Ăn chay đang trở thành một lối sống lành mạnh và trở nên phổ biến hiện nay. Không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, giữ cho tâm luôn thanh tịnh mà các món ăn chay đều vô cùng dễ làm. Tùy vào từng nguyên liệu nấu mà có cách chế biến các món ăn chay phù hợp với từng khẩu vị và phong tục vùng miền khác nhau.
Các món ăn chay đãi tiệc
Xôi Hoàng Phố
Đây là một trong những món ăn chay dễ làm thường xuất hiện trong các buổi tiệc hoặc mâm cơm ngày rằm, mùng 1 hàng tháng của nhiều gia đình Việt. Nguyên liệu nấu xôi hoàng phố cho khoảng 5 – 6 người ăn:
- 500g gạo nếp ngon.
- 1 củ nghệ tươi.
- 5 củ hành khô.
- 1 thìa cà phê dầu thực vật.
- Các gia vị khác: muối hạt.
Quy trình thực hiện:
- Đem gạo đi vo thật sạch, cạo vỏ củ nghệ, rửa sạch và ép lấy nước. Bỏ gạo vào ngâm cùng nước nghệ vừa ép trong 30 phút và rửa sạch phần gạo này bằng nước lạnh để làm giảm mùi hăng của nghệ tươi. Tiếp tục ngâm gạo qua đêm hoặc từ 7-8 tiếng.
- Đem gạo sau khi ngâm vo thêm 1 lần nữa, để ráo nước và cho thêm 1 thìa cà phê dầu thực vật, 1 thìa cà phê muối hạt vào xóc đều. Ủ trong 5 phút rồi rải đều lên chõ, đồ trên lửa nhỏ đến khi chín tới. Bỏ xôi ra đĩa, có thể in khuôn và để nguội.
- Bóc vỏ hành khô, thái lát mỏng và phi thơm với dầu ăn, khi nào hành giòn, vàng đều thì tắt bếp, vớt ra bát.
- Khi xôi nguội bớt, tiếp tục đồ lần 2 trong thời gian là 10 phút, đơm xôi lên đĩa, rắc hành phi lên trên và thưởng thức.
Món ăn chay bổ dưỡng – Súp bí đỏ
Súp bí đỏ là một trong những món ăn chay bổ dưỡng, tốt cho hệ tim mạch, não bộ và giúp giảm cân nhanh chóng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g bí đỏ.
- 100g quinoa (hạt diêm mạch).
- 100g đậu phộng (lạc).
Cách thức thực hiện:
- Gọt vỏ bí đỏ, bỏ hạt và ruột, cắt thành miếng vừa ăn.
- Hầm bí đỏ, hạt quinoa, đậu phộng trong khoảng 5 phút và xay nhuyễn.
- Lọc hỗn hợp vừa xay được qua rây lọc, thêm gia vị rồi đặt lên bếp nấu trong 3 phút.
- Đổ súp vào đĩa sâu lòng, có thể trang trí bằng nước cốt dừa và rau thơm để làm tăng hương vị và giúp món ăn đẹp mắt hơn.
Món ăn chay trong các mân cỗ, bàn tiệc – giò lụa chay
Đây là món ăn chay ngon, vô cùng dễ làm, phù hợp với rất nhiều người và mọi chế độ ăn kiêng. Kết hợp từ các nguyên liệu đến từ tự nhiên, ít chất béo nhưng vẫn đảm bảo được đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Món ăn này phù hợp với người bệnh tiểu đường, cao huyết áp và bệnh mỡ máu.
Tổng hợp những món ăn chay theo thực đơn thực dưỡng ngon nhất
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:
- 500g váng đậu (phù trúc hoặc tàu hũ ky).
- 1 củ tỏi tây.
- Các gia vị chay: muối, hạt tiêu, hạt nêm, muối nở (baking soda).
- Dây buộc (lạt luộc dẻo), lá chuối tươi, khuôn giò.
Cách thức thực hiện:
- Ngâm váng đậu khoảng 20 phút trong nước ấm cho mềm, vớt ra và rửa sạch.
- Tiếp tục luộc phần váng đậu đã ngâm khoảng 20 phút nữa, vớt ra để ráo nước. Có thể thêm nửa thìa cà phê baking soda để váng đậu nhanh mềm hơn.
- Bỏ đường, muối, hạt tiêu, hạt nêm vừa ăn vào và trộn đều với váng đậu, để khoảng 15 phút.
- Thái nhỏ tỏi tây và phi thơm, trộn với hỗn hợp váng đậu đã ngấm gia vị trên.
- Trải lá chuối ra, bỏ phần váng đậu trên vào, bó chặt tay và lấy dây buộc xung quanh như gói giò bình thường.
- Luộc giò chay với nước sôi khoảng 1 giờ thì vớt ra, để nguội, bóc bỏ lớp lá chuối và cắt thành các khoanh nhỏ vừa ăn.
