1493 lượt xem Tác giả: PGS.TS Nguyễn Thị Lâm

Tổng hợp các bài tập yoga dưỡng sinh tốt cho sức khỏe người cao tuổi

Đối với người cao tuổi hầu hết các cơ quan đã lão hóa, các chức năng không còn linh hoạt như thời còn trẻ. Bởi vậy, yoga dưỡng sinh cho người cao tuổi duy trì sức khỏe và sự linh hoạt của cơ thể. Sau đây, là một số bài tập yoga dưỡng sinh mà bạn có thể tham khảo.

Lợi ích của tập yoga dưỡng sinh cho người cao tuổi

Cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất

Kỹ thuật hít thở và những động tác thư giãn của yoga dưỡng sinh cho người cao tuổi giúp cải thiện sức khỏe, cải thiện rõ rệt các triệu chứng của bệnh, và giúp tình thần sảng khoáng và tâm trí sáng suốt.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Các bài tập yoga dưỡng sinh giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch nhờ vào giảm các yếu tố như: cân bằng huyết áp, giảm stress, kiểm soát cân nặng… luyện tập thường xuyên sẽ giúp sức khỏe tim được cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tăng cường sức khỏe xương khớp

Hệ xương khớp của người cao tuổi không còn linh hoạt và khỏe mạnh. Luyện tập yoga giúp cải thiện sức khỏe, thông qua việc trao đổi oxy một cách nhẹ nhàng.

Các bài tập yoga dưỡng sinh sẽ giúp cải thiện sự cân bằng xương khớp giúp xương khớp linh hoạt, chắc khỏe và bền bỉ hơn.

Giúp ngủ sâu giấc và ăn uống ngon miệng hơn

Tuổi cao khiến giấc ngủ cũng bị ảnh hưởng, ngủ không đủ giấc và không sâu giấc khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược cả thể chất lẫn tinh thần.

Những bài tập yoga dưỡng sinh lúc này sẽ tác động lên toàn bộ cơ thể, giúp các cơ quan hoạt động tốt hơn, não được cung cấp thêm oxy và mạch máu được lưu thông… Từ đó giúp người cao tuổi có giấc ngủ sâu hơn và ăn uống ngon miệng hơn.

Tăng cường sự dẻo dai, linh hoạt cho cơ thể

Các động tác yoga còn có tác dụng tăng cường sự linh hoạt của cơ thể, sự dẻo dai và cải thiện sự vận động.

>>> Xem thêm:

Các bài tập yoga dưỡng sinh cho người cao tuổi

Những người cao tuổi có thể luyện tập những bài dưỡng sinh để cải thiện sự linh hoạt và lưu thông máu đến các bộ phận của cơ thể, cải thiện sức khỏe và chứng hay quên. Và đặc biệt phù hợp với những người mới bắt đầu tập.

Tư thế hít thở

Ngồi lên thảm rồi khoanh chân lại theo tư thế hoa sen, đồng thời 2 bàn tay để ngửa trên đầu gối. Nhắm mắt và hít thở đều đặn.

Tư thế bird dog

Động tác yoga dưỡng sinh này có tác dụng cải thiện tình trạng đau mỏi, vai, hông và các cơ bắp. Giúp các bộ phận này trở nên dẻo dai hơn.

  • Bước 1: Cho chân và tay xuống thảm giữ trong tư thế con mèo.
  • Bước 2: Từ từ thở ra, vươn tay về phía trước để song song với mặt sàn. Chân trái từ từ nâng cao và duỗi thẳng với mặt sàn.
  • Bước 3: Từ từ thở ra và quay lại tư thế ban đầu, đổi bên và lặp lại động tác.

bai-tap-yoga-bird-dog

Tư thế chim bồ câu

Động tác yoga chim bồ câu có tác dụng lưu thông máu đến các vùng lưng và hông, hỗ trợ kéo căng hông giúp giảm đau và mỏi lưng và hộp. Bài tập được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Ngồi trên thảm tập, giữ lưng thẳng chân phải gập thành góc 90 độ
  • Bước 2: Ngực ưỡn về phía trước, và chân trái duỗi thẳng về phía sau, lưng uống cong.
  • Bước 3: Đổi bên và lặp lại động tác.

tu-the-yoga-chim-bo-cau

Tư thế vặn cột sống

Đây là một động tác giúp giảm tình trạng đau cột sống và lưng, tăng cường sức khỏe hệ xương khớp. 

  • Bước 1: Ngồi khoanh chân trên thảm và nâng đầu gối phải lên. 
  • Bước 2: Đặt tay trái lên đầu gối phải và hít thở sâu, đều đặn. 
  • Bước 3: Lặp lại động tác và đổi bên còn lại.

Những lưu ý về các bài tập yoga dưỡng sinh cho người cao tuổi

Cơ thể những người cao tuổi không còn được dẻo dai và linh hoạt như khi còn trẻ. Vì vậy, khi lựa chọn các bài tập yoga, cần đảm bảo các yếu tố như nhẹ nhàng, dễ thực hiện. Bên cạnh đó người tập cũng cần lưu ý:

– Tham gia các lớp học dành cho người cao tuổi, điều này giúp đảm bảo an toàn trong quá trình luyện tập. Bởi những lớp học này sẽ có các giáo viên hướng dẫn chi tiết và chính xác, hạn chế tối đa những chấn thương liên quan đến xương khớp.

– Luyện tập theo thể trạng của mỗi người, khi luyện tập nên tập cường cường độ nhẹ nhàng, tránh những bài tập quá sức. Đảm bảo hiệu quả của bài tập và sức khỏe của cơ thể.

– Để đạt được hiệu quả cao, người tập nên luyện tập đầy đủ, kiên trì.

Mua ngay

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *