Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh ác tính phổ biến nhất ở nữ giới. Bệnh có thể gặp ở bất cứ độ tuổi nào, việc điều trị ung thư cổ tử cung cần cả một quá trình để tiêu diệt tế bào ung thư. Vì vậy, dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung đóng vai trò hết sức quan trọng để bệnh nhân có sức khỏe, tăng sức đề kháng để chống chọi lại bệnh tật.
Nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung
– Không kiêng khem quá mức, người bệnh cần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng như: đạm, protein, tinh bột, các vitamin và khoáng chất… để có đủ năng lượng giúp cơ thể khỏe mạnh chống lại bệnh tật.
– Khi ăn nên cho bệnh nhân ngồi ở tư thế thẳng lưng hoặc nửa nằm nửa ngồi để tránh buồn nôn và nôn.
– Nên chia nhỏ bữa ăn thành từ 5-6 bữa để bệnh nhân dễ dàng ăn uống và tiêu hóa.
– Uống nhiều nước mỗi ngày, bạn nên uống từ 4 -6 cốc nước mỗi ngày.
– Các thực phẩm dành cho bệnh nhân ung thư tử cung cần phải được tiệt trùng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và nấu chín.
– Không ăn các đồ sống và tái
– Không nên ăn các loại gia vị và thực phẩm cay nóng, các đồ đóng hộp, thịt xông khói và thức ăn nhanh.
Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung – nên ăn gì?
Trong suốt quá trình điều trị bệnh nhân cần tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, tâm lý thoải mái tích cực, kết hợp cùng chế độ luyện tập nhẹ nhàng vừa sức thì việc cần thiết nhất đó là xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung. Sau đây, là một số thực phẩm mà người bệnh ung thư cổ tử cung được các bác sĩ khuyến khích nên ăn:
Nhóm các thực phẩm giàu vitamin A
Người bệnh ung thư cổ tử cung nên bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều Vitamin A bao gồm những loại có màu đỏ và vàng như bí ngô, cà rốt, cà chua, đu đủ, chuối…
Bởi Vitamin A có trong các thực phẩm này có khả năng nâng cao hệ miễn dịch trong cơ thể, chống lại sự tấn công từ các yếu tố gây hại như virus, vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài vào cơ thể.
>>> Tham khảo thêm:
- Dinh dưỡng cho người hóa trị, xạ trị ung thư
- Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư trực tràng
- Chăm sóc bệnh nhân ung thư sau xạ trị như thế nào?
Bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin C
Các loại trái cây như : bưởi, cam, táo, bông cải. khoai tây, củ cải trắng, ớt chuông… sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, cải thiện tình trạng táo bón và tác dụng phụ của thuốc đang điều trị ung thư cổ tử cung.
Các sản phẩm từ đậu tương
Các loại thực phẩm được chế biến từ đậu như: sữa đậu, đậu phụ… có chứa một lượng lớn chất béo omega -3 dồi dào có khả năng chống oxy hóa cao, sẽ giúp bạn phần nào khống chế được sự tăng khối u bên trong.
Tiêu thụ thực phẩm chứa hàm lượng kẽm và selen
Các loại thực phẩm như: rong biển, vừng, lạc…có chứa hàm lượng kẽm và selen cao làm ngưng sự phát triển của các tế bào ung thư, vì vậy hãy bổ sung thêm các loại thực phẩm này để bảo vệ sức khỏe người bệnh được tốt hơn bởi nó làm giảm sự lây lan của khối u từ bên trong và có tác dụng rất tốt trong quá trình đang điều trị căn bệnh.
Ngoài ra, người bệnh còn có thể thêm các loại quả sau:
Đu đủ
Đây là một loại quả chứa nhiều Vitamin A và các khoáng chất thiết yếu như Vitamin C, sắt, canxi, phốt pho… Theo các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả đu đủ xanh hay chín đều có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh ung thư hiệu quả, với tác dụng làm gián đoạn sự phát triển của các tế bào ung thư. Nó là một thực phẩm tuyệt vời để chống lại ung thư cổ tử cung, ung thư gan và tuyến tụy.
Quả Lựu
Trong quả lựu có chứa Axit Ellagic, một loại axit giúp ngăn chặn sự biến đổi tế bào trong cơ thể người chống lại ung thư cổ tử cung và ức chế sự tăng trưởng của các tế bào lạ có thể trở thành ung thư.
Theo các nhà khoa học của viện nghiên cứu quốc gia Hoa kỳ cũng đã chứng minh chất ellagic trong quả lựu có thể ngăn ngừa ung thư cổ tử cung rất tốt.
Quả bơ
Trong trái bơ có chứa các khoáng chất thiết yếu dành cho cơ thể, nó chứa một lượng kali dồi dào giúp điều hòa huyết áp, Folate cần thiết cho quá trình sửa chữa tế bào và cần thiết cho cơ thể khi mang thai. Vitamin B giúp chống lại bệnh tật và nhiễm trùng và chất lutein giúp cải thiện thị lực
Quả bơ có khả năng chống lại các gốc tự do nhờ có hàm lượng glutathione , nó cũng chống lại bệnh ung thư nhờ hàm lượng axit oleic. Bởi vậy bạn hãy cho thêm bơ vào thực đơn của mình mỗi ngày nhé, nó rất được khuyến khích để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.
Sử dụng thực dưỡng miễn dịch Nutri Ancan
Ngoài các vấn đề về chế độ dinh dưỡng cho người ung thư cổ tử cung , cần thực hiện lối sống lành mạnh kết hợp luyện tập thể dục điều độ và sử dụng thêm thực dưỡng miễn dịch Nutri Ancan để nhanh chóng hồi phục sức khỏe và tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ điều trị ung thư cổ tử cung hiệu quả.
Đặt hàng tại NutriAncan.com.vn
Nguồn gạo lứt huyết rồng nảy mầm, cùng các loại ngũ cốc nguyên hạt như: bột đậu đen, đậu đỏ, đậu Hà Lan, mè đen, hạt kê kết hợp Beta glucan được chiết xuất từ 9 loại nấm quý trên công nghệ Nhật Bản – là thực dưỡng miễn dịch đầu tiên tại Việt Nam dựa trên nguyên lý âm dương của thực dưỡng Ohsawa nổi tiếng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời như:
– Hỗ trợ tăng cường miễn dịch
– Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng nhanh chóng đặc biệt ở người đang điều trị ung thư cổ tử cung.
– Cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu từ thực vật cho cơ thể.
– Thực dưỡng miễn dịch có nguồn gốc 100% từ thiên nhiên không gây tác dụng phụ.
Để chiến thắng căn bệnh ung thư cổ tử cung, ngoài tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học cùng tâm lý tích cực, sẵn sàng chiến đấu với bệnh tật và sử dụng thêm thực dưỡng miễn dịch Nutri Ancan, Fucoidan Nano là chìa khóa vàng giúp bạn kéo dài tuổi thọ.