1367 lượt xem Tác giả: PGS.TS Nguyễn Thị LâmTham vấn y khoa: Quách Văn Mích

Cách ăn uống cân bằng âm dương để khỏe mạnh và phòng ngừa bệnh tật

cach-an-uong-can-bang-am-duong

Ăn uống cân bằng âm dương hay ăn chay thực dưỡng không còn là cái tên xa lạ với nhiều người Việt. Tuy nhiên, cách ăn uống cân bằng âm dương như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất thì không phải ai cũng biết. 

Việc xây dựng chế độ ăn thực dưỡng phải khoa học, để không thiếu các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Ngày nay, việc lạm dụng quá nhiều thịt, cá và đồ ăn nhanh theo nhịp sống hiện đại, khiến không ít người mắc các bệnh về tiêu hóa, mỡ máu, tiểu đường… 

Chính vì vậy, nhiều người đã tìm đến ăn thực dưỡng và trường phái này trở thành một trào lưu tích cực. Phương pháp này dựa trên nguyên lý cân bằng âm dương để chữa bệnh, phòng ngừa bệnh và tăng cường sức khỏe hướng tới cuộc sống xanh. 

cach-an-uong-can-bang-am-duong

Cách ăn uống cân bằng âm dương đầy đủ dưỡng chất

Cách ăn uống cân bằng âm dương còn là phương pháp dưỡng sinh tinh thần nhằm mang lại cuộc sống vui vẻ, lạc quan và cơ thể khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, ở mỗi nền văn hóa lại có một cách ăn thực dưỡng khác nhau, làm sao cho phù hợp với khẩu vị, phong tục và tập quán của mỗi vùng. 

Ăn uống cân bằng âm dương, không bó hẹp theo các loại ngũ cốc mà được thực hiện theo cuộc sống thường nhật, là toàn bộ những thực phẩm xung quanh chúng ta có nguồn gốc từ thiên nhiên. 

Ví dụ: như ở Nga là bánh mì, ở việt nam là cơm gạo lứt và muối vừng.

Ăn thực dưỡng theo mùa 

Tùy vào mùa nóng hay lạnh mà bạn có thể tùy chỉnh thực phẩm hài hòa theo nhu cầu của cơ thể, hoặc địa phương. 

Mùa hè

Các loại hoa quả như dưa hấu, dưa chuột, rau salad, rau củ quả luộc… giúp bạn giảm đi cái nóng của mùa hè.

Các loại gia vị như: tỏi, tiêu cũng là những thực phẩm giảm nhiệt bức khí nóng ra ngoài mà bạn có thể sử dụng vào mùa nóng, tán khí nóng.

Mùa Đông 

Vào mùa Đông con người cần những thực phẩm giữ năng lượng, giữ nhiệt bên trong để cung cấp khoáng chất cho cơ thể. Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng các thực phẩm có tính hàn như: các loại salad, giảm ăn đồ sống, đồ uống lạnh…

Và nên tiêu thụ các thực phẩm như: súp, đậu hầm, đồ ăn được xào, nấu kỹ sẽ mang lại hơi ấm cho cơ thể.

Mỗi mùa có một đặc điểm, khí hậu riêng, việc chúng ta sử dụng hợp lý các loại thực phẩm sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và phòng ngừa bệnh tật.

che-do-an-theo-mua

Nguyên tắc chung của cách ăn uống cân bằng âm dương để chữa bệnh như thế nào?

Hạn chế ăn những thực phẩm có tính dương, gây hại cho sức khỏe như: thịt, cá, thức ăn nhanh, chất tạo màu, phụ gia, không sử dụng nước lạnh, nước đá…

Không dùng các thực phẩm đã qua tinh chế, không dùng các thức ăn trái mùa, nhân tạo, các loại thức ăn được chăn nuôi công nghiệp và các thực phẩm biến đổi gen. 

Không dùng thực phẩm đun nóng bằng sóng điện từ.

Bổ sung thêm các thực phẩm giàu vitamin, chất xơ, khoáng chất đã được khoa học chứng mình như: các loại ngũ cốc, các loại họ đỗ, rau xanh…để nâng cao sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Cách ăn uống cân bằng âm dương – thực dưỡng không những phải ngon mà còn cần đầy đủ dưỡng chất để cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. 

Có 6 nhóm thực phẩm mà khi ăn thực dưỡng các bạn cần lưu ý, đó là:  gạo lứt –  rau củ xào, hấp – các loại rau sống, trái cây – thịt – canh, súp – đồ tráng miệng.

Phương pháp ăn thực dưỡng được coi như một nghệ thuật sống. Cách ăn uống thông qua đường ăn uống này không những giúp cho cơ thể khỏe mạnh mà còn giúp tinh thần vui khỏe, phấn chấn.

Ăn chậm, nhai kỹ 

Việc ăn thực dưỡng rất coi trọng việc ăn chậm nhai kỹ, ít nhất 50 lần. 

Khi ăn chậm nhai kỹ sẽ phát huy tác dụng của 3 tuyến nước bọt, đó là tuyến mang tai, tuyến nước bọt dưới hàm, và tuyến nước bọt dưới lưỡi. Khi nhai kỹ, tuyến nước bọt tiết ra men chuyển hóa glucid – enzyme amylase để phân hủy các chất dinh dưỡng một cách tối ưu nhất. 

Hiệu quả ăn uống cân bằng âm dương 

Chế độ ăn uống, tinh thần là yếu tố quyết định trong việc chữa bệnh. Thực tế cho thấy, có rất nhiều trường hợp bệnh tật tiến triển hơn nhờ vào ăn uống. 

hieu-qua-cua-viec-an-uong-can-bang-am-duong

Trường hợp Chị Mai Bích Hoài (Định Công – Hoàng Mai – Hà Nội) chia sẻ.

“Mình đã từng phải ngồi xe lăn sau khi mổ khối u ác tính di căn, cơ thể mệt mỏi, bản thân không thể sinh hoạt bình thường mà phải nhờ người thân. Sau 4 tháng, nhờ ăn uống thực dưỡng miễn dịch mình đã có thể sinh hoạt lại bình thường, cơ thể không còn đau nhức.  Mình có thể ngủ một mạch từ tối đến sáng. Mình vẫn luôn luôn nghĩ mình không có bệnh gì cả”. 

Một trường hợp chiến thắng ung thư phải kể đến nhà Khoa học người Anh. Giáo sư Jane Plant phát hiện bị ung thư vú 1993, bà đã chuyển sang một chế độ ăn uống Châu Á, mặc dù vẫn phải dùng hóa trị. 

Bà cắt giảm cắt giảm protein từ động vật như thịt, cá và trứng, tất cả các sản phẩm từ sữa, bao gồm cả loại sữa chua hữu cơ.

Sau 6 tuần áp dụng phương pháp ăn mới, cục u ở cổ đã biến mất. Trong vòng 1 năm, bệnh ung thư đã thuyên giảm. Và sau 27 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư vú với 6 lần tái phát, giáo sư Jane Plant là một minh chứng thuyết phục cho những ai chưa tin rằng chế độ dinh dưỡng góp phần chiến thắng căn bệnh ung thư.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *