691 lượt xem Tác giả: PGS.TS Nguyễn Thị LâmTham vấn y khoa: Quách Văn Mích

Chế độ ăn thực dưỡng là gì? Lợi ích khi thực hành chế độ ăn này

an-thuc-duong-dung-cach-rat-co-loi-cho-suc-khoe

Thực dưỡng là trường phái ăn uống được ưa chuộng nhiều năm trở lại đây. Ngoài ăn uống, chế độ ăn thực dưỡng còn là phương pháp dưỡng sinh giúp ngăn ngừa bệnh tật và nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Chế độ ăn thực dưỡng là gì?

Chế độ ăn thực dưỡng còn có tên gọi khác đó là thực dưỡng Ohsawa, lấy tên gọi của Giáo sư người Nhật Bản Georges Ohsawa (1893-1966). Chế độ ăn dựa trên nguyên lý cân bằng âm – dương, do vị Giáo sư này nghiên cứu và sáng tạo phương pháp dưỡng sinh từ ngoài vào trong (thể chất và tinh thần) gọi là thực dưỡng.

an-thuc-duong-dung-cach-rat-co-loi-cho-suc-khoe

Đặc điểm của phương pháp này đó là tiêu thụ gạo lứt cùng với thực phẩm cân bằng âm dương. Ngoài ra, chế độ ăn thực dưỡng cần được xây dựng và thiết kế một cách nghiêm ngặt, kết hợp với luyện tập thể dục nhẹ nhàng và thay đổi hành vi. Tất để đều hướng tới lối sống lành mạnh, thuận theo tự nhiên và an yên hơn. 

Ăn thực dưỡng là một chế độ ăn uống lành mạnh mà tất cả mọi người đều có thể áp dụng, kể cả trẻ em. Nhờ vào nguyên tắc lựa chọn thực phẩm nghiêm ngặt, rõ nguồn gốc xuất xứ và tâm hồn thoải mái mà nhiều người mắc các bệnh không lây nhiễm như: mỡ máu, tiểu đường tuýp 2, béo phì… đã và đang thực hành chế độ ăn thực dưỡng nhằm giảm bớt những triệu chứng và hỗ trợ điều trị bệnh.

Thực dưỡng là chế độ ăn khuyến khích việc ăn thường xuyên, cẩn thận trong việc lựa chọn thực phẩm, cân bằng âm dương trong cách chế biến, nhai thật kỹ trước khi nuốt và giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ. 

Những thực phẩm được ăn khi thực hành chế độ ăn thực dưỡng 

Các thực phẩm được khuyến khích ăn khi thực hành chế độ thực dưỡng bao gồm các loại hạt ngũ cốc được trồng tại địa phương, mùa nào thức nấy nếu bạn tự tay trồng thì là tốt nhất. Bên cạnh đó, các sản phẩm như: họ đậu, rau củ, các loại rong biển, các thực phẩm từ đậu nành và các loại trái cây kết hợp dựa trên nguyên lý âm dương.

nhung-thuc-pham-nen-an

Ngoài ra, các ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt, kiều mạch của Nhật Bản, các loại rau củ chín và rau sống, gia vị tự nhiên, cá, trà bancha và trái cây cũng được khuyến khích dùng. 

Một ví dụ về chế độ ăn thực dưỡng Ohsawa 

Các loại ngũ cốc nguyên hạt, đặc biệt là gạo lứt: 40–60%

Rau củ: 25–30%

Đậu và các cây họ đậu: 5–10%

Súp miso: 5%

Rong biển: 5%

Lưu ý: Chế độ trên chỉ mang tính chất tham khảo, tùy từng thể trạng của mỗi người mà có chế độ ăn khác nhau sao cho phù hợp.

Những thực phẩm này được chế biến theo kiểu truyền thống hoặc tự nhiên. 

Đối với các thực phẩm như cá và hải sản, các loại hạt, hạt nhỏ (seed) và bơ hạt tách vỏ, gia vị, chất làm ngọt, trái cây và đồ uống có thể được sử dụng 2-3 lần/tuần. 

Tùy vào nhu cầu của mỗi cá nhân mà có thể kết hợp thêm các động vật được nuôi lớn trong tự nhiên.

Dụng cụ nấu nướng được dùng: một số vật liệu như gỗ, gốm hoặc thủy tinh.

Một số vật liệu không khuyên dùng như: nhựa, đồng, các lớp chống dính, nhôm…

Lợi ích tuyệt vời khi thực hành chế độ ăn thực dưỡng

Giảm nguy cơ bị béo phì 

Chế độ ăn thực dưỡng khuyến khích ăn nhiều rau củ và các loại ngũ cốc nguyên hạt giúp cơ thể hấp thụ được nhiều chất xơ, các chất khoáng và vitamin không có nhiều trong động vật. Ăn nhiều rau củ và ngũ cốc, kết hợp cùng nhai kỹ tạo cảm giác no lâu và kiểm soát được lượng thức ăn vào cơ thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì.

nhung-loi-ich-tu-che-do-an-nay

Chế độ ăn thực dưỡng giúp hệ tiêu hóa ổn định và khỏe mạnh 

Quá trình chọn thực phẩm cẩn thận chủ yếu là rau củ chiếm đến 90%, kết hợp cùng nấu nướng lành mạnh mạnh và nhai kỹ trước khi nuốt khiến hệ tiêu hóa không phải làm việc nhiều. Theo nhiều nghiên cứu, những người mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như dạ dày, đại tràng sau một thời gian thực hành chế độ ăn thực dưỡng, hệ tiêu hóa dần hồi phục lại. 

 Cải thiện giấc ngủ

Nhai kỹ và ăn thực phẩm đơn giản là một trong những yếu tố giúp bạn cải thiện giấc ngủ. Vì thế những người thực hành chế độ ăn thực dưỡng thường khi đặt lưng xuống giường là ngủ, không mê man man, mộng mị và thường dậy sớm hơn. Ngoài ra, nhai kỹ giúp cho cơ mặt được hoạt động giúp chống lão hóa và trẻ lâu.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *