Hạt mè đen hay còn gọi là vừng đen là nguồn thực phẩm phổ biến ở các nước châu Á, đặc biệt là Việt Nam. Đây không những là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mà còn giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh thông thường. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về những công dụng tuyệt vời của mè đen.
Giá trị dinh dưỡng trong mè (vừng) đen
Hat mè (vừng) đen là loại hạt nhỏ, dẹt và có dầu, hạt bóng căng mọc trong vỏ quả của cây Sesamum indicum có nguồn gốc từ vài nghìn năm về được. Đây là một cây cao cỡ 1 – 1.5m, có lông và hoa màu vàng nhạt, sinh trưởng, có lá đơn và kép, và phát triển khắp thế giới nhưng được tiêu thụ ở nhiều các nước châu Á.
Mè đen có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe và đã được sử dụng rất lâu đời trong việc hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý.
Trong 100g mè đen có các chất dinh dưỡng sau: Lượng calo: 100 kcal; Chất đạm: 3 gram; Chất béo: 9 gram; Carb: 4 gram; Chất xơ: 2 gram; Canxi: 18%; Magiê: 16%; Phốt pho: 11%; Đồng: 83%; Mangan: 22%; Sắt: 15%; Kẽm: 9%; Chất béo bão hòa: 1 gram; Chất béo không bão hòa đơn: 3 gram; Chất béo không bão hòa đa: 4 gram
Công dụng tuyệt vời của mè đen
Giàu chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh ung thư
Trong tất cả các loại mè đều chứa chất oxy hóa dồi dào, thế nhưng trong mè đen lại là loại chứa nhiều và đa dạng các hoạt chất chống oxy hóa nhất.
Việc quá áp lực và stress lâu có thể gây ra nhiều bệnh không lây nhiễm như: tiểu đường, ung thư và các bệnh liên quan đến tim mạch. Việc sử dụng mè đen đóng vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa hoặc làm chậm những tổn thương của tế bào trong cơ thể, từ đó có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Hạt mè đen chứa chất chống oxy hóa ở những hạt nảy mầm còn cao hơn những hạt chưa nảy mầm – Theo một nghiên cứu của National Library of Medicine cho biết.
Ngoài ra, trong mè đen còn chứa 2 hợp chất sesamol và sesamin được đánh giá là những hợp chất chống ung thư cao. Hoạt chất sesamin đóng vai trò trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư thông qua quá trình apoptosis làm chết tế bào ung thư và autophagy giúp loại bỏ các tế bào bị tổn thương.
Ngăn ngừa bệnh huyết áp cao
Bệnh huyết áp cao là nguyên nhân chính gây nên các bệnh liên quan đến tim mạch và đột quỵ. Mà khi bạn sử dụng 2.5g mè đen mỗi ngày trong 4 tuần liên tục, sẽ giúp làm giảm huyết áp bởi trong mè đen chứa nguồn magie dồi dào.
Với người mắc bệnh huyết áp cao, có thể thường xuyên bổ sung mè đen vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để tuân thủ liều lượng và thực hiện đúng chỉ dẫn để có kết quả tốt nhất.
Chống viêm nhiễm
Mè đen có tác dụng hỗ trợ giảm tình trạng viêm khớp, xương, cơ bắp bà hỗ trợ bảo vệ giúp xương chắc khỏe.
Làm đẹp da và tóc
Trong dầu mè đen chứa lượng lớn các loại: vitamin E, kẽm, chất chống oxy hóa, omega-3 và omega-6… đây là những hợp chất được sử dụng để tạo ra các sản phẩm kem dưỡng da, dầu gội… giúp tóc chắc khỏe, mềm mượt hạn chế tóc gãy rụng, tóc bạc sớm.
Dầu mè đen có thể ngăn chặn 30% tia cực tím (tia UV), rong khi dầu dừa, dầu đậu phộng, dầu oliu chỉ có thể chống lại 20% tia UV.
Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong dầu mè đen giúp hạn chế tình trạng lão hóa da, giảm bớt vết chân chim, thậm chí là ung thư da. Trong khi dầu dừa, dầu đậu phộng, dầu oliu chỉ có thể chống lại 20% tia UV.
Có lợi cho phụ nữ mang thai
Mang thai sẽ khiến các mẹ bầu bị táo bón, sử dụng dầu mè sẽ chứa lượng chất xơ dồi dào hỗ trợ tiêu hóa dễ dàng và giảm táo bón thai kỳ hiệu quả. Ngoài ra, phụ nữ khi mang thai hệ miễn dịch yếu, việc bổ sung thêm dầu mè đen sẽ giúp các mẹ bầu hấp thụ các chất dinh dưỡng như đồng, sắt kẽm, vitamin B6 giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống một số bệnh thông thường.
Không chỉ vậy, mè đen còn cung cấp canxi, góp một vai trò nhỏ giúp cải thiện tốt tình trạng xương và răng miệng cho cả mẹ và bé. Nhờ những lợi ích tuyệt vời cả mẹ đen mang lại sẽ giúp tăng cường năng lượng giảm stress, sức khỏe thai kỳ cải thiện và lợi sữa.
Cũng theo một nghiên cứu của bác sĩ từ Viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy rằng, việc đau nhức gặp phải trong quá trình mang thai nếu sử dụng dầu mè để xoa bóp sẽ giúp làm giảm đau các khớp, và nhức mỏi.
Giúp giảm cân
Mè đen cũng là thực phẩm được phái nữ lựa chọn để giảm cân, bởi những tác dụng hiệu quả mà nó mang lại. Không những hỗ trợ làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu mà 2 hoạt chất axit oleic, axit linoleic có trong mè đen còn thúc đẩy quá trình phân tán chất béo, đốt cháy calo trong cơ thể.
Những lưu ý khi sử dụng mè đen
Mè đen có những công dụng tuyệt vời là vậy, nhưng khi sử dụng chúng bạn nên tiêu thụ một lượng vừa phải để có hiệu quả tốt nhất.
– Đối với những người mắc các bệnh như: tim mạch, đông máu, viêm tắc tĩnh mạch thì nên hạn chế sử dụng mè đen trong thực đơn ăn uống của mình.
– Mè đen là là loại thực phẩm chứa nhiều chất khoáng, vì thế các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị người mắc bệnh thận nên tránh.
– Những người mắc bệnh đông máu cao, huyết khối, viêm tắc tĩnh mạch, bệnh tim thì nên hạn chế dùng hạt mè đen.
– Những người béo phì, thừa cân cũng không nên dùng mè đen, bởi nó giàu calo.
Hy vọng với những thông tin vừa chia sẻ về công dụng của mè đen, sẽ giúp bạn bổ sung được thực phẩm “vàng” này vào thực đơn ăn uống để bảo vệ sức khỏe bản thân và cả gia đình nhé.