Canh nấm hạt sen
Hạt sen không chỉ là vị thuốc mà còn là thực phẩm có tác dụng bổ dưỡng an thần, giúp cải thiện vị giác và kích thích người ốm lấy lại được cảm giác thèm ăn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 200g hạt sen tươi.
- 100g nấm hương.
- 100g nấm đông cô, nấm rơm hoặc nấm linh chi.
- 1 củ cà rốt và các gia vị chay.
Cách nấu canh nấm hạt sen như sau:
- Hạt sen rửa sạch, hầm cùng 1,5 lít nước.
- Cà rốt gọt vỏ, cắt thành miếng vừa ăn hoặc có thể tỉa hoa cho đẹp mắt.
- Cắt bắt ngô ra thành miếng dày khoảng 2cm. Ngâm nấm rơm với nước muối loãng trong 10 phút. Nấm hương ngâm với nước nóng cho nở đều ra và cắt bỏ phần chân nấm.
- Khi hạt sen đã mềm, cho cà rốt và ngô vào hầm cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Khi ngô, hạt sen, cà rốt đã chín nhừ, thả nấm vào đun sôi thêm khoảng 3 phút và tắt bếp.
Các món ăn chay thường ngày đơn giản và dễ làm
Đậu phụ sốt cà chua
Các món ăn chay thường ngày trong mâm cơm hàng ngày của các gia đình thường được chế biến từ đậu phụ. Trong đó, đậu phụ sốt cà chua là món ăn chay đơn giản, dễ dàng thực hiện, có vị thanh mát của đậu và vị chua nhẹ của cà chua.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu đậu sốt cà:
- 4 bìa đậu phụ trắng.
- 50g hành lá, 1 củ hành tím.
- 200g cà chua chín và gia vị (mắm, muối, hạt nêm).
Các bước thực hiện:
- Đậu phụ cắt thành miếng vừa ăn, đem rán vàng đều.
- Rửa sạch cà chua, bỏ cuống và thái hình múi cau.
- Hành khô bóc vỏ, thái nhỏ, hành lá rửa sạch và cắt khúc.
- Phi thơm hành khô với dầu ăn và thêm cà chua vào xào chín, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Khi cà chua mềm nhừ, bỏ đậu phụ rán vào đảo đều, có thể cho thêm gia vị để đậu ngấm hơn.
- Đun trong khoảng 3 phút thì cho thêm hành lá và tắt bếp.
Canh chua chay – món ăn chay thanh mát cho mùa hè
Một trong những món ăn chay được ưa chuộng nhất trong các bữa ăn ngày hè nóng bức là canh chua. Để thực hiện món ăn này, cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau: đậu phụ hoặc đậu phụ non, đậu bắp, cà chua, me, rau thơm, dứa, nấm rơm và các gia vị khác.
Các bước thực hiện nấu canh chua chay bao gồm:
- Cắt đậu phụ, dứa và đậu bắp thành miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Rửa sạch nấm rơm và cắt đôi.
- Nấu nồi nước sôi, bỏ me vào nấu cùng cho đến khi me chín mềm thì vớt vào bát riêng.
- Tiếp tục bỏ dứa, đậu phụ, đậu bắp và nấm rơm, cà chua vào nấu cùng.
- Khi cà chua chín nhừ, dằm me cho vào nồi canh đến khi đạt độ chua vừa phải hoặc vừa miệng thì ngừng.
- Thêm các gia vị vừa ăn, bỏ rau thơm vào, tắt bếp, múc ra bát và thưởng thức.
Đậu bắp nướng
Đậu bắp thường được nhiều người lựa chọn sử dụng để chế biến trong các món ăn chay đơn giản hàng ngày. Đặc biệt là vào mùa hè, món đậu bắp nướng giúp bổ sung năng lượng và cung cấp vitamin, chất xơ cho cơ thể.
Nguyên liệu cần có cho món đậu bắp nướng:
- 400g đậu bắp.
- Gừng băm, muối gia vị, đường, nước tương, giấm và dầu ăn.
Cách thức thực hiện:
- Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ cuống.
- Trộn đều các nguyên liệu muối, gừng, dầu ăn, giấm, đường, nước tương và rưới đều lên đậu bắp, ướp trong vòng 10 phút.
- Đặt đậu bắp lên bếp nướng hoặc vỉ nướng đến khi mặt đậu hơi xém thì tắt bếp. Đậu bắp nướng có thể ăn cùng với cơm nóng hoặc chấm cùng nước tương đều được.
Các món ăn chay được biết đến là phương pháp nấu ăn cân bằng, đầy đủ hương vị, tốt cho sức khỏe mà còn sử dụng thoải mái các loại rau tươi và thảo mộc trong mỗi bữa ăn. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn cách thức thực hiện món ăn chay đơn giản, ngon miệng và dễ thực hiện trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Chúc bạn thành công và luôn mạnh khỏe!