238 lượt xem Tác giả: PGS.TS Nguyễn Thị Lâm

Chế độ dinh dưỡng cho người ung thư tuyến giáp

che do dinh duong cho nguoi ung thu tuyen giap

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh phổ biến trên thế giới và nó ngày càng có xu hướng gia tăng. Quá trình điều trị bệnh cũng gặp rất nhiều khó khăn, vì vậy dinh dưỡng cho người ung thư tuyến giáp đóng vai trò hết sức quan trọng, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Tìm hiểu về ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là một dạng ung thư nội tiết, căn bệnh này thường phổ biến ở nữ giới trong độ tuổi từ 20 – 50 tuổi. Bệnh xảy ra khi cơ thể bị các tế bào ung thư tấn công, làm rối loạn chức của tuyến giáp trong cơ thể.

Căn bệnh này bao gồm các lệnh lý liên quan đến tuyến giáp như: viêm tuyến giáp, u tuyến giáp ác tính… và trong các loại ung thư tuyến giáp thì ung thư tuyến giáp nhú chiếm đến 70 – 80%.

Ở giai đoạn khởi phát của ung thư tuyến giáp hầu như không có bất kỳ biểu hiện bất thường nào, bệnh nhân vẫn sinh hoạt và ăn uống điều độ vì vậy thường rất khó phát hiện. Bệnh ung thư tuyến giáp chỉ được phát hiện khi bệnh nhân tình cờ khám định kỳ hoặc siêu âm.

Trong giai đoạn tiếp theo, người bệnh có thể sờ thấy một hạt giáp nổi ở cổ. Kèm theo các tình trạng như đau hàm, vai, cổ… Ở giai đoạn muộn hơn nữa người bệnh sẽ cảm thấy khó thở, vướng khi nuốt, hoặc giọng nói bị thay đổi…. Lúc này khi phát hiện bệnh sẽ mất nhiều thời gian và khó điều trị hơn.

che do dinh duong cho nguoi ung thu tuyen giap

Chẩn đoán ung thư tuyến giáp bằng sinh thiết bướu

Qua quá trình siêu âm, bác sĩ có thể phát hiện ra các hạt giáp. Tuy nhiên, để biết đây là khối u ác tính hay lành tính, và có phải là ung thư tuyến giáp hay không, bệnh nhân phải chọc hút tế bào và tiến hành sinh thiết.

Chế độ dinh dưỡng cho người ung thư tuyến giáp

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên ăn gì?

Rau xanh

Lời khuyên dành cho các bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên bổ sung thêm các loại rau diếp, bina… vào chế độ dinh dưỡng của mình. Bởi những loại rau này rất dồi dào các khoáng chất và magie, giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của tuyến giáp. Các triệu chứng đau cơ, mệt mỏi và thay đổi nhịp tim sẽ được cải thiện nếu nạp đủ lượng magie trong khẩu phần ăn của mình.

rau cu qua tuoi

>> Bạn muốn biết:

Các loại hạt

Những loại ngũ cốc nguyên hạt như hạnh nhân, hạt điều, hạt bí… là những thực phẩm rất cần trong chế độ dinh dưỡng cho người ung thư tuyến giáp bởi nó rất giàu magie. Ngoài ra, các hạt còn cung cấp cho cơ thể protein thực vật, đồng kẽm, các Vitamin B và E giúp tuyến giáp hoạt động trơn tru hơn.

Bổ sung các Vitamin B và các khoáng chất chống oxy hóa

Người bệnh ung thư tuyến giáp nên bổ sung các loại thực phẩm hư: thịt lợn, rau lá xanh, trứng, thịt gà, đậu, hải sản có vỏ cứng, các ngũ cốc nguyên hạt, đậu Hà Lan… là những thực phẩm chứa nhiều Vitamin A, C, E là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ và Vitamin B dồi dào giúp tuyến giáp hoạt động trơn tru.

Hải sản

Các loại hải sản như cá, tôm, cua… cần được bổ sung vào thực đơn hàng ngày, những thực phẩm này sẽ giúp người bệnh có một tuyến giáp khỏe mạnh. Bởi hải sản chứa nhiều kẽm, Vitamin B, I – ốt, Omega 3.. đó là những chất thiết yếu giúp tuyến giáp của cơ thể khỏe mạnh hơn.

Bổ sung các chất kẽm, đồng và sắt

Các thực phẩm như gan bê, nấm, rau mồng tơi và củ cải là những thực phẩm chứa sắt, đồng và kẽm dồi dào, rất tốt cho chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Trong những thực phẩm này chứa sắt hỗ trợ hoạt động tuyến giáp diễn ra hiệu quả, Kẽm giúp tăng mức TSH. Đồng cần thiết cho việc sản sinh hormone tuyến giáp.

Chất béo Omega-3

Bổ sung acid béo Omega-3 bằng cách ăn các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá mòi và dầu oliu, hạt lanh, thịt bò, đậu nành, tôm… bởi acid béo này giúp tế bào nhạy cảm với hormone tuyến giáp.
I-ốt

Người bệnh ung thư tuyến giáp cần cung cấp đủ i – ốt trong các bữa ăn hàng ngày để bảo đảm tuyến giáp hoạt động ổn định và ngăn ngừa nguy cơ hình thành u tuyến giáp.

Vì vậy, bạn cần bổ sung các loại rong biển, tảo…là những thực phẩm chứa i – ốt dồi dào.

dinh duong cho benh nhan

>> Có thể bạn quan tâm:

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp không nên ăn gì?

Đối với bệnh nhân sau phẫu thuật tuyến giáp:

– Không ăn thức ăn cay nóng, những thực phẩm được đun nóng ở nhiệt độ cao như: chiên, xào, nướng, quay…

– Không tiêu thụ những thực phẩm chế biến sẵn như: đồ ăn nhanh, lạp xưởng, xúc xích, khoai tây chiên, thịt hun khói… để đảm bảo hoạt động của tuyến giáp cũng như tiêu hóa.

– Hạn chế ăn những thực phẩm chứa chất bảo quản, hóa chất… thịt đóng hộp, bún, phở…
Đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp:

– Người bệnh tránh các chế phẩm đậu nành như: tào phớ, sữa đậu nành, đậu phụ, bởi những thực phẩm này chứa chất isoflavone, gây cản trở quá trình tạo móc môn tuyến giáp.

– Hạn chế tiêu thụ những thực phẩm khô cứng như khoai tây chiên, bánh quy, bánh tai heo… bởi người bị ung thư tuyến giáp hay bị vướng khi nuốt, tiêu thụ các thực phẩm khô sẽ gây đau họng.

Ngoài ra, để có chế độ dinh dưỡng cho người ung thư tuyến giáp lành mạnh bạn có thể dùng thêm thực dưỡng miễn dịch Nutri Ancan.

Nutri Ancan được sản xuất trên công nghệ hiện đại của Nhật bản với thành phần gạo lứt huyết rồng nảy mầm, các loại hạt như: hạt kê, mè đen, đậu đỏ, đậu Hà đậu đen…với nguồn nguyên liệu 100% từ thiên nhiên không chứa chất bảo quản là những thực phẩm cung cấp cho tuyến giáp hoạt động trơn tru.

Đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu như lipid, protein, các axit amin và các khoáng chất giúp nâng cao sức khỏe và tăng cường sức đề kháng hoàn toàn phù hợp cho người bệnh ung thư tuyến giáp.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *