• Trang chủ
  • Kiến thức
  • Thực dưỡng là gì và trường phái ăn thực dưỡng bắt nguồn từ đâu
1276 lượt xem Tác giả: PGS.TS Nguyễn Thị Lâm

Thực dưỡng là gì và trường phái ăn thực dưỡng bắt nguồn từ đâu

thực dưỡng là gì

Thực dưỡng không còn là phương pháp ăn uống xa lạ với người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thực dưỡng là gì cách thực hành sao cho đúng nhất và phương pháp ăn thực dưỡng bắt nguồn từ đâu.

 Ở bài viết này, Camnangthucduong.vn sẽ phần nào cung cấp cho bạn những kiến thức đầy đủ nhất.

Thực dưỡng là gì?

Thực dưỡng là phương pháp dưỡng sinh thông qua cách ăn uống một cách đúng quy luật tự nhiên, nhằm bảo vệ sức khỏe, và giúp đời sống tinh thần vui vẻ hạnh phúc hơn.

Chế độ ăn uống thực dưỡng này dựa trên quy luật âm dương của công cụ chế biến và thực phẩm. Ngoài ra, phương pháp ăn này sử dụng các nguồn thực phẩm từ thực vật là chủ yếu, giảm các thức ăn từ động vật. hải sản. Họ thường ăn những thực phẩm được trồng tại địa phương theo mùa và tiêu thụ thực phẩm ở mức vừa đủ, không ăn quá no và nhai thật kỹ trước khi nuốt.

thực dưỡng là gì

Nguồn gốc của phương pháp ăn thực dưỡng

Hầu hết mọi người đều nghĩ người sáng lập ra phương pháp ăn thực dưỡng là nhà triết gia Nhật Bản –  Georges Ohsawa, thế nhưng ông không phải là người sáng lập đầu tiên.

Mà người tiên phong khởi xướng phương pháp ăn thực dưỡng này là Tiến sĩ – Bác sĩ Quân y Nhật Bản Sagen Ishizuka (1850-1910).

Ông Sagen Ishizuka là người thích nghiên cứu y học và thiên văn học từ khi còn trẻ.  Ông được biết đến là người trẻ tài ba, khi 18 tuổi ông đã thông thạo rất nhiều thứ tiếng như: Hà Lan, Pháp, Đức, Anh. Ông thường nghiên cứu y học, hóa học bằng tiếng nước ngoài. Tuổi thơ của ông cũng vất vả bởi gặp nhiều bệnh tật mà Tây y không thể chữa hết, ông luôn ấp ủ và dốc lòng nghiên cứu để tự chữa bệnh cho mình.

Sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm vị bác ĩ quân đội này nhận ra rằng “Bệnh tật không thể chữa trị bằng thuốc mà chỉ có thể được chữa bằng thức ăn mà thôi”. Đồng thời ông cũng chứng minh rằng: Bệnh tật và thể chất đều do sai lầm từ ăn uống.

Từ đó ông đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm và xây dựng một chế độ ăn lành mạnh để có được sức khỏe và hạnh phúc. Ban đầu phương pháp ăn uống này có tên gọi Shokuyo. Shoku có nghĩa là toàn bộ vật chất và năng lượng tạo ra và nuôi dưỡng một con người hoàn hảo. Yo nghĩa là cách làm hay cách tự nuôi dưỡng mình theo hiểu biết về Shoku.

chế độ ăn thực dưỡng

Lý thuyết Shokuyo đó đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của 2 nguyên tố Kali (K) và Natri (Na). Theo ông Ishizuka bệnh tật hay các hiện tượng tự nhiên như thay đổi theo mùa và sự khác biệt của các sinh vật đều do K và Na tác động.

Trong cơ thể người thì 2 khoáng chất quan trọng nhất trong cơ thể chính là là K và Na.

Theo ông, nếu so sánh cách chất dinh dưỡng với quân đội thì: protein và chất béo là sĩ quan, Carbohydrate là các chiến binh, K là đại tướng và Na là phó tướng.

Các hoạt chất muối K và Na vừa đối nghịch nhau vừa hỗ trợ cho nhau nhưu người trong gia đình.  Hàm lượng muối K thúc đẩy cho sự oxi hóa và muối Na thì ngăn ngừa oxi hóa. Ông cho rằng sự khác nhau về thể chất như: béo, gầy, màu da, lớn nhỏ, sức mạnh, yếu đuối, sống lâu hay bệnh tật đều do môi trường và thức ăn có chứa Kali và Na.

Do đó, ông đã vận dụng nguyên lý này vào chữa bệnh cho cho các bệnh nhân của mình. Đối với nhóm bệnh có triệu chứng bệnh nhóm K, ông khuyến cáo nên ăn nhiều thức ăn có muối Na và ngược lại. Bằng cách này ông đã chữa bệnh rất hiệu quả cho nhiều người và trở nên nổi tiếng.

Sau khi ông qua đời, thì các học trò của ông đã thành lập hội thực dưỡng Shokuyo Kai. Tuy nhiên hội này hoạt động được một thời gian thì suy yếu và tan rã.

Sau Sagen Ishizuka,  nhà triết gia Georges Ohsawa là người có công lớn nhất  trong nghiên cứu và truyền bá rộng rãi phương pháp này ra toàn thế giới.

Cơ duyên đến với ngài Georges Ohsawa khi năm 1911 ngài bị lao phổi và ruột kết.

 Nhờ chế độ ăn uống do Sagen Ishizuka khởi xướng, ông đã cải thiện được bệnh. Từ đó, ngài dành cả phần đời còn lại để nghiên cứu trường phái ăn thực dưỡng.

Đến nay, hơn 100 năm trường phái ăn thực dưỡng ra đời và phát triển, đã được toàn thế giới biết đến và được nhiều người áp dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh.

Khám phá cách nấu ăn chay thực dưỡng thơm ngon bổ dưỡng

Thực hành trường phái ăn thực dưỡng thế nào cho đúng?

Mỗi một vùng lãnh thổ, quốc gia và dân tộc lại có một nền văn hóa, phong tục và tập quán khác nhau. Vì vậy, tùy vào sự phát triển mà mỗi nơi lại có một phương pháp ăn thực dưỡng khác nhau.

Đối với các dân tộc ở Phương Đông: Nơi đây chịu ảnh hưởng bởi quy luật Âm – Dương, vì vậy thực phẩm ở các nước này cũng được phân theo các loại như: thực phẩm có tính hàn, thực phẩm có tính bình. Chúng ta thường nghe thấy đồ chiên, xào dễ bị nóng và thực phẩm có màu xanh gần mặt đất có tính hàn ( đỗ, các loại rau xanh…)

Ngược lại, ở các nước phương Tây thì dựa trên những nền tảng về thành tựu khoa học, đặc biệt là hóa học vì vậy  trường phái ăn Thực Dưỡng ở phương Tây được trên tính chất hóa học của chúng cụ thể là tính axit và tính kiềm. Theo đó tất cả các thực phẩm đều được phân loại về thực phẩm có tính axit hay thực phẩm có tính kiềm.

Ngoài ra còn có các chế độ thực dưỡng khác cũng được áp dụng rộng rãi: như ăn chay trường, ăn lạt, ăn chay hay ăn 100% các thực phẩm từ thiên nhiên và không sử dụng bất kỳ một hóa chất, nào (Organic), và chế độ thực dưỡng hiện đại cũng đang được nhiều người áp dụng một cách khoa học…

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *