516 lượt xem Tác giả: PGS.TS Nguyễn Thị LâmTham vấn y khoa: Quách Văn Mích

Tổng hợp các món ăn chay dễ làm tại nhà hàng ngày

dau-hu-kho-rau-cu

Ăn chay không còn xa lạ với nhiều người ở cuộc sống hiện đại nữa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến và thay đổi linh hoạt các món ăn chay sao cho hợp khẩu vị, sở thích. Sau đây, camnangthucduong.vn xin tổng hợp các món ăn chay dễ làm tại nhà giúp bạn tự tin trổ tài nấu nướng hơn nhé! 

Canh nấm chay 

Một trong những món ăn chay đủ chất dinh dưỡng, dễ ăn và tốt cho sức khỏe phải kể đến canh nấm chay. 

Nguyên liệu chuẩn bị: cà rốt thái sợi nhỏ, đậu Hà Lan, nấm đông cô rửa sạch để ráo nước, đậu phụ thái miếng vừa ăn. Hành mùi rửa sạch thái khúc. 

Quy trình thực hiện: Cho dầu thực vật vào nồi, làm nóng dầu và phi thơm hành. Sau đó, thêm cà rốt vào xào qua, cho nước vào đun sôi. Khi nước canh sôi thả thêm đậu phụ, nấm và đậu Hà Lan đợi canh sôi nêm nếm gia vị vừa ăn và cho thêm hành lá, rau mùi, vậy là chúng ta đã có món canh nấm chay thơm ngon. 

canh-nam-chay

Đậu hũ kho sả ớt 

Nguyên liệu chuẩn bị: 3 bài đậu phụ, 3 – 4 củ sả, 1 quả ớt, xì dầu

Đậu hũ cắt miếng vừa ăn sau đó chiên vàng bằng dầu thực vật. Sả bóc lấy phần trắng, sau đó băm nhỏ cùng ớt. 

Cho chảo lên bếp cùng dầu ăn, khi dầu nóng cho sả ớt và phi thơm sau đó cho đậu hũ đã được chiên vàng vào đảo đều. Đảo từ 1 -2 phút sau đó nêm thêm xì dầu, đường, muối sao cho vừa ăn. Đậy vung tiếp tục đun 10 phút để đậu được ngấm đều gia vị. Sau 10 phút bạn cho đậu hũ kho sả ớt ra đĩa và thưởng thức.

Một món chay dễ làm mà các bạn chỉ mất khoảng 15 phút, còn đợi gì mà không nhanh tay vào bếp thôi nào. 

Tổng hợp những món ăn chay theo thực đơn thực dưỡng ngon nhất 

dau-hu-kho-xa-ot

Đậu hũ kho rau củ 

Đậu phụ kho rau củ một trong những món ăn chay dễ làm, phù hợp trong bữa cơm gia đình mà người già và trẻ nhỏ đều thích. 

Nguyên liệu chuẩn bị: 

Cà rốt, củ cải, đậu hũ, củ sen…rửa sạch và cắt miếng vừa ăn, bạn cũng có thể thay đổi các loại củ tùy theo khẩu vị, sở thích của bản thân và gia đình. Các gia vị như: muối, tỏi, hạt tiêu, sả, cì dầu và nước tạo màu.

Quy trình thực hiện: 

Cắt đậu hũ thành các miếng nhỏ vừa ăn và chiên vàng đậu bằng dầu thực vật. Tiếp đó, cho tất cả các nguyên liệu đã được chuẩn bị vào nồi, cho xì dầu, đường nêm nếm gia vị vừa ăn và cho một chút nước đun nhỏ lửa từ 15- 20 phút. 

Sau 20 phút các bạn cho ra đĩa ăn kèm cơm trắng sẽ rất đưa cơm.

dau-hu-kho-rau-cu

Gỏi rong biển chay 

Nguyên liệu: 2 bìa đậu hũ, bánh tráng, rong biển, 1 quả xoài xanh, bánh đa, dưa chuột, cà rốt, mộc nhĩ, đậu phộng giã và các gia vị hành tím, đường, ớt, nước tương. 

Quy trình thực hiện:

Đậu hũ cắt sợi nhỏ và chiên vàng, rong biển cắt sợi. Nấm mèo ngâm qua nước nóng rửa sạch và cắt sợi. 

Tiến hành pha hỗn hợp nước mắm, tỏi, ớt, đường, gia vị và chanh có tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào một chiếc nồi và trộn đều. Sau đó, bẻ nhỏ bánh tráng chiên và trộn tiếp. 

Tiếp đó, cho gỏi rong biển ra đĩa, lấy đậu phộng rắc lên trên. Cuối cùng là thưởng thức món gỏi thơm ngon cuốn với bánh đa hoặc ăn trực tiếp. 

rong-bien-an-chay

Món bò kho chay

Đây là một món ăn chay dễ làm và chế biến cũng tương tự nhiên món bò kho  mặn. 

Nguyên liệu thực hiện: thay vì bò ta bạn có thể thay thế bằng thịt bò khô chat (mua ở các tiệm bán đồ chay) và nấm đùi gà, cà rốt.

Bò kho chay có màu cam tự nhiên của cà rốt, rau củ chín tới, mùi thơm của sả, gừng sẽ là món ăn được cả nhà yêu thích. 

Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, kho từ 20 – 25 phút và múc ra bát thưởng thức cùng hủ tíu và bánh mì. 

mon-bo-kho-chay

Bún chay

Ngày đầu năm mới hãy dành thời gian vào bếp để chế biến các món bún chay thanh mát để thanh lọc cơ thể với những nguyên liệu và cách làm cực đơn giản sau nhé:

Nguyên liệu chuẩn bị: 1kg bú, 1 bìa đậu phụ, đậu phộng rang, bánh tráng chiên, cà rốt. Dưa chuột, hành lá, ngò, đường, ớt, nước tương.

Quy trình thực hiện

Đậu phụ chiên vàng và thái sợi nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Nấm mèo ngâm nước nóng cho mềm, thái sợi nhỏ. Sau đó, cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào chảo xào qua. 

– Các loại rau rửa sạch, thái nhuyễn. Dưa chuột bào mỏng. Tiếp đó, pha nước chấm cho ớt, tỏi băm nhỏ cho vào bát con thêm đường, nước cốt chanh, nước tương quậy đều để làm nước chan. 

– Bún trụng qua nước sôi cho vào bát, cho dưa leo, các loại rau tiếp đó cho nấm mèo, đậu phụ cà rốt, bánh tráng chiên giòn, đậu phộng rang lên trên, chan thêm nước tương trộn đều và thưởng thức món bún chay thanh mát.

bun-chay

Ngoài những món ăn chay trên bạn có thể sử dụng thêm thực dưỡng miễn dịch Nutri Ancan, đây là sản phẩm thực dưỡng miễn dịch đầu tiên tại Việt nam với nguồn nguyên liệu 100% từ thiên nhiên thích hợp cho người ăn chay với thành phần gạo lứt huyết rồng nảy mầm cùng 5 loại ngũ cốc như: Bột đậu đen, bột đậu đỏ, mè đen, đậu Hà Lan, hạt kê…

 Đặc biệt hoạt chất Beta Glucan chiết xuất từ 9 loại nấm quý theo công nghệ Nhật Bản giúp bổ sung dầu, đạm thực vật, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho người ăn chay giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ bệnh tật, bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đặc biệt, thực dưỡng miễn dịch này còn tiết kiệm tối đa thời gian chế biến. Nếu bạn là người thích ăn chay nhưng không có thời gian chuẩn bị được các món ăn thì Nuti Ancan là một lựa chọn hoàn hảo. Bạn chỉ mất từ 3 – 5 phút để chuẩn bị một bữa ăn nhẹ có đầy đủ các khoáng chất, vitamin cũng như cung cấp đủ năng lượng cho cả ngày bằng 2 ly Nutri Ancan sáng và chiều. 

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *