• Trang chủ
  • Tim mạch
  • Bệnh thiếu máu cơ tim nên ăn gì để nhanh chóng hồi phục sức khỏe
50 lượt xem Tác giả: PGS.TS Nguyễn Thị Lâm Tham vấn y khoa: Quách Văn Mích

Bệnh thiếu máu cơ tim nên ăn gì để nhanh chóng hồi phục sức khỏe

benh-thieu-mau-co-tim-nen-an-gi

Bệnh thiếu máu cơ tim đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt ở Việt Nam. Căn bệnh này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống, tuổi thọ cũng như chi phí chữa trị. Vậy để cải thiện sức khỏe tim mạch thì người bệnh thiếu máu cơ tim nên ăn gì? Các chuyên gia tim mạch đã chỉ ra những thực phẩm “vàng” giúp tăng lưu lượng máu và ngăn ngừa suy tim. 

benh-thieu-mau-co-tim-nen-an-gi

Bệnh thiếu máu cơ tim nên ăn gì?

Bổ sung chất xơ 

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như: các loại đỗ, đậu Hà lan, đậu Lăng, lúa mạch, yến mạch, gạo lứt… là những nguồn thực phẩm từ thiên nhiên chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, mang lại cho người bệnh cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn và có thể giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu.

Ngoài ra, các loại chất xơ có trong rau xanh, trái cây còn chứa một số loại Vitamin thiết yếu như Vitamin A, C, Canxi, Kali… cũng là thực phẩm “vàng” dành cho tim mạch bà cơ thể. 

Vì vậy, đây là nguồn thực phẩm mà người bệnh mắc bệnh thiếu máu cơ tim nên bổ sung trong thực đơn của mình. 

Bệnh hở van tim nên ăn gì là tốt nhất và không nên ăn gì?

Người bệnh tim nên ăn trái cây gì?

Sử dụng chất béo không bão hòa tăng cường sức khỏe tim mạch 

Thay vì sử dụng chất béo có nguồn gốc động vật, thì người bệnh thiếu máu cơ tim nên ăn chất béo có nguồn gốc thực vật. 

Chất béo không bão hòa từ các loại cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích… chứa một lượng Omega – 3 dồi dào có lợi cho trái tim không những cho người bình thường mà cho cả những người bị các vấn đề về tim mạch

Theo các nghiên cứu cho thấy, chất béo omega-3 thấp hơn triglyceride, làm chậm sự tích tụ mảng bám trong động mạch và giúp kiểm soát mỡ máu. 

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên bạn nên ăn cá ít nhất béo ít nhất 2 lần/ tuần, với những bệnh nhân bị đau thắt ngực, hãy tiêu thụ nhiều hơn để kiểm soát và hạ mỡ máu. 

Tuy nhiên, tùy vào thể trạng của mỗi người mà sẽ có lượng ăn sao cho phù hợp, có cần bổ sung thêm dầu cá hay không. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để xây dựng cho mình một thực đơn ăn uống lành mạnh

Rối loạn thần kinh tim là bệnh gì, cách chữa trị ra sao? 

Bệnh tim mạch là gì, dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị?

Chọn sữa tách béo hoặc sữa ít béo

Theo các nghiên cứu gần đây, người bệnh khi mắc bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ nên chọn loại sữa ít béo, sữa không đường. Lựa chọn sữa đậu nành, sữa chua không béo và phô mai ít béo là những loại sữa rất giàu kali và có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ. 

 Củ nghệ ngăn ngừa huyết khối

Trong nghệ có chất Curcumin, thành phần chính tạo nên màu vàng của nghệ với công dụng chống oxy hóa, chống viêm cực tốt giúp ngăn ngừa hình thành các cục máu đông và nguy ngu cơ do cục máu đông này gây ra như: đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Ngoài ra, tinh dầu nghệ cũng được chứng minh có thể làm giảm chỉ số cholesterol xấu (LDL cholesterol), đồng thời nghệ cũng có tác dụng thư giãn các mạch máu và giảm các cơn đau thắt ngực. 

Cách chế biến:

Mỗi ngày bạn nên dùng 1 thìa cà phê bột nghệ và một chút mật ong nguyên chân hoàn tan trong ly nước ấm, ngày uống từ 1-2 lần. 

Sử dụng nghệ tươi để làm gia vị trong các món ăn từ 400 – 500mg, 3 lần/ngày.

Củ gừng, giúp giảm cholesterol máu

Gừng là một phương thuốc hữu hiệu cho các động mạch bị tắc. Trong gừng có chứa 2 hợp chất gingerols và shogaols có lợi cho tim mạch, giúp ngăn ngừa sự hình thành mảng bám, làm giảm cholesterol tổng và ngăn chặn quá trình oxy hóa chất béo bão hòa.

Cách sử dụng:

Chuẩn bị vài lát gừng cắt mỏng, cho vào ly nước ấm cùng một thìa cà phê mật ong, ngày uống 2-3 lần. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn một ít gừng tươi vào lúc đói hàng ngày hoặc dùng viên gừng, sau khi tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Bệnh rối loạn nhịp tim là gì, có nguy hiểm không?

Cách chăm sóc bệnh nhân nhồi máu cơ tim nhanh chóng hồi phục 

Bệnh tim bẩm sinh thông liên thất là gì, có di truyền không và phương pháp điều trị 

Bệnh thiếu máu cơ tim không nên ăn gì?

Đạm là nhóm thực phẩm khó tiêu, khi tiêu thụ những thực phẩm này hệ tiêu hóa cần một lượng máu lớn để phân giải và hấp thụ chất này. Với hàm lượng chất béo không lành mạnh cao, khiến chúng đẩy nhanh quá trình oxy hóa trong mạch máu, khiến bệnh thiếu máu cơ tim trở nên nặng hơn.

benh-thieu-mau-co-tim-khong-nen-an-gi

Để có một trái tim khỏe mạnh bạn không nên tiêu thụ đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn đóng hộp, mì gói. Và hạn chế tiêu thụ các loại thức ăn như thịt đỏ, hải sảm đồ ăn nhiều dầu mỡ, các loại da của gia cầm…

Ngoài ra, một chế độ ăn ít muối và giảm lượng đường cũng được các chuyên ra khuyến cáo, điều này giúp bạn ngăn ngừa được bệnh cao huyết áp và hạn chế bệnh tiểu đường cực kỳ hiệu quả. 

Nói chung bệnh thiếu máu cơ tim nên ăn nhiều rau củ quả, nhiều chất xơ, ít đạm và chọn chất béo có nguồn gốc từ thực vật sẽ hỗ trợ tốt hơn cho việc ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng. 

Một chế độ ăn uống lành mạnh và kết hợp cùng những bài tập nhẹ nhàng, phù hợp với thể trạng như: đi bộ, yoga, tập thái cực quyền, hít thở… và tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để có một trái tim khỏe mạnh. 

Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã biết về bệnh thiếu máu cơ tim nên ăn gì? Để có thêm kiến thức chăm sóc cho người bệnh và có chế độ ăn uống hợp lý để ngăn ngừa bệnh tật.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *