Bệnh tim là một trong những căn bệnh phổ biến trên thế giới, ở Việt Nam cũng vậy. Chúng do nhiều nguyên nhân khác nhau mà dẫn đến bệnh tim. Vậy những người bệnh tim nên ăn trái cây gì không phải ai cũng biết. Chúng ta, cùng theo dõi bài viết sau để biết loại thực phẩm nào tốt cho người bệnh tim.
Bệnh tim nên ăn trái cây và hoa quả gì?
Quả việt quất
Trong quả việt quất có hoạt chất có tác dụng giữ cholesterol dưới mức cho phép, vì vậy việt quất có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, trong quả việt quất còn chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, đây được xem là loại quả tuyệt vời giúp tăng cường và bảo vệ sức khỏe cho tim. Ngoài việc sử dụng trực tiếp, bạn có thể ngâm nước uống, ăn salad, cho vào sữa hoặc làm sinh tố để tăng cường lượng chất xơ và trái cây tốt cho tim.
Bệnh tim mạch là gì, dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị?
Dưa hấu
Dưa hấu là loại quả phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là vào mùa hè. Đây là loại loại cây thơm ngon, bổ dưỡng chứa nhiều acid amin có khả năng làm giảm huyết áp. Đồng thời oxit nitric có thể giúp các mạch máu cải thiện dòng chảy, chống tắc nghẽn.
Cam
Cam chứa nhiều vitamin C có thể chống lại cảm lạnh thông thường, tiêu diệt các Cam cũng nằm trong những loại trái cây tốt cho người bệnh tim. Với nguồn Vitamin C dồi dào có thể giúp bạn chống lại một số bệnh thông thường như cảm lạnh, đồng thời giúp tiêu diệt các gốc tự do gây hại đến cơ thể, tim mạch, đường ruột. Ngoài ra, nó có tác dụng làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể, kết hợp với vitamin C tạo thành bức tường vững chắc cho động mạch ngăn chặn nguy cơ tắc nghẽn động mạch.
Lựu
Lựu là một loại hoa quả đặc biệt tốt cho người mắc bệnh tim, trong trái lựu có chất oxy hóa dồi dào cùng hàm lượng dưỡng chất đa dạng. Ăn lựu hàng ngày giúp đốt cháy sản xuất nitric oxide cải thiện mức độ máu chảy vào động mạch cải thiện mức độ lưu thông dòng máu vào động mạch.
Chuối
Bệnh tim nên ăn quả gì? Nếu gia đình bạn có người mắc bệnh tim thì đừng quên chuối trong thực đơn đơn ăn uống hàng ngày nhé. Một quả chuối cung cấp cho cơ thể bạn 600mg kali, mà nguyên tố này có tác dụng giảm huyết áp, tốt cho người bệnh tim, duy trì ổn định áp lực dòng máu và hoạt động của tim. Bên cạnh đó, đây cũng là loại trái cây giàu chất xơ tốt cho việc làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch.
Vì vậy, người mắc bệnh tim mỗi ngày nên ăn từ 1- 2 quả chuối chín sau ăn khoảng 30 phút để phát huy công dụng hiệu quả nhất nhé.
Táo
Táo được biết đến là loại trái cây có nguồn chất xơ dồi dào, cùng thành phần chống oxy hóa. Ngoài ram trong lại quả này có chứa chất flavonoid, hoạt chất này có khả năng làm giảm sự kết dính tiểu cầu đến thành mạch máu, ngăn ngừa sự hình thành mảng bám cholesterol xấu.
Bởi vậy, người mắc bệnh tim và béo phì nên ăn bổ sung táo vào thực đơn của mình và không nên gọt vỏ.
Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Mỹ gần đây, được thực hiện cho kết quả như sau: Mỗi ngày ăn một quả táo sẽ giúp bạn giảm 40% cholesterol xấu, loại cholesterol góp phần gây xơ vữa động mạch và bệnh tim.
Trái Bơ
Bơ không những là loại quả giàu chất xơ mà còn được biết đến là loại quả chứa chất béo lành mạnh – chất béo không bão hòa đơn loại chất béo tốt này có thể làm giảm giảm cholesterol xấu và huyết khối.
Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ là loại quả với nguồn Vitamin C dồi dào và được nhiều người ưa chuộng. Ngoài ra, trong loại quả này còn chứa các hợp chất kali và acid folic. Các hợp chất này giúp làm giảm nguy xơ vữa động mạch và bệnh tim.
Bạn có thể bông sung loại quả này bằng cách xào chín hoặc ăn sống, ăn cùng salad vào thực đơn của mình hàng ngày.
Nho
Nho cũng được các nhà khoa học đánh giá là giúp làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể, cải thiện chức năng của mạch máu, giảm huyết áp và ngăn ngừa tổn thương cơ tim.
Theo một nghiên cứu của Đại học tim mạch Hoa Kỳ, nho khô có tác dụng ổn định huyết áp. Đặc biệt, người ở lứa tuổi trung niên, bởi đay là giai đoạn mà huyết áp gặp nhiều biến đổi nhất.
Ngoài ra, nho khô còn có tác dụng hạ cholesterol, tốt cho người bị bệnh mạch vành. Trong nho nho khô còn chứa các hợp chất như kali, giúp hạ thấp huyết áp và chất chống oxy hóa, từ đó tăng cường miễn dịch và tốt cho sức khỏe tim mạch.
Bưởi
Giống như cam, bưởi chứa rất nhiều vitamin C cũng là loại quả mà bệnh nhân mắc bệnh tim nên ăn. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, bưởi có thể giúp bảo vệ chống lại đột quỵ và giúp làm giảm cholesterol.
Hy vọng, qua bài viết trên đây đã phần nào giúp bạn giải đáp thắc mắc bệnh nhân tim nên ăn quả gì, và có thêm kinh nghiệm, cũng như kiến thức trong việc chăm sóc người mắc bệnh tim.