71 lượt xem Tác giả: PGS.TS Nguyễn Thị Lâm

Dinh dưỡng cho người hóa trị, xạ trị ung thư

Dinh duong cho nguoi benh ung thu

Đa số bệnh nhân sau khi nhận kết quả chẩn đoán ung thư chỉ chú trọng đến điều trị bệnh mà không chú ý đến dinh dưỡng. Bởi vậy mà mỗi năm Việt Nam có 95.000 người chết, trong đó 80% số người tử vong do sụt cân và 30% tử vong vì suy kiệt trước khi qua đời do khối u. Vậy dinh dưỡng cho người xạ trị ung thư như thế nào là tốt nhất, các bạn cùng dõi theo bài viết sau của Cẩm Nang Thực Dưỡng  nhé!

Dinh dưỡng cho người xạ trị ung thư

Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư hiện nay cho biết, rất nhiều bệnh nhân ung thư không có chế độ dinh dưỡng hợp lý trước, trong và sau quá trình xạ trị khiến bệnh nhân sụt cân, suy dinh dưỡng và suy kiệt trầm trọng.

Tình trạng phổ biến ở đa số các bệnh nhân ung thư đó là cơ thể suy kiệt, theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sụt 5% cân nặng của cơ thể đã rút ngắn ⅓ thời gian sống của người bệnh.

Đây là một trong những biểu hiện thể hiện tâm lý chán nản, lo lắng của người bệnh nhưng phần nhiều là do khối u gây ra.
Mỗi năm có 30% bệnh nhân ung thư chết do suy dinh dưỡng, suy kiệt sức khỏe trước khi chết vì ung thư đã cho thấy tác động xấu của tình trạng sụt cân, suy dinh dinh dưỡng. Bởi vậy dinh dưỡng cho người xạ trị ung thư trong thời điểm này đóng vai trò hết sức quan trọng, giúp nâng đỡ người bệnh tăng cường sức khỏe, nhanh chóng lành vết thương, cung cấp năng lượng cho cơ thể và chống nhiễm khuẩn.

Việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học, trước trong và sau khi xạ trị đều hướng tới mục tiêu tăng cường thể lực cho người bệnh. Chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp người bệnh giảm thiểu được những bất lợi do các tác dụng phụ của phương pháp điều trị, giúp người bệnh nâng cao chất lượng cuộc sống và sống khỏe.

mien dich ung thu

Dinh dưỡng cho người xạ trị ung thư

Nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người xạ trị ung thư

– Những người mắc bệnh ung thư họ thường kém ăn, lo lắng, chán nản và thường xuyên cảm thấy chán ăn. Vì vậy, bạn cần tham khảo và nhờ bác sĩ tư vấn để bổ sung thêm các chất dinh dưỡng thiết yếu như: Protein, vitamin và các khoáng chất thiết yếu giúp người bệnh khỏe mạnh để chiến đấu lại bệnh tật.

– Chia nhỏ bữa ăn thành 5-6 bữa trong ngày để người bệnh dễ hấp thụ các dưỡng chất và tiêu hóa dễ dàng hơn.

– Động viên người bệnh cố gắng vận động, giúp tâm trạng thoải mái, đầu óc thư giãn, tránh nằm một chỗ.

– Nên nhờ người nhà chế biến đồ ăn, tránh ngửi mùi đồ ăn để hạn chế nôn và buồn nôn.

– Nên chọn thực phẩm theo sở thích của người bệnh.

Dinh duong cho nguoi benh ung thu

> Có thể bạn quan tâm:

Bổ sung đạm

Trong thực đơn của người xạ trị ung thư cần bổ sung thêm các thực phẩm như: tôm, cua, cá thịt… đây là nguồn thực phẩm chứa đạm dồi dào, cung cấp các acid amin thiết yếu dành cho cơ thể.

Ngoài ra, người nhà bệnh nhân cũng cần đa dạng các món ăn để cân bằng giữa protein động vật và thực vật.

Người sau xạ trị nên ăn những thực phẩm như thịt trắng (gia cầm); các loại thịt đỏ giàu sắt, kẽm (thịt lợn, bò…) hoặc các loại hải sản khác.

