660 lượt xem Tác giả: PGS.TS Nguyễn Thị Lâm

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư là gì? Vì sao dùng Nutri Ancan

dinh-duong-mien-dich-cho-benh-nhan-ung-thu

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư là một loại trị liệu sinh học giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại các tế bào ung thư bằng nhiều cách khác nhau mà không sử dụng các phương pháp hiện đại như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị để can thiệp.

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư là gì?

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư là phương pháp điều trị sử dụng các tế bào được tạo ra từ các sinh vật sống để khôi phục hoặc cải thiện chức năng hệ thống miễn dịch để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Các tế bào ung thư có khả năng lẩn trốn được sự phát hiện và kiểm soát của hàng rào miễn dịch trong cơ thể vì thế mà chúng không bị phát hiện và hệ miễn dịch không tiêu diệt được chúng.

dinh-duong-mien-dich-cho-benh-nhan-ung-thu
Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư giúp chống lại khả năng lẩn trốn của các tế bào ung thư, bằng cách đánh dấu các tế bào lạ và kích thích hệ thống miễn dịch trong cơ thể nhận ra và tấn công các tế bào ung thư. Từ đó, làm ngừng hoặc làm chậm quá trình phát triển của ung thư, ngăn các tế bào ung thư di căn và xâm lấn sang cơ cơ quan khác. Đồng thời, cải thiện hệ thống miễn dịch giúp tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả hơn.

Vai trò của hệ miễn dịch đối với liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư

Hệ miễn dịch được xây dựng như những “chiến binh” bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân lạ gây bệnh cho cơ thể, trong đó có bệnh lý ung thư. Vì vậy, việc tận dụng và kích thích hệ miễn dịch là một trong những yếu tố đóng vai trò hết sức quan trọng, trong việc ngăn chặn và kiểm soát bệnh ung thư và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Quá trình điều trị liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư sẽ kích thích hệ miễn dịch tấn công các tế bào ung thư mà không cần sử dụng các phương pháp như: phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Đây là một trong những phương pháp điều trị ung thư được thực hiện dựa trên nguyên lý tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể nhận biết và tấn công các tác nhân lạ.

>> Tham khảo thêm:

Ưu điểm của liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư là gì?

Sau phẫu thuật, xạ trị và hóa trị thì liệu pháp miễn dịch là phương pháp thứ 4 để điều trị ung thư có tính đặc hiệu cao, có tác dụng toàn thân ít gây tác dụng phụ và an toàn cho người bệnh.

lieu-phap-mien-dich-cho-nguoi-ung-thu

Nhiều bệnh nhân cho rằng kết quả chẩn đoán bệnh ung thư là “án tử”, với phương pháp liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư giúp người bệnh mở ra như một “vũ khí” lợi hại giúp những người không may mắc bệnh ung thư, mang lại hy vọng và hứa hẹn mang lại nhiều cải thiện sau quá trình điều trị, nâng cao chất lượng sống cũng như kéo dài tuổi thọ cho các bệnh nhân.

Các liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư

Sau đây là những liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư giúp tấn công trực tiếp các tế bào ung thư:

Liệu pháp miễn dịch ức chế kiểm soát miễn dịch (Checkpoint inhibitors)

– Là liệu pháp kích thích hệ miễn dịch phản ứng lại với các tế bào gây ung thư.
– Cơ chế hoạt động: Giúp hệ miễn dịch giải phóng các chốt đang giữ không cho các tế bào T (một loại tế bào bạch cầu và một phần của hệ miễn dịch) tiêu diệt các tế bào ung thư. Liệu pháp này, tuy không tấn công trực tiếp vào các tế bào ung thư mà nó can thiệp vào khả năng tránh né các đợt tấn công từ hệ miễn dịch của tế bào ung thư.

Liệu pháp miễn dịch tế bào chuyển giao nuôi (Adoptive cell transfer – ACT)

– Liệu pháp này hướng đến tăng cường khả năng tấn công tự nhiên của tế bào T chống lại các tác nhân gây hại.
– Nguyên lý hoạt động: Các tế bào T sẽ được lấy ra từ khối u và nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, các tế bào T có hoạt động chống lại khối u mạnh nhất. Quá trình nuôi cấy này diễn ra từ 2 – 8 tuần. Trong thời gian này, người bệnh có thể được điều trị song song với các phương pháp như hóa, xạ trị. Sau đó, tế bào T sẽ được truyền lại vào cơ thể người bệnh qua đường tĩnh mạch.

Liệu pháp tế bào chuyển giao nuôi (CAR-T) chính là một dạng ACT.

Sử dụng các kháng thể đơn dòng (Monoclonal antibody)

– Các kháng thể đơn dòng này chúng được tạo ra trong phòng thí nghiệm là các protein của hệ miễn dịch.
– Cơ chế hoạt động: Một số kháng thể đơn dòng có chức năng đánh dấu các tế bào ung thư để chúng bị hệ miễn dịch phát hiện và tấn công. Đây cũng được coi là một dạng liệu pháp miễn dịch. Các loại kháng thể đơn dòng khác được sử dụng trong điều trị không gây ra phản ứng miễn dịch.

>> Hỗ trợ điều trị ung thư với Fucoidan Nano Premium 1000mg

Các loại vacxin điều trị

Vacxin điều trị bệnh ung thư không giống với vacxin phòng ngừa bệnh, các loại vacxin điều trị hoạt động dựa trên nguyên tắc, tấn công các tế bào ung thư bằng cách tăng cường phản ứng của hệ miễn dịch với các tế bào gây bệnh.

Liệu pháp miễn dịch tấn công tế bào ung thư như thế nào?

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ ở mỗi người, mỗi loại bệnh và phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh, liệu pháp và liều lượng điều trị ra sao?

Phản ứng phụ phổ biến nhất là những phản ứng trên da quanh vị trí tiêm, bao gồm: Đau nhức, sưng, đau khi chạm phải, ngứa, đỏ, mẩn. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể gặp các triệu chứng như: sốt, rét, cơ thể yếu, chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn, đau các cơ hoặc khớp, đau đầu, khó thở, huyết áp cao hoặc thấp và mệt mỏi rã rời. Bên cạnh đó cũng xuất hiện các phản ứng phụ như: Tăng cân do cơ thể bị giữ nước, đánh trống ngực, tiêu chảy, tắc nghẽn xoang, nguy cơ nhiễm khuẩn.

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư cũng có thể gây ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Thế nhưng, những trường hợp này là khá hiếm

Liệu pháp miễn dịch sử dụng như ra sao?

– Truyền tĩnh mạch: Thuốc sẽ được truyền vào cơ thể thông qua đường tĩnh mạch.
– Qua đường uống: Thuốc được bào chế dưới dạng viên nang hoặc viên nén để uống.
Thuốc bôi: Thuốc được điều chế dưới dạng kem bôi lên da, và được sử dụng cho ung thư giai đoạn sớm.
– Qua bàng quang: Thuốc được đưa trực tiếp vào bàng quang.

Để tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao khả năng phát hiện và tiêu diệt tế bào ung thư người bệnh có thể sử dụng thêm thực dưỡng miễn dịch Nutri Ancan

dinh-duong--nutri-ancan
Liệu pháp dinh dưỡng miễn dịch cho bệnh nhân ung thư

Đặt hàng tại NutriAncan.com.vn

Đặt hàng trên Shopee.vn

với các công dụng tuyệt vời như:

– Hỗ trợ tăng cường miễn dịch
– Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, đặc biệt ở người đang điều trị ung thư.
– Cung cấp các chất vitamin và các khoáng chất thiết yếu có nguồn gốc từ thực vật cho cơ thể.
– Thực dưỡng miễn dịch có nguồn gốc 100% từ thiên nhiên, an toàn và không gây tác dụng phụ.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *