466 lượt xem Tác giả: PGS.TS Nguyễn Thị LâmTham vấn y khoa: Quách Văn Mích

Thực đơn cho bệnh nhân tiểu đường nên ăn gì và không nên ăn gì?

thực đơn cho bệnh nhân tiểu đường

Chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết. Một thực đơn tốt phải đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng và năng lượng trong suốt cả ngày. Nhưng không phải ai cũng biết người bệnh tiểu đường nên ăn gì và không nên ăn gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

thuc-don-cho-benh-nhan-tieu-duong

Tiểu đường là một căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao cao thứ 3 thế giới chỉ sau bệnh ung thư và tim mạch. Căn bệnh mãn tính này đang khiến hàng triệu người trên thế giới phải chống chọi với nó, thế nhưng căn bệnh nguy hiểm này có thể kiểm soát được nhờ vào chế độ ăn uống khoa học. 

Người bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Chế độ ăn cho người bị tiểu đường đóng vai trò then chốt trong quá trình điều trị bệnh, vậy người bệnh tiểu đường nên ăn gì vừa kiểm soát lượng đường huyết nhưng vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. 

Rau xanh

Rau xanh là nguồn thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và các khoáng chất thiết yếu là nguồn thực phẩm cho người bị tiểu đường được ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, người bệnh nên ăn đơn giản thay vì sử dụng các gia vị để chế biến như nấu, xào người bệnh nên luộc hoặc hấp, trộn để mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình điều trị bệnh.

Chất béo bão hòa 

Những chất béo có nguồn gốc tự nhiên thay thế cho chất béo động vật như: dầu lạc, dầu vừng, dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu oliu, dầu cá, mỡ cá… cũng là những thực phẩm lành mạnh dành cho người mắc bệnh tiểu đường.

Thịt trắng 

Thịt trắng không những tốt cho người bị bệnh tiểu đường mà còn là lựa chọn của những bệnh nhân mắc các bệnh lý tim mạch. 

Ngoài cá, người bệnh tiểu đường nên chọn ăn thịt có màu trắng như thịt gà, thịt vịt, ngan… Không nên ăn các loại thịt đỏ như lợn, bò, da hoặc nội tạng.

Hoa quả

Trái cây tươi cũng là những thực phẩm mà người bệnh tiểu đường nên tăng cường. Tuy nhiên, không nên chế biến bằng cách thêm đường, sữa, kem… Hạn chế ăn các loại hoa quả chín có vị ngọt như: hồng chín, xoài, hồng xiêm…

Ngũ cốc nguyên hạt

Những ngũ cốc họ đậu, đậu đỗ, gạo lứt, rau củ… nên được chế biến bằng cách đơn giản như luộc, hấp hạn chế tối đa chiên xào… Ngoài ra, các loại sắn, khoai cũng cung cấp nguồn tinh bột dồi dào, nên người bệnh tiểu đường ăn các loại này thì cần phải giảm hoặc cắt cơm.

Người bệnh tiểu đường không nên ăn gì?

Để quá trình điều trị bệnh đái tháo đường đạt được kết quả cao nhất, người bệnh tiểu đường phải có chế độ ăn nghiêm ngặt và hạn chế những thực phẩm sau:

Hạn chế ăn các loại củ nướng, bột sắn dây, bánh mì, miến gạo trắng…

Hạn chế những chất béo không lành mạnh từ đồ ăn chiên xào, mỡ động vật, ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh tiểu đường, ngoài ra nhiều cholesterol gây nguy cơ tăng bệnh tim mạch.

Người bệnh đái tháo đường cũng không nên ăn ăn thịt lợn mỡ, nội tạng động vật, da của gà vịt ngan, kem tươi, dầu dừa kẹo, bánh ngọt, mứt, siro, nước ngọt…

Chế Độ Ăn Cho Người Tiểu Đường Tuýp 2 Không Phải Ai Cũng Biết

Thực đơn cho người bệnh tiểu đường

Thực đơn bữa sáng cho người bệnh đái tháo đường

Người bị tiểu đường tuyệt đối không nên bỏ bữa sáng, bởi bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày, nó giúp kiểm soát lượng đường huyết trong suốt cả ngày. 

Thực đơn dành cho người tiểu đường trong bữa sáng cần phải cân bằng dinh dưỡng: ½ khẩu phần tinh bột, ¼ hoa quả và ¼ protein.

Người bệnh tiểu đường có thể llựa chọn uống ½ chén các loại đậu rang đã xay thành bột, các loại họ đậu rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Người bệnh có thể thay đổi bữa sáng bằng một tô nhỏ bún hoặc phở.

Thực đơn cho người bệnh tiểu đường bữa trưa

Bữa trưa trong thực đơn dành cho người tiểu đường nên gồm ½ rau xanh không chứa tinh bột, ¼ khẩu phần tinh bột và ¼ protein. Các loại rau xanh khuyến khích nên bổ sung như xà lách, cà chua, đậu đen, ngô, ớt đỏ.

Bổ sung protein thì nên ăn các loại thịt trắng, cá, gia cầm nhưng bỏ da. Có thể lựa chọn ăn cơm, ngũ cốc, bánh mì kèm salad rau. Thay đổi bữa với thịt gà, trứng luộc, cá…

Người tiểu đường có thể tráng miệng bằng bưởi đỏ, táo, kiwi…

Thực đơn ăn bữa tối

Thực đơn bữa tối dành cho người tiểu đường cũng tương tự khẩu phần bữa trưa: ½ rau xanh không chứa tinh bột, ¼ khẩu phần tinh bột và ¼ protein.

Nguồn protein nên dùng vào buổi tối có thể lựa chọn như cá hồi, cá trích, cá ngừ, đậu phụ…

Rau xanh có thể lựa chọn bông cải xanh, đậu hà lan, cà chua…

Đậu phụ sốt cà chua là một món đơn giản dành cho người bệnh tiểu đường

Thực đơn bữa ăn nhẹ cho người tiểu đường 

Ngoài những bữa ăn chính thì người tiểu đường phải thêm 2-3 các bữa ăn nhẹ. Chia nhỏ thành 5-6 bữa ăn hàng ngày rất tốt cho người tiểu đường, giúp ổn định lượng đường trong máu của người bệnh trong một ngày. Người tiểu đường có thể lựa chọn trái cây cho bữa ăn nhẹ hoặc các loại đồ ăn vặt như đậu phộng, bơ hạnh nhân, óc chó không đường, hạt bí ngô. Không nên ăn các thực phẩm đóng hộp, chứa nhiều chất béo.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *