bột Nutri Ancan – thực dưỡng miễn dịch đầu tiên tại Việt Nam. Với thành phần từ gạo lứt huyết rồng nảy mầm, cùng các loại ngũ cốc nguyên hạt như: mè đen, đậu đen, đậu đỏ, Đậu hà Lan, hạt kê… chứa đầy đủ các dưỡng chất, protein, vitamin, lipit, acid amin, đạm thực vật thiết yếu dành cho người mắc bệnh ung thư gan.
Đặc biệt trong thực dưỡng miễn dịch này có chứa hoạt chất Beta Glucan dồi dào, được chiết xuất từ 9 loại nấm quý theo công nghệ Nhật Bản. Beta Glucan có tác dụng làm tăng sức mạnh của hệ thống miễn dịch nhờ kích hoạt hệ thống miễn dịch một cách tự nhiên giúp chống lại các khối u ác tính.
Tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, kết hợp với dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan hợp lý cùng tâm lý thoải mái, vui vẻ sẽ là “liều thuốc” giúp bệnh nhân có sức khỏe tốt chiến đấu với căn bệnh quái ác này.