Tinh bột

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như: ngô, lúa mì, lúa mạch, gạo hoặc các loại củ như khoai lang, sắn, khoai tây… giúp bổ sung nguồn tinh bột dồi dào cho người bệnh. Bên cạnh đó, những người sau xạ trị cũng nên tránh tiêu thụ những thực phẩm đóng hộp, đồ ăn nhanh, hoặc thực phẩm chứa nhiều đường, chất bảo quản và phụ gia. Đây đều là những thực phẩm là “kẻ thù” của bệnh nhân ung thư.

protein-cho-benh-nhan-xa-tri-ung-thu

Chất béo

Người nhà bệnh nhân nên bổ sung hàm lượng lipid nhất định vào khẩu phần ăn hàng ngày, đặc biệt là chất béo không bão hòa có nguồn gốc thực vật như: dầu oliu, dầu hướng dương, dầu hạt cải, cá béo.. đều là những chất đem lại nguồn dinh dưỡng cao, giúp hình thành cấu trúc tế bào của cơ thể…

Chất xơ

Trong rau xanh, củ và trái cây chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, cùng các vitamin và khoáng chất rất có ích cho bệnh nhân. Người nhà bệnh nhân nên chọn những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chế biến đơn giản (luộc, hấp..) đảm bảo không làm mất đi hàm lượng vitamin.

Một số lưu ý về dinh dưỡng cho bệnh nhân xạ trị ung thư

Quá trình xạ trị thường gây ra những tác dụng phụ như: rụng tóc, buồn nôn và nôn, lở loét viêm mạc miệng và thay đổi vị giác khiến người bệnh gặp khó khăn khi ăn uống. Vì vậy, người nhà bệnh nhân cần lưu ý một số mẹ sau để giúp người bệnh cải thiện vị giác, ăn uống ngon miệng hơn.

– Súc miệng trước khi ăn.

– Nên tiêu thụ các thực phẩm lỏng như: súp, nước ép trái cây, uống trà và sữa…

– Nếu miệng bị lở loét tránh ăn những thực phẩm nóng, chua và cay để đến khi vết thương nhanh lành.

– Thay vì ăn 3 bữa chính nên chia nhỏ bữa ăn từ 6 bữa trong ngày.

– Không kiêng khem quá mức, ăn đa dạng các thực phẩm để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

– Uống nhiều nước mỗi ngày để cải thiện tình trạng khô miệng và đào thải các chất độc ra ngoài cơ thể.

– Vệ sinh răng miệng tối thiểu 4 lần mỗi ngày đối với những bệnh nhân sử dụng các liệu pháp hóa trị và xạ trị ở vùng cổ và đầu.

– Ăn đồ ăn tráng miệng ướp lạnh, và tránh ăn đồ ăn nhiều đường.

Đôi khi bổ sung quá nhiều các chất dinh dưỡng và vitamin tổng hợp có thể gây hại cho cơ thể. Vì vậy, trước khi quyết định dùng thêm bất cứ chất bổ sung nào hãy tham khảo và lắng nghe tư vấn của bác sĩ.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

– Rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi ăn, chế biến thức ăn và sau khi đi vệ sinh, để phòng bệnh mùa hè. Rửa tay để phòng bệnh mùa hè

– Bổ sung thêm các kiến thức về an toàn thực phẩm. Một số phương pháp điều trị có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

– Bệnh nhân xạ trị ung thư không sử dụng các thực phẩm chưa tiệt trùng, thực phẩm hết hạn sử dụng.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng bệnh nhân xạ trị ung thư

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, chế độ ăn uống lành mạnh sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của bệnh nhân ung thư. Những người sau điều trị ung thư có thể đối mặt với một số bệnh lý như tim mạch, tiểu đường và suy yếu xương.

Để hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý khác, bạn cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ như ăn uống đủ chất dinh dưỡng, ăn nhiều rau xanh và hoa quả, không sử dụng chất kích thích, duy trì trọng lượng cơ thể và kết hợp tham gia các hoạt động thể dục thể thao.

Ngoài ra, để tăng cường sức đề kháng người bệnh nên bổ sung thêm thực dưỡng miễn dịch Nutri Ancan để nhanh chóng hồi phục sức khỏe, đây là sản phẩm được các chuyên gia thực dưỡng đánh giá phù hợp bệnh nhân nhân xạ trị.

Dinh dưỡng phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân hóa trị, xạ trị

Mua NutriAncan ở đâu?

 

 

Đặt hàng tại NutriAncan.com.vn

Đặt hàng trên Shopee.vn

Được sản xuất trên công nghệ hiện đại của Nhật Bản, với thành phần chính là gạo lứt huyết rồng nảy mầm cùng các loại hạt như: Đậu đỏ, đậu đen, đậu Hà Lan, mè đen, hạt kê. Đặc biệt, trong thực dưỡng này có chứa hoạt chất Beta glucan dồi dào được chiết xuất từ 9 loại nấm quý, mang nhiều công dụng tuyệt vời như:

– Hỗ trợ tăng cường miễn dịch

– Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng nhanh chóng, đặc biệt ở người xạ trị.

– Cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu từ thực vật cho cơ thể.

– Thực dưỡng miễn dịch có nguồn gốc 100% từ thiên nhiên, không gây tác dụng phụ.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *