522 lượt xem Tác giả: PGS.TS Nguyễn Thị Lâm

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư trực tràng

dinh-duong-cho-nguoi-ung-thu-truc-trang

Ung thư đại tràng là một căn bệnh ác tính ngày càng có xu hướng gia tăng và phổ biến thứ 5 tại Việt Nam chỉ sau ung thư gan, phổi, dạ dày và vú. Đây là căn bệnh liên quan trực tiếp đến đường tiêu hóa, vì vậy dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư trực tràng đóng vai trò hết sức quan trọng, những thực phẩm người bệnh tiêu thụ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị.

dinh-duong-cho-nguoi-ung-thu-truc-trang

Nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư trực tràng

– Trong quá trình điều trị bệnh ung thư đại tràng thường phải trải qua phẫu thuật, những tác dụng không mong muốn của trị xạ. Vì vậy, chế độ ăn uống lành mạnh ngoài giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng còn giúp hỗ trợ hiệu quả trong quá trình điều trị và làm lành vết thương nhanh chóng, đây là lý do mà bệnh nhân ung thư trực tràng cần xây dựng một chế độ ăn đặc biệt.

– Dinh dưỡng và chế độ ăn uống lành mạnh ngăn ngừa nguy cơ tái phát ung thư trực tràng.

– Nên chia nhỏ bữa ăn của người bệnh thành từ 5 – 6 bữa để người bệnh tránh bị đầy bụng, buồn nôn và giúp dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.

– Ăn uống đúng giờ, đúng lượng và ăn chậm nhai kỹ, không ăn vội vàng.

– Người bệnh nên nhờ người nhà chế biến các món ăn để tránh buồn nôn và nôn.

– Người nhà bệnh nhân nên để nhiệt độ phòng và cho bệnh nhân ăn những thức ăn lạnh để tránh cảm giác buồn nôn.

– Người bệnh ung thư đại tràng cần bổ sung thêm nhiều protein và chất xơ để hỗ trợ giữ sạch ruột cũng như ngăn ngừa nhiễm trùng lây lan.

– Ưu tiên những món ăn có cách chế biến đơn giản như luộc và hấp, hạn chế ăn những món ăn nhiều dầu mỡ như chiên, xào và nướng.

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đại tràng – nên ăn gì?

Bổ sung nhiều chất xơ

Các loại rau xanh như bông cải xanh, họ cải, họ đỗ… là nguồn thực phẩm bổ sung chất xơ dồi dào, chứa những thành phần dinh dưỡng hỗ trợ miễn dịch rất tốt mà người bệnh có thể bổ sung vào thực đơn của mình.

Uống nhiều nước

Người bệnh ung thư đại tràng nên uống từ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày, uống nước nhiều giúp bạn dễ dàng tiêu hóa hơn và giảm bớt các tác dụng phụ như táo bón và mệt mỏi.
Nếu uống nước lọc làm bạn nhàm chán hãy chế thêm một chút nước chanh, quả dâu để uống dễ dàng hơn nhé.

>> Có thể bạn quan tâm:

Bổ sung thêm các sản phẩm từ sữa

Các thực phẩm này chứa nhiều canxi và Vitamin D. Người bệnh nên cố gắng tiêu thụ từ 1200 – 1500 mg canxi mỗi ngày ( tương đương 3 -4 phần sữa bò mỗi ngày). Để có đủ lượng canxi trong ngày người bệnh có thể dùng thêm các chế phẩm từ sữa như sữa chua, váng sữa, phô mai… và uống thêm các thực phẩm chứa canxi theo chỉ định của bác sĩ.
Các probiotic trong thực phẩm này rất hữu ích cho việc tiêu hóa.

dinh-duong-cho-benh-nhan-ung-thu

Ngũ cốc nguyên hạt

Bổ sung thêm các loại hạt như: yến mạch, hạnh nhân, hạt óc chó, khoai lang, gạo lứt… giúp bổ sung các vitamin, chất xơ và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như: sắt, kẽm, đồng, magie và folate.

Xây dựng bữa ăn theo triệu chứng của bệnh

Tùy vào từng giai đoạn của bệnh, thể trạng của bệnh nhân mà mỗi người sẽ có một chế độ dinh dưỡng khác nhau:

– Với bệnh nhân ung thư đại tràng xuất hiện các triệu chứng như: chướng bụng, đầy hơi và đau đớn… ăn vào sẽ khó tiêu người nhà bệnh nhân nên lựa chọn những món ăn loãng, dễ tiêu hóa như: cháo, bún, mì sợi, nước cam, nước gừng…

– Với bệnh nhân buồn nôn và nôn, không muốn ăn, ăn không ngon miệng, người nhà nên chọn những món ăn thanh đạm như bột ngũ cốc, bột ngó sen… và không ăn những thực phẩm nhiều dầu mỡ.

– Với bệnh nhân vừa thực hiện phẫu thuật trực tràng, thể trạng yếu, uể oải, mệt mỏi chân tay khó cử động và không muốn ăn uống… Người bệnh lúc này được khuyên nên ăn uống chất lỏng, sau đó từ từ chuyển qua ăn uống chế độ ít chất béo và chất xơ. Trong thời gian này người bệnh nên ăn thêm ít các loại rau nấu được nấu nhừ, dưa hấu và chuối.

– Với bệnh nhân điều trị bằng xạ trị dễ xuất hiện những tác dụng phụ như: choáng đầu, mệt mỏi, hoa mắt, buồn nôn và nôn… cần được bổ sung thêm các sản phẩm từ sữa, sữa chua, sữa bột, trà sâm và trứng gà…

– Với bệnh nhân ở giai đoạn muộn toàn thân đau đớn, suy nhược cơ thể, sụt cân trầm trọng và ăn uống khó khăn nên dùng sâm hãm với nước để tăng cường chức năng của các phủ tạng.

Tăng cường dinh dưỡng & miễn dịch với NutriAncan

Ngoài các vấn đề về chế độ dinh dưỡng cho người ung thư đại tràng, cần thực hiện lối sống lành mạnh kết hợp luyện tập thể dục điều độ và sử dụng thêm thực dưỡng miễn dịch Nutri Ancan để nhanh chóng hồi phục sức khỏe và tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ điều trị ung thư trực tràng hiệu quả.

nutri-ancan-mua-o-dau
Nutri Ancan cho bệnh nhân ung thư trực tràng

Đặt hàng tại NutriAncan.com.vn

Đặt hàng trên Shopee.vn

Nguồn gạo lứt huyết rồng nảy mầm, cùng các loại ngũ cốc nguyên hạt như: bột đậu đen, đậu đỏ, đậu Hà Lan, mè đen, hạt kê kết hợp Beta glucan được chiết xuất từ 9 loại nấm quý trên công nghệ Nhật Bản – là thực dưỡng miễn dịch đầu tiên tại Việt Nam dựa trên nguyên lý âm dương của thực dưỡng Ohsawa nổi tiếng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời như:

– Hỗ trợ tăng cường miễn dịch

– Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng nhanh chóng đặc biệt ở người đang điều trị ung thư đại tràng.

– Cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.

– Thực dưỡng miễn dịch có nguồn gốc 100% từ thiên nhiên.

Để chiến thắng căn bệnh ung thư trực tràng quái ác, ngoài tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học. Người bệnh cũng cần chuẩn bị tâm lý tích cực, sẵn sàng chiến đấu với bệnh tật. Kết hợp sử dụng thêm thực dưỡng miễn dịch Nutri Ancan, Fucoidan Nano là chìa khóa vàng giúp bạn kéo dài tuổi thọ.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *