549 lượt xem Tác giả: PGS.TS Nguyễn Thị Lâm

Phong cách thực dưỡng hiện đại & lợi ích đến sức khoẻ

thuc duong hien dai

Thực dưỡng hiện đại vừa là một cuốn sách dạy nấu ăn vừa là một hướng dẫn thực tế để hiểu và áp dụng lối sống thực dưỡng. Cùng với thực đơn và kế hoạch ăn uống hoàn chỉnh – bao gồm chế độ ăn uống trong một ngày, giải độc ba ngày, chế độ ăn uống phục hồi mười ngày và chế độ ăn uống chữa bệnh trong bốn tháng – nó giúp độc giả điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp với nhu cầu cụ thể của họ. Gần 80 công thức nấu ăn bao gồm mọi bữa ăn trong ngày, bao gồm cả món tráng miệng và các món ăn cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể.

Phong cách thực dưỡng hiện đại là gì?

Phong cách ăn theo thực dưỡng hiện đại bao gồm các loại hạt, ngũ cốc, rau và các loại thực phẩm khác chủ yếu là nguyên hạt, thực phẩm sống và chưa qua chế biến… Phong cách thực dưỡng hiện đại hướng đến kết hợp các loại thực phẩm theo cách cân bằng năng lượng có lợi cho cơ thể & tốt về mặt tinh thần.

thuc duong hien dai

Thực dưỡng hiện đại dựa trên nguyên lý ăn cân bằng âm dương

Ta nên ăn uống quân bình âm dương theo công thức: 70% là cơm gạo, 30% là thức ăn. Khi ăn nhớ nhai thật kĩ để dịch vị tiết ra giúp cơ thể hấp thụ tốt, ăn đúng giờ, khi ăn phải tập trung, không ăn quá no, không ăn khuya, không uống nước khi không thấy khát. Cần cân bằng giữa thức ăn âm & dương, quá nhiều thức ăn mang tính dương cũng không tốt, quá nhiều thức ăn mang tính âm cũng không tốt… Sự mất cân bằng âm dương sẽ khiến cơ thể cũng mất cân bằng, từ đó sức khoẻ cũng ảnh hưởng.

+ Ngũ cốc nguyên hạt – Ăn 50-60% ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày theo trọng lượng. Sử dụng ngũ cốc trong hầu hết các bữa ăn; điều này bao gồm tất cả các loại kiều mạch, gạo, hạt kê, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, hạt quinoa, hạt kê và mì.

ngu coc nguyen hat

+ Súp-Có thể được làm từ ngũ cốc, đậu, hoặc rau và có thể được thêm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của bạn

+ Rau xanh -Ăn ít nhất một loại rau trong mỗi bữa ăn. Hãy thử lấy mẫu từ các loại rau ăn củ, rau lá xanh và các loại rau lá tròn để kích thích khẩu vị của bạn. Hơn nữa, bằng cách thay đổi cách trình bày và cách nấu, bạn có thể làm cho mỗi loại rau trở nên ngon miệng khác nhau

+ Rau biển – Giàu khoáng chất vi lượng, quan trọng cho cuộc sống hàng ngày hiện đại

+ Đậu – Nguồn cung cấp protein chất lượng thực vật tuyệt vời. Đậu có thể được nấu theo nhiều cách khác nhau như hầm, súp hoặc với các loại ngũ cốc, giúp tăng hương vị ngọt ngào tự nhiên.

+ Gia vị & Đồ chua – Tạo sự đa dạng trong bữa ăn, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường sinh lực và mang lại sự cân bằng. Dưa chua, rau ép và dưa cải chua đều nên được sử dụng hàng ngày. Cho phép gia đình bạn cá nhân hóa các bữa ăn của họ thay vì nấu nướng để phù hợp với khẩu vị của từng người bằng cách đặt một món ăn đầy đủ các loại gia vị yêu thích của họ trên bàn ăn của bạn.

+ Cá- Chế biến bằng cách hấp hoặc luộc để tạo ra chất lượng rau ẩm hơn thay vì độ sệt của thịt do nướng.

Lợi ích của chế độ ăn thực dưỡng hiện đại đối với sức khoẻ & tinh thần

Nghiên cứu về chế độ ăn thực dưỡng hiện đại chỉ ra rằng vì hàm lượng chất béo thấp và nhiều chất xơ, nó có lợi cho con người bằng cách: giảm cholesterol cao, ngăn ngừa bệnh tim, giảm nguy cơ ung thư, hỗ trợ quản lý cân nặng và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Sống thực dưỡng tập trung vào việc học nghệ thuật cân bằng trong mọi việc chúng ta làm, bắt đầu từ mọi thứ chúng ta ăn. Nghệ thuật của thực dưỡng hiện đại kết hợp các loại thực phẩm hoàn toàn tự nhiên có chất lượng cao nhất được chế biến theo phương pháp chuẩn bị truyền thống, đơn giản.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *