535 lượt xem Tác giả: PGS.TS Nguyễn Thị Lâm

Người bệnh tiểu đường nên ăn gì và không nên ăn gì?

người tiểu đường nên ăn gì

Chế độ ăn lành mạnh đóng vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết. Xây dựng một chế độ lành mạnh đảm bảo cung cấp đủ năng lượng, chất dinh dưỡng, giúp cân bằng đường huyết và giảm thiểu nguy cơ gặp các biến chứng nguy hiểm. Vậy người bệnh tiểu đường nên ăn gì và không nên ăn gì để bảo vệ và duy trì sức khỏe.

Thực phẩm cho người bệnh tiểu đường được khuyên dùng

người tiểu đường nên ăn gì
Những thực phẩm được khuyên dùng cho người tiểu đường

Người bệnh tiểu đường cần nắm rõ kiến thức về dinh dưỡng, biết mình nên ăn gì và không nên ăn gì, sau đây là những thực phẩm được khuyên dùng:

  • Nhóm đường bột: Bạn nên bổ sung các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại họ đậu, và ngũ cốc còn nguyên cám… được chế biến đơn giản, luộc hấp và không nên chiên, xào. Các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột nên không được ăn quá nhiều hoặc giảm lượng cơm. 
  • Nhóm thịt cá: Các loại thịt, cá, gia cầm cần được bỏ da, bỏ mỡ và chế biến luộc hoặc hấp để giảm tối đa lượng mỡ.
  • Nhóm chất đường, béo: Các thực phẩm chứa chất béo không bão hòa được khuyến khích trong bữa ăn của người bệnh tiểu đường như: dầu hạt cải, dầu đậu nành, dầu oliu, dầu cá, các loại cá béo (cá hồi, cá ngừ…)
  • Nhóm rau: Các loại rau xanh không chứa tinh bột, vì vậy người bệnh tiểu đường có thể thoải mái ăn. Tuy nhiên, bạn không nên ăn kèm rau xanh cùng các loại sốt chứa chất béo và đường. 
  • Hoa quả: Người bệnh tiểu đường nên ăn nhiều loại trái cây tươi để cung cấp vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý hạn chế các loại trái cây nhiều đường như xoài, hồng, nhãn, mít, sầu riêng… và các loại kem, bơ, sữa chứa nhiều đường. 

👉 Tham khảo thêm:

Các chất dinh dưỡng thiết yếu dành cho người mắc bệnh tiểu đường

Một chế độ ăn uống lành mạnh giúp ổn định lượng đường huyết cần phải đảm bảo các chất sau:

  • Protein: Người bệnh tiểu đường nên ăn hàm lượng protein cần đạt khoảng 15 – 20% năng lượng trong khẩu phần ăn mỗi ngày.
  • Lipit: Người bệnh tiểu đường cần ăn chất béo chiếm 25% trong khẩu phần ăn hàng ngày, và không nên ăn cao hơn 30%. Ngoài ra, bạn nên hạn chế tiêu thụ những chất béo bão hòa, những chất béo này khiến bạn có nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch, huyết áp và các biến chứng tiểu đường. 
  • Gluxit: Người mắc bệnh tiểu đường nên tiêu thụ gluxit nên đạt mức 50 – 60% trong tổng số năng lượng khẩu phần ăn. Vì vậy, trong thực đơn nên tiêu thụ các thực phẩm: gạo lứt, yến mạch, bánh mì đen… 

Thực phẩm cần kiêng cho người tiểu đường

người tiểu đường không nên ăn gì
Những thực phẩm người tiểu đường không nên sử dụng

Để đạt được kết quả cao nhất trong quá trình điều trị, người bệnh cần lưu ý hạn chế ăn những thực phẩm sau: 

– Tránh ăn những tinh bột như: bánh mì trắng, khoai củ, khoai tây, bánh mì, miến gạo, gạo trắng… 

– Thực phẩm chứa chất béo bão hòa có nguồn gốc động vật, đây là thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người, đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy, người bệnh không nên dùng những thực phẩm như: mỡ động vật, nội tạng động vật, kem tươi, bánh kẹo, nước có đường, nước ngọt có ga, da của gia cầm… 

– Tránh các thức ăn chế biến sẵn, thức ăn nhanh, thịt xông khói và thực phẩm đóng hộp. 

– Tránh các thực phẩm nhiều đường như: các loại mứt, siro, hoa quả sấy khô… bởi đây là những thực phẩm có hàm lượng rất cao không tốt cho người bệnh tiểu đường. 

người tiểu đường ăn gì tốt

Nguyên tắc trong ăn uống đối với người bệnh tiểu đường

Với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường bạn cần tuân theo sự tư vấn và chỉ định của bác sĩ. Và nắm rõ các nguyên tắc để tránh đường huyết, và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường. 

– Người bệnh tiểu đường nên chia nhỏ bữa ăn để đường huyết ổn định, không bị quá cao và ko bị hạ quá thấp. 

– Tập thói quen ăn uống điều độ không nên để bụng quá đói hoặc ăn quá no. 

– Luyện tập thể dục thể thao phù hợp với thể trạng, tránh ngồi 1 chỗ sau ăn, cũng là cách giúp lượng đường huyết ổn định. 

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *