Đậu Hà Lan là một loại đậu rất tốt cho sức khỏe, là thực phẩm có nguồn dinh dưỡng cao cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Trong quả đậu này chứa nguồn khoáng chất, vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa dồi dào cùng một số thành phần khác có trong đậu Hà Lan mang lại lợi ích cho tóc và trái tim. Được khuyến cáo rất tốt cho người ăn chay lẫn người ăn mặn.
Giá trị dinh dưỡng có trong đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan rất giàu tinh bột, chất xơ, chất đạm và nhiều loại vitamin cùng với nhiều khoáng chất thiết yếu cho con người. Trung bình trong 100gr đậu hà lan sẽ có những dưỡng chất sau:
Năng lượng: 81kcal; Carbohydrate: 14.3gr (trong đó có 5.5gr chất xơ và 4.7gr đường); Chất đạm: 5.2gr; Chất béo: 0.3gr; Vitamin A: 42% DV; Vitamin C: 17% DV; Vitamin K: 30% DV; Các loại vitamin khác: Thiamin (19% DV), folate (15% DV), niacin (7% DV)…. Cùng nhiều các khoáng chất thiết yếu khác như: 24mg canxi, 22mg magie, 77mg phốt pho, 110mg kali, 72mg natri…
Công dụng tuyệt vời từ đậu Hà Lan
Ngăn ngừa bệnh ung thư
Trong đậu Hà Lan có hàm lượng chất chống oxy hóa cao và chất saponin, sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư và ức chế sự phát triển của các khối u. Ngoài ra, đậu Hà Lan còn chứa vitamin K dồi dào giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Vi vậy, bạn hãy cố gắng bổ sung đậu Hà Lan vào thực đơn hàng tuần để giảm nguy cơ mắc các bệnh nan y nhé.
Đậu Hà lan hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Không những ngăn ngừa bệnh ung thư mà đây còn là “thực phẩm vàng” hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Trong quả này có chứa nhiều chất xơ và chất đạm giúp bạn no lâu, không có cảm giác thèm n hỗ trợ bạn giảm cân hiệu quả hơn
Việc lựa chọn đậu Hà Lan dành cho người ăn kiêng, hoặc ăn chay tuyệt vời bởi nó sẽ giúp bạn bổ sung protein thực vật thay thế cho động vật. Tuy nhiên, protein trong đậu Hà Lan này không được hoàn chỉnh vì thiếu axit amin methionine. Vì thế, trong thực đơn giảm cân của mình bạn hãy bổ sung cùng thực phẩm cung cấp nguồn protein khác để cho hiệu quả tối ưu.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Theo nhiều nghiên cứu, trong đậu Hà Lan chứa nguồn chất xơ cực kỳ dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa, chất xơ trở thành nguồn thức ăn cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp ngăn chặn các vi khuẩn lạ xâm nhập cơ thể.
Nhờ vậy mà cơ thể bạn tránh được một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích, viêm ruột thậm chí là ung thư ruột kết.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Đậu Hà Lan chứa các khoáng chất thiết yếu như kali, magie giúp ngăn ngừa bệnh huyết áp cao và hàm lượng chất xơ cao trong đậu Hà Lan làm giảm cholesterol xấu, giảm nguy cơ đột quỵ tim.
Ngăn ngừa thiếu máu
Việc thiếu hụt hàm lượng folate trong cơ thể có thể gây ra bệnh thiếu máu. Bạn hãy bổ sung đậu Hà Lan trong thực đơn ăn uống của mình, bởi hàm lượng trong folate có trong đậu Hà Lan rất cao.
Cải thiện sức khỏe cho mắt
Trong đậu Hà Lan còn chứa nguồn vitamin A và lutein, sắc tố carotene dồi dào. Mà chất lutein có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt do tuổi già, đục thể tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Tăng cường miễn dịch
Đậu Hà Lan giúp tăng cường hệ miễn dịch bởi trong nó có chứa một nguồn vitamin C ấn tượng, cùng hàm lượng chất chống oxy hóa cao sẽ giúp bạn bảo vệ cơ thẻ giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm.
Tăng cường sức khỏe da và tóc
Hàm lượng vitamin C trong đậu Hà Lan thúc đẩy sản xuất collagen, giúp da săn chắc và sáng mịn, đặc biệt còn đóng vai trò quan trong trong việc ngăn ngừa rụng tóc, giữ cho nang tóc khỏe. Ngoài ra, các chất chống oxy trong đậu Hà Lan hóa giúp chống lại thiệt hại oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do.
Những lưu ý khi ăn đậu Hà Lan
Mặc dù đậu Hà lan có chứa nhiều protein và khoáng chất, tuy nhiên bạn cũng không nên quá lạm dụng chúng. Bởi, nếu ăn quá nhiều đậu Hà Lan sẽ gây ra chứng đầy bụng, khi đậu Hà Lan hứa hàm lượng oligo-, di-, mono-saccharide và polyol, khiến chúng ta không tiêu hóa được, tình trạng này bị các vi khuẩn lên men, tạo ra khí hư khiến bạn bị đầy bụng và khó tiêu.
Ngoài ra, chất lectin trong đậu Hà Lan có liên quan đến tình trạng đầy hơi và một số triệu chứng tiêu hóa khác ở một số người nhất định.
Chất kháng dinh dưỡng trong Hà Lan là nguyên nhân làm cho cơ thể một số người khó hấp thụ các dưỡng chất khác và gây khó chịu cho đường tiêu hóa.
Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã có thêm kiến thức về đậu Hà Lan và phần nào giúp bạn có kinh nghiệm trong việc lựa chọn và bổ sung loại quả này vào thực đơn ăn uống của mình một cách hợp lý.
Liên hệ đặt hàng: 0866 218 788