Nếu như trước đây ăn chay người ta nghĩ ngay đến những người theo đạo phật, khổ hạnh… thế nhưng ngày nay ăn chay trở thành xu hướng bởi nó là lối sống thanh đạm, lành mạnh được khuyến khích thực hiện.
Tuy nhiên, những người ăn chay hầu như chỉ ăn theo sở thích mà chưa chú trọng đến chế độ dinh dưỡng khiến bị thiếu chất, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Lợi ích tuyệt vời từ việc ăn chay
+ Ăn chay giàu dưỡng chất
– Các loại hạt ngũ cốc và đỗ trong thực đơn ăn chay có hàm lượng Protein dồi dào cung cấp đủ dưỡng chất và năng lượng cho người ăn chay.
– Tiêu thụ chất béo có nguồn gốc thực vật thay vì chất béo từ động vật giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, xơ vữa động mạch, tiểu đường, mỡ máu cap. Đặc biệt, tốt cho người mắc các bệnh lý về gan, mật.
– Bổ sung nguồn chất xơ dồi dào từ rau, củ quả rất có lợi cho đường ruột, chất xơ cao còn giúp người ăn chay ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng.
– Các loại khoáng chất và vitamin thiết yếu như: Magie, Vitamin E, Vitamin C, Kali… là những chất chỉ có trong thực vật mà không có trong động vật.
+ Ăn chay giúp ngăn ngừa bệnh tật
– Thực phẩm chủ yếu của người ăn chay hầu hết có nguồn gốc thực vật, được lựa chọn cẩn thận nên giúp phòng chống các bệnh liên quan đến tim mạch, mỡ máu, huyết áp.
– Ăn chay còn là phương pháp giúp hỗ trợ và cải thiện ở người bệnh đái tháo đường, bởi một chế độ ăn khoa học, hợp lý từ việc lựa chọn thực phẩm đến cách chế biến và cân bằng bữa ăn sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
– Bổ sung chất xơ thường xuyên sẽ giúp những người ăn chay giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết so với người không ăn chay. Ngoài ra, còn giúp giảm chất độc ứng động trong ruột và ngăn ngừa rối loạn chuyển hóa.
– Ăn chay còn là phương pháp được nhiều người yêu thích bởi đây cũng là cách làm chậm quá trình lão hóa. Dùng các thực phẩm thuần thực vật sẽ giúp cơ thể cải thiện chức năng tế bào, giúp da căng bóng và kéo dài sự sống của tế bào.
– Đối với những người mắc bệnh rối loạn chuyển hóa như viêm khớp và gout sẽ cải thiện và giảm rõ rệt nếu áp dụng ăn chay, bởi nguyên nhân gây bệnh là do giảm hàm lượng mỡ và sự lắng đọng acid uric do chuyển hóa từ các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, hải sản.
– Giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh từ động vật như: Dịch tã, cúm…
– Những người ăn chay thường có thân hình cân đối, bởi thực phẩm chủ yếu họ tiêu thụ là thực vật, họ tự lên thực đơn cho bản thân, kiểm soát lượng thức ăn hàng ngày. Ngoài ra, ăn chay còn giúp giảm thiểu nguy cơ dị ứng và cải thiện
chứng đau nửa đầu.
– Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn chay giúp nâng cao tuổi thọ, cải thiện sức khỏe tinh thần thanh tịnh và an yên.
👉 Tham khảo thêm:
- Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh Gout
- 6 công dụng tuyệt vời của mè đen mà không phải ai cũng biết
- Hiểu đúng về dưỡng sinh – Lối sống lành mạnh đem lại sự trường thọ cho con người
+ Bảo vệ môi trường
– Ăn chay cũng là cách giúp giảm thiểu nạn khai thác tài nguyên quý giá như: dầu mỏ, than đá… do nhu cầu từ tiêu thụ năng lượng nước, điện. Góp phần tiết kiệm điện, nước cho sản xuất.
– Nếu tất cả mọi người ăn chay sẽ giảm thiểu nạn săn bắt động vật hoang dã, ngăn ngừa thực trạng phá rừng.
+ Tuy nhiên người ăn chay cũng gặp hạn chế nhất định: Thông thường người ăn chay chỉ ăn những thực phẩm có nguồn gốc thực vật và không ăn động vật. Chế độ ăn chay giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư, béo phì thừa cân, các bệnh tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu
nhưng lại thiếu các vi chất như: sắt, canxi, đồng,Vitamin B12, i ốt…
Đây là một trong những nguyên nhân khiến người ăn chay thường xuyên dễ suy dinh dưỡng, thiếu máu, loãng xương… Đặc biệt ở phụ nữ, do nhu cầu của cơ thể mà họ cần những khoáng chất này gấp 3 lần nam giới. Nếu ăn chay không đúng cách, nguy cơ mắc bệnh sẽ rất cao ở nữ giới.
Ngoài ra, thực phẩm để ăn chay hầu hết có năng lượng thấp nên khiến người ăn chay nhanh đói, do không được ăn nhiều thức ăn đa dạng dễ bị thiếu dinh dưỡng, gây ra các bệnh như: đau ốm, dễ mắc nhiễm trùng… do hệ miễn dịch và sức đề kháng yếu.
Những người ăn chay trường thường ăn những bữa đơn điệu như: chỉ ăn cơm với rau luộc, nước tương, bún nước tương, chao… thì nguy cơ thiếu chất là rất cao. Thiếu đạm từ động vật còn gây ra biếng ăn, nhão cơ….
5 lý do người ăn chay nên sử dụng Nutri Ancan
Nutri Ancan là thực dưỡng miễn dịch đầu tiên tại Việt Nam được sản xuất dựa trên nguyên lý cân bằng âm dương trong phương pháp thực dưỡng Ohsawa. Thực dưỡng miễn dịch này được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Nhật Bản nên giữ trọn vẹn được dưỡng chất thiết yếu cho người sử dụng.
Bữa ăn đầy đủ dưỡng chất
Sự kết hợp kép giữa gạo lứt huyết rồng nảy mầm và Beta Glucan được chiết xuất từ 9 loại nấm theo công nghệ Nhật Bản cùng các loại hạt như: đậu đen, đậu đỏ, đậu Hà Lan, mè đen, hạt kê đảm bảo cung cấp cho người ăn chay một bữa ăn đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu hàng ngày cho cơ thể như tinh bột, vitamin, khoáng chất, khoáng, vitamin, protein, lipit, axit amin… Bổ sung đạm thực vật cần thiết cho cơ thể. Đồng thời tăng cường và nâng cao hệ miễn dịch cho người sử dụng.
Thích hợp sử dụng cho mọi đối tượng
Những người ăn chay chay, hay ăn thực dưỡng và những người mắc các bệnh lý như: tim mạch, mỡ máu, đái tháo đường, ung thư… Hoặc những người muốn giảm cân, tăng cân và ngay cả người khỏe mạnh đều có thể sử dụng thực dưỡng miễn dịch Nutri Ancan.
Nutri Ancan 100% nguyên liệu từ tự nhiên
Thực dưỡng miễn dịch Nutri Ancan được sản xuất dựa trên công nghệ hiện đại của Nhật Bản, với nguồn nguyên liệu được chọn lọc kỹ lưỡng an toàn từ các loại hạt như: Bột gạo lứt huyết rồng nảy mầm, Bột đậu Hà Lan, Bột đậu đỏ, Bột đậu đen, Bột hạt kê, Bột mè đen (vừng đen), không tác dụng phụ và giữ nguyên được các dưỡng chất thiết yếu.
Sản phẩm tiện dụng
Sản phẩm được sản xuất chủ yếu từ các loại hạt nên có vị thơm, ngon rất dễ uống. Nutri Ancan được sản xuất từ các loại ngũ cốc nên có vị thơm, dễ uống và ngon. So với ăn chay hoặc ăn thực dưỡng khiến bạn mất nhiều thời gian chế biến. Thực dưỡng miễn dịch này rất dễ sử dụng, mang lại sự tiện lợi và tiết kiệm đối đa thời gian chế biến. Bạn có thể pha 30g Nutri Ancan cùng nước ấm, nước lọc hoặc cháo, nước trái cây hoặc nước hầm xương để sử dụng.
Thực dưỡng miễn dịch đầu tiên tại Việt Nam
Để ăn chay đủ chất ngoài làm da dạng thực đơn ăn chay, bạn có thể bổ sung thêm Nutri Ancan – thực dưỡng miễn dịch đầu tiên tại Việt Nam với thành phần từ gạo lứt huyết rồng nảy mầm, cùng các loại ngũ cốc như: bột đậu đỏ, bột đậu đen, mè đen, hạt kê… Đặc biệt là thành phần Beta Glucan chiết xuất từ 9 loại nấm quý theo công nghệ Nhật Bản tuân thủ nguyên tắc cân bằng âm dương giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe cho người ăn chay.