92 lượt xem Tác giả: PGS.TS Nguyễn Thị Lâm Tham vấn y khoa: Ngô Đức Vượng

Công dụng tuyệt vời của đậu đen 

Đậu đen thường được biết đến với công dụng thanh nhiệt và giải khát tuyệt vời. Thế nhưng không phải ai cũng biết đến những công dụng tuyệt vời khác của đậu đen. Hãy cùng camnangthucduong.vn tìm hiểu sâu hơn về những công dụng của đậu đen trong bài viết dưới đây. 

cong-dung-tuyet-voi-cua-dau-den

Chất dinh dưỡng có trong hạt đậu đen 

Đậu đen là loại ngũ cốc nguyên hạt có giá thành rẻ, với nhiều công dụng tuyệt vời mà bạn có thể dùng quanh năm kể cả loại vừa thu hoạch, đóng hộp hoặc phơi khô. 

Các nghiên cứu cho thấy trong hạt đậu đen có rất nhiều dưỡng chất thiết yếu dành cho cơ thể: 

 Đậu đen có 24,2% protit, 1,7% chất béo, 53,3% gluxit, 2,8% tro. 

Vỏ đậu đen có chất màu anthoxyanozit.

Hàm lượng muối khoáng là: 56mg% canxi: 354mg% P; 6,1mg% sắt; 0,06mg% carten; 0,51% vitamin B, vitamin PP; 3mg% vitamin C.

Ngoài ra trong đậu đen cũng chứa hàm lượng các axit amin thiết yếu cho cơ thể cá cao: 

Trong 100g đậu đen được nấu chín có: 1,09g alanin; 0,97g valin; 1,26g lenxin; 1,11g izoleuxin; 1,72g acginin và 0,75g histidin, 0,97g lysine; 0,31g mentionin; 0,31g tryptophan; 0,16g phenylalanine; 

Cùng các khoáng chất: Canxi, sắt, magie, kẽm, kali, photpho, natri. Chất xơ, chất đạm, Thiamin, Chất đường, Selen, Anthocyanin, Quercetin

6 công dụng tuyệt vời của mè đen mà không phải ai cũng biết

Công dụng tuyệt vời của hạt đậu đen 

Đậu đen nếu kết hợp cùng với các loại thực phẩm khác, như ngũ cốc: gạo lứt, gạo nâu, gạo nếp… sẽ  tạo ra nguồn protein dồi dào, không chứa chất béo giúp bạn có thể chữa một số bệnh từ hạt đậu đen.

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại đậu đen phổ biến đó là đậu đen lòng xanh và đậu đen lòng trắng. Chúng đều cho cơ thể chúng ta những sức khỏe dồi dào, đặc biệt là đậu đen lòng xanh. 

Đậu đen giúp giảm cân hiệu quả 

Nếu bạn đang tìm kiếm một thực phẩm từ thiên nhiên để giảm cân hiệu quả, an toàn thì đậu đen rang làm nước uống sẽ là một lựa chọn hoàn hảo. Bởi trong đậu đen chứa nhiều chất xơ giúp bạn no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, đồng thời đào thải bớt lượng chất béo dư thừa từ thức ăn.

Đây cũng là thực phẩm được các chuyên gia khuyến khích sử dụng trong thực đơn của người bị béo phì giúp hỗ trợ giảm cân và bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể hàng ngày. 

Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng nước đậu đen để giảm cân. Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, bạn chỉ nên xem nước đậu đen rang như nước giải khát, mỗi ngày chỉ nên uống từ 250ml – 300lm, sử dụng 2-3 lần/tuần. uống vừa đủ, không gây cảm giác nó. Không được uống thay nước lọc hàng ngày bởi nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ các chất. 

 Phòng ngừa bệnh ung thư

Trong đậu đen có chứa chất khoáng Selenium dồi dào giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả, giúp cải thiện chức năng hoạt động của men gan, đào thải các độc tố tích tụ trong cơ thể khiến các tế bào lạ không có cơ hội phát triển. 

Đối với người mắc bệnh ung thư đại tràng thì hoạt chất Selenium này sẽ làm chậm quá trình di căn của các tế bào ung thư các tính và ức chế sự phát triển của các khối u.

Ngoài ra, trong đậu đen còn chứa 2 hoạt chất Saponin và folate công dụng sửa chữa những tổn hại trong DNA, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Qua đó, giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả.

Tăng cường sức khỏe tim mạch 

Bên cạnh việc giảm cân và ngăn ngừa ung thư, đậu đen còn có công dụng tuyệt vời với sức khỏe tim mạch:

Trong đậu đen chứa hàm lượng chất xơ, vitamin B6, kali dồi dào, nếu sử dụng mỗi tuần 2 – 3 lần đậu đen sẽ giúp bạn làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa mắc bệnh xơ vữa động mạch.

Ngoài ra, trong đỗ đen chứa chất folate ức chế tổng hợp homocysteine – một chất làm mạch máu bị hỏng và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. 

Bên cạnh đó, chất quercetin và saponin với hàm lượng phong phú sẽ như một loại thuốc kháng viêm tự nhiên, làm giảm lipid, bảo vệ mạch máu và tim khỏi tác hại của các cholesterol xấu.

Tăng cường và kích thích hệ tiêu hóa

Trong đậu đen có hàm lượng chất cơ vượt trội hơn những loại thực phẩm khác, khi tiêu thụ các vi khuẩn có lợi trong ruột kết phát triển, đồng thời thúc đẩy tiêu hóa, giảm thiểu bệnh táo bón, đại tiện dễ dàng.

Giúp xương khớp chắc khỏe 

Trong đậu đen chứa có các thành phần photpho, canxi và protein đều là những chất thiết yếu cho việc xây dựng và duy trì cấu trúc xương. Ngoài ra, ăn đậu đen thường xuyên cũng cung cấp cho bạn nguồn sắt và kẽm phong phú nhằm cải thiện sức mạnh của xương. 

thuc-duong-mien-dich-xu-the-tang-cuong-he-mien-dich-toan-dien-2

Liên hệ đặt hàng: 0866 218 788

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *