87 lượt xem Tác giả: PGS.TS Nguyễn Thị Lâm Tham vấn y khoa: Quách Văn Mích

Thực hành chế độ ăn thực dưỡng như thế nào là tốt nhất?

Nutri-Ancan-1

Phương pháp ăn thực dưỡng hiện nay không còn xa lạ với nhiều người nữa. Nó trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của một bộ phận người dân.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thực hành thực dưỡng thế nào cho đúng và đạt hiệu quả cao. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức liên quan đến chế độ ăn thực dưỡng, dưỡng sinh giúp mọi người nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Thực dưỡng là gì ?

Thực dưỡng là phương pháp dưỡng sinh thông qua chế độ ăn uống các công cụ nấu nướng và yếu tố âm dương trong thực phẩm, phương pháp này mang lại sức khỏe cả tinh thần lẫn thể chất. Phương pháp này được nghiên cứu và phát triển bởi nhà Triết gia Nhật Bản Georges Ohsawa (1893 -1966) và được nhiều nước biết đến rộng rãi vào năm 1982.

Nutri-Ancan-1 

– Phương pháp thực dưỡng bao gồm các nguyên tắc cơ bản dựa trên nguyên lý cân bằng âm dương, không chỉ là lối ăn uống trong các thực phẩm ngũ cốc mà là những thực phẩm xung quanh được trồng.

Phương pháp thực dưỡng Ohsawa Nhật bản & lợi ích mang lại

Thức ăn chính của phương pháp ăn thực dưỡng 

Thức ăn chính đó là các loại ngũ cốc nguyên hạt, củ quả và rau. Trong đó, cơm gạo lứt và muối vừng là hai thành phần chính.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong gạo lức có các thành phần như: tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơvà các acid như pantotenic, para amin-obenzoic, canxi, sắt, magie, selen, glutathion, kali, natri cùng các vitamin B1, B2, B3, B6 …  đều là những chất thiếu dành cho cơ thể giúp tăng cường chức năng của vỏ não, ngăn ngừa viêm da và các bệnh ung thư mạn tính. Ngoài ra, đây cũng là nguồn thực phẩm giúp phòng ngừa các bệnh về tim mạch và làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. 

phuong-phap-thuc-duong

Còn trong muối mè (muối vừng) lại có các thành phần như: vitamin H, E, K, vitamin A, các chất phốt pho và chất béo chưa bão hoà – một loại chất béo rất tốt cho cơ thể.

 Theo nhà triết gia Ohsawa, nếu con người có lối sống thuận theo tự nhiên, các cơ quan trong cơ thể sẽ hoạt động điều hòa, sức khỏe sẽ dần phục hồi và giúp nâng cao tuổi thọ. Chính vì vậy, việc điều hòa âm – dương trong thực phẩm đóng vai trò hết sức quan trọng. Tiên sinh Ohsawa đã tìm và chứng minh được ngũ cốc toàn phần, đặc biệt là gạo lứt là thực phẩm có tính cân bằng âm dương tốt nhất. Để có sức khỏe bền vững thì phải lấy Ngũ cốc làm trung tâm trong bữa ăn hàng ngày.

Đối tượng phù hợp thực hành thực dưỡng

Thực dưỡng là chế độ ăn uống lành mạnh và tốt cho sức khỏe nếu áp dụng đúng. Vì vậy, từ người già đến trẻ nhỏ ai cũng có thể thực hành thực dưỡng.

Những bệnh nhân phải đối mặt với các vấn đề về tim mạch, béo phì cũng được bác sĩ khuyến khích áp dụng chế độ ăn thực dưỡng. Sau thời gian tuân thủ chế độ ăn uống, các triệu chứng bệnh đã thuyên giảm đi rõ rệt, mọi hoạt động hằng ngày không còn ảnh hưởng nghiêm trọng. Đó là tác dụng tuyệt vời mà phương pháp này mang lại.

Lợi ích khi thực hành chế độ ăn thực dưỡng

Phương pháp thực dưỡng mang lại những lợi ích tuyệt vời dành cho sức khỏe. Trên thực tế, rất nhiều người lười nhai kỹ, việc ăn thực dưỡng sẽ giúp mọi người hình thành thói quen ăn chậm, nhai kỹ trước khi nuốt, như vậy cơ thể hấp thụ dinh dưỡng được tốt hơn và có nhiều năng lượng hơn mỗi ngày.

loi-ich-cua-viec-tuan-thu-che-do-nay

Ngoài ra, thói quen nhai kỹ cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa, bởi khi nhai kỹ sẽ giúp hệ tiêu hóa được nghỉ ngơi không phải làm việc quá nhiều. 

Giúp bạn ngăn ngừa bệnh tật, chế độ ăn thực dưỡng chủ yếu là ra, cơm gạo lứt, hoa quả… những thực phẩm này nhiều chất xơ, các chất khoáng và vitamin giúp chống táo bón, giảm cholesterol, giảm cảm giác thèm ăn, tránh được béo phì. 

Ngoài ra, làm giảm triglyceride và mỡ xấu ngăn ngừa được các bệnh liên quan đến tim mạch và một số bệnh ung thư. 

Theo nhiều người, sau khi thực hành phương pháp ăn thực dưỡng họ thấy sức khỏe được cải thiện hơn rất nhiều, trí tuệ minh mẫn. Ngoài ra, giấc ngủ sâu hơn ngon hơn, đời sống tinh thần vui vẻ, tinh thần thư thái và lan truyền lối sống tích cực đến với mọi người. 

Những thực phẩm nên sử dụng khi áp dụng chế độ thực dưỡng

Khi áp dụng chế độ ăn thực dưỡng bạn nên bổ sung những thực phẩm nhiều như ngũ cốc nguyên hạt như: đậu đen, gạo lứt, diêm mạch, kiều mạch…Những thực phẩm này nên chiếm 45 -50% tổng lượng thức ăn tiêu thụ trong ngày. 

bang-tieu-chuan-cho-che-do-an-thuc-duong

Ngoài ra, những loại rau xanh, trái cây cũng là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Chuyên gia khuyến cáo, bạn nên bổ sung những loại rau xanh như: Súp lơ (bông cải xanh), rau cải xanh, cà rốt và mùi tây vào bữa ăn của mình.

Đồng thời, bổ sung thêm các chất béo không bão hòa như: dầu oliu, dầu hạt cải, dầu hướng dương vào các món ăn của mình để tăng thêm hương vị món ăn giúp bạn ngon miệng hơn.

Những thực phẩm không phù hợp với phương pháp thực dưỡng

Nếu bạn đang có ý định thực hành chế độ ăn thực dưỡng thì nên tìm hiểu và nắm rõ những thực phẩm được sử dụng khi thực hiện phương pháp này. Các loại thực phẩm như: trứng, sữa… những thực phẩm này sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả của phương pháp này. Khi thực hành phương pháp ăn thực dưỡng bạn tuyệt đối không sử dụng các gia vị cay nóng và không sử dụng các thức uống có cồn, nước ngọt có gas…

Vì vậy, để có kết quả tốt nhất bạn nên tuân thủ theo hướng dẫn của phương pháp ăn thực dưỡng để có kết quả tốt nhất.

Các bậc trong thực đơn thực dưỡng

Chế độ thực dưỡng Ohsawa được phân chia thành 10 bậc khác nhau và cấp độ khó dần theo thứ tự, ở mỗi bậc người thực hành sẽ có chế độ ăn khác nhau và những loại thực phẩm khác nhau. Trong 10 bậc này chỉ sử dụng 5% đồ ngọt. 

Bậc 7: Sử dụng 100% là gạo lứt cả ngày, không dùng kèm các loại đồ ăn khác.

Bậc 6: Sử dụng 90% gạo lứt và 10% rau, các loại họ đậu, hạt.

Bậc 5: Bậc này bao gồm 80% gạo lứt và 10% rau củ đậu và các loại hạt.

Bậc 4: 70% gạo lứt, 20% rau củ đậu và các loại hạt, 10% canh súp chế biến từ các loại thực vật.

Bậc 3: Thực đơn bao gồm 60% gạo lứt 30% rau củ đậu và hạt, 10% canh súp thực vật

Bậc 2: 50% gạo lứt, kèm theo 30% rau củ đậu, 10% súp thực vật, 10% các loại thực phẩm từ động vật. Lưu ý bạn có thể chuyển 10% thực phẩm từ động vật sang sử dụng ngũ cốc hoặc các sản phẩm khác từ thực vật.

Bậc 1: Gạo lứt 40% đi kèm là 30% rau củ đậu và các loại hạt, 10% canh súp thực vật, 20% đồ ăn từ động vật hoặc ngũ cốc.

Bậc -1: Gạo lứt 30%, Rau củ đậu 30%, Canh súp thực vật 10%, 25% ngũ cốc hoặc các thực phẩm từ động vật, 10% hoa quả, rau sống ăn kèm, 5% đồ ngọt tráng miệng.

Bậc -2: Bao gồm 20% gạo lứt, 30% rau củ đậu và hạt, canh súp 10%, 25% các sản phẩm từ động vật hoặc ngũ cốc, 10% hoa quả, rau sống ăn kèm, 5% đồ ngọt tráng miệng

Bậc -3: Bao gồm 10% gạo lứt, 30% rau củ đậu và hạt, canh súp 10%, các sản phẩm từ động vật hoặc ngũ cốc 30%, 15% hoa quả và rau sống, các loại đồ ngọt tráng miệng 5%

Duy trì chế độ ăn thực dưỡng có khó không?

Để duy trì phương pháp ăn thực dưỡng mới đầu sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bạn cần kiên trì và cố gắng thay đổi chế độ ăn uống lâu dần sẽ thành thói quen. Khi bạn cảm nhận được những sự thay đổi tích cực từ sức khỏe và tinh thần sẽ khiến bạn duy trì chế độ ăn lâu dài. Đồng thời, để có sức khỏe dẻo dai bạn nên kết hợp cùng chế độ luyện tập thể dục để mang lại hiệu quả cao nhất. 

Liên hệ tới hotline để được tư vấn về sản phẩm: 0866.218.788

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *