1944 lượt xem Tác giả: PGS.TS Nguyễn Thị Lâm

Phương pháp thực dưỡng Ohsawa Nhật bản & lợi ích mang lại

Phương pháp thực dưỡng Ohsawa nổi tiếng từ lâu với việc ăn uống theo 1 phong cách khoa học, giúp cân bằng âm dương hướng đến mang lại cho bạn, sức khoẻ & giảm bớt bệnh tật.

Phương pháp thực dưỡng Ohsawa là gì?

Chế độ ăn thực dưỡng là một lối sống chủ yếu là người ăn chay được cho là để tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Nó tập trung vào ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và rau. Trong khi nhiều người theo chế độ ăn kiêng để tăng cường sức khỏe thể chất, nó cũng được cho là để cải thiện sức khỏe tinh thần và có tác động tích cực đến môi trường.

George Ohsawa, một nhà giáo dục Nhật Bản, ban đầu đã phát triển chế độ ăn thực dưỡng vào những năm 1920. Chế độ ăn kiêng này trở nên phổ biến trong những năm 1970 bởi Michio Kushi, một học trò của Ohsawa và là người sáng lập ra Thực phẩm Tự nhiên Erewhon và Viện Kushi trước đây. Từ “thực dưỡng” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp và được dịch là “cuộc sống lâu dài.”

Nhiều người tuân theo chế độ ăn thực dưỡng tuân theo một kế hoạch bữa ăn cá nhân dựa trên các yếu tố như khí hậu, mùa, tuổi, giới tính, hoạt động và nhu cầu sức khỏe. Ý tưởng là để tìm sự cân bằng bằng cách ăn các loại thực phẩm mà cơ thể bạn cần. Một chế độ ăn thực dưỡng bao gồm các loại thực phẩm có tính axit (ví dụ, ngũ cốc tinh chế) bằng các loại có tính kiềm (rau và các loại đậu) chẳng hạn.

Mặc dù thực dưỡng phong cách được thiết kế để trở thành một chế độ ăn kiêng suốt đời, nhưng những hạn chế và thách thức của chế độ ăn thực dưỡng Ohsawa có thể cho thấy quá khó để nhiều người tiếp tục thực hiện lâu dài.

Thực dưỡng là gì và trường phái ăn thực dưỡng bắt nguồn từ đâu

Phương pháp thực dưỡng Ohsawa hướng đến những nhóm thực phẩm nào?

Các loại ngũ cốc

Trong hầu hết các trường hợp, ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, lúa mạch, kiều mạch và hạt kê chiếm khoảng 50–60% mỗi bữa ăn. Ngoài ra, thỉnh thoảng có thể ăn các sản phẩm làm từ bột mì như mì ống và bánh mì như một phần của chế độ ăn thực dưỡng.

Các loại rau

Rau thường chiếm 25–30% lượng thức ăn hàng ngày trong chế độ ăn thực dưỡng và tới một phần ba tổng lượng rau của bạn có thể ở dạng thô. Nếu không, rau nên được hấp, luộc, nướng hoặc xào. Một số người ủng hộ chế độ ăn kiêng này khuyên bạn nên tránh khoai tây, cà chua, cà tím, ớt, rau bina, củ cải đường và bí xanh, mặc dù chúng không bị nghiêm cấm.

Đậu

Đậu chiếm khoảng 10% trong chế độ ăn thực dưỡng. Điều này bao gồm đậu nành, có thể được ăn dưới dạng các sản phẩm như đậu phụ, loại đậu tempeh và đậu natto.

Súp

Chế độ ăn thực dưỡng bao gồm ăn 1 đến 2 chén hoặc bát súp mỗi ngày. Trong hầu hết các trường hợp, những người thực hiện chế độ ăn kiêng chọn súp làm từ đậu nành như miso.

Dầu thực vật

Những người theo chế độ ăn thực dưỡng thường sử dụng dầu thực vật chưa tinh chế để nấu ăn và dầu mè đen để làm hương liệu. Chế độ ăn uống cũng cho phép dầu mè nhạt, dầu ngô và dầu hạt mù tạt.

Gia vị 

Để tăng thêm hương vị cho món ăn, những người theo chế độ ăn thực dưỡng có xu hướng sử dụng muối biển, shoyu, giấm gạo lứt, giấm umeboshi, mận umeboshi, củ gừng mài, dưa chua lên men, gomasio (hạt mè rang), rong biển nướng và hành lá cắt lát.

Đồ uống

Cùng với nước suối hoặc nước giếng chất lượng cao, chế độ ăn thực dưỡng bao gồm trà cành kukicha rang, trà thân, trà gạo lứt rang, trà lúa mạch rang và trà rễ bồ công anh. Không khuyến khích sử dụng rượu, đồ uống có chứa cafein và đồ uống có đường.

Sản phẩm động vật

Trong khi thịt, gia cầm, trứng và sữa thường được tránh trong chế độ ăn thực dưỡng, một lượng nhỏ cá hoặc hải sản thường được tiêu thụ vài lần mỗi tuần. Cá và hải sản thường được ăn với cải ngựa, wasabi, gừng, mù tạt, hoặc daikon bào.

Trái cây

Trái cây địa phương có thể được tiêu thụ vài lần một tuần trong chế độ ăn thực dưỡng. Điều này có thể bao gồm táo, lê, đào, mơ, nho, quả mọng và dưa. Thường tránh các loại trái cây nhiệt đới như xoài, dứa và đu đủ (trừ khi bạn sống ở vùng nhiệt đới).

Hạt và quả hạch

Hạt và quả hạch có thể được rang và nêm với muối biển hoặc shoyu (thức ăn của người Nhật). Các loại hạt và hạt có hàm lượng calo cao, với 150 đến 200 calo mỗi khẩu phần.

Tránh Đường và chất ngọt

Thực phẩm ngọt tự nhiên (chẳng hạn như táo, bí, đậu adzuki và trái cây sấy khô) làm món tráng miệng thực dưỡng tốt. Tránh đường, mật ong, mật đường, sô cô la và carob. Thay vào đó, hãy thử dùng xi-rô gạo, các loại mật ong thiên nhiên

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *