2814 lượt xem Tác giả: PGS.TS Nguyễn Thị LâmTham vấn y khoa: Quách Văn Mích

Các bài tập khí công dưỡng sinh tốt cho sức khỏe 

khi-cong-duong-sinh

Khí công dưỡng sinh là công phu bồi dưỡng chân khí cho cơ thể con người, giúp con người tăng cường chính khí để chữa bệnh. Khi chính khí dồi dào thể chất tăng cường toàn diện nâng cao công năng các tạng phủ giúp bạn kéo dài tuổi thọ, kích thích trí tuệ và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Khí công dưỡng sinh là gì?

Khí công dưỡng sinh có nguồn gốc đã từ rất lâu bắt nguồn từ người Phương Đông. Khí công dưỡng sinh là là quá trình luyện sinh – hành – biến khí tức là luyện cho khí sinh ra đầy đủ, kinh lạc vận hành thông suốt, tạng phủ làm cho âm dương trong cơ thể điều hòa, dễ dàng thích nghi với tự nhiên thay đổi. 

khi-cong-duong-sinh

Nguồn gốc sự phát triển của khí công dưỡng sinh

Bộ môn khí công dưỡng sinh đã có lịch sử từ rất đâu đời, nó bắt nguồn từ Đạo gia cách đây hơn khoảng 2.500 năm. Theo các nghiên cứu khảo cổ học, dấu tích của khí công đã có mặt ở Trái Đất cách đây hơn 7.000 là một trong những bộ môn có lịch sử lâu đời nhất. 

Lợi ích tuyệt vời của việc tập khí công dưỡng sinh 

Tập khí công dưỡng sinh tốt cho hệ tiêu hóa 

Việc tập luyện khí công có thể tạo ra những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, giúp ích cho các chức năng sinh lý của các cơ quan trong thể con người được hoạt động tốt hơn như các bộ phận: tiêu hóa, hô hấp, tuần hoàn mà và hệ thần kinh.  Cũng như, tái tạo sự hoạt động và làm chậm quá trình thoái hóa của các tế bào cơ thể. 

Khí công có tác dụng điều trị bệnh

Nếu bạn đang điều trị bệnh và kết hợp tập luyện khí công dưỡng sinh đều đặn, cùng lối sống khoa học lành mạnh, chế độ ăn uống hợp lý cũng có thể giúp bạn lấy lại sức khỏe, đặc biệt là các bệnh nhân mắc các bệnh như: hen suyễn, phổi. bệnh táo bón, đau nhức xương khớp, huyết áp cao, huyết áp thấp, các bệnh liên quan đến tim mạch, bệnh mỏi xương khớp và bắp thịt…

khi-cong-giup-ban-manh-khoe

Khí công giúp bạn có lối sống vui khỏe

Ngoài ra, luyện tập khí công dưỡng sinh cũng là cách gia tăng sức khỏe tinh thần, giúp bạn tập trung hơn, kiểm soát bản thân tốt hơn, bình tĩnh và lối sống hài hòa, an yên hơn. 

👉 Tham khảo thêm:

 Tập khí công cân bằng âm dương

Những bài tập khí công dưỡng sinh giúp bạn cân bằng âm dương, âm dương nếu được cân bằng sẽ sống vui khỏe, không mắc bệnh tật. Thân thể được bảo vệ và rèn luyện sẽ cân bằng được trạng thái âm – dương.

Nâng cao tuổi thọ

Luyện tập khí công đều đặn và thường xuyên sẽ góp phần phòng ngừa và điều trị bệnh, đặc biệt là kéo dài tuổi thọ. 

Người cao tuổi khi luyện tập khí công sẽ giúp duy trì huyết áp ở mức ổn định, thị lực thính lực không thuyên giảm, tinh thần sảng khoái, giọng nói ngân vang, giấc ngủ sâu và ít bệnh tật…

Để đạt được những thành quả này trong lúc luyện tập khí công, bạn nên tuân thủ nghiêm chỉnh các bài tập theo tuần tự, từng bước một. Nếu vội vã, muốn nhanh chóng đốt cháy giai đoạn sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, gây trở lại trong quá trình luyện tập.

Hướng dẫn tập khí công dưỡng sinh

Bài tập thập nhị đoạn cẩm phòng chữa bách bệnh

Bài tập khí công dưỡng sinh này có 12 động tác, chính vì thế mà có có tên “thập nhị” – đây là bài tập được coi là bí quyết giữ gìn sức khỏe và chữa bách bệnh tại Trung Quốc. Ngày này, những bài tập này được người cao tuổi áp dụng để luyện tập thường xuyên để khỏe mạnh và nâng cao tuổi thọ. Nếu tập lâu dài động tác này sẽ giúp hoạt huyết dưỡng khí, ngăn ngừa các loại bệnh, khai thông kinh lạc và kéo dài tuổi thọ.

Động tác 1: Cắn răng, hai hàm răng cập nhẹ với vào nhau, và lặp lại 36 lần.

Động tác 2: Nuốt nước bọt, khi luyện tập khí công dưỡng sinh, thanh tâm phải tỉnh khí, lấy đầu lưỡi đưa quanh từ phải sang trái, từ trên xuống dưới. Lúc này nước bọt sẽ được tiết ra, sức miệng 36 lần, nuốt nước bọt làm 3 lần và đưa ý niệm đem nước bọt về phía đan điền. 

Động tác 3: Xoa mặt 

Dùng 2 tay xoa vào nhau cho đến khi nóng, rồi xoa lên mặt từ từ. Xoa từ cánh mũi ra 2 bên má, thái xương và kéo xuống cằm. Lặp lại nhiều lần, xoa đến khi tay hết nóng. 

Động tác 4: Gõ trống tai, hai tay ép lên hai tai, ngón tay trỏ đặt lên trên ngón tay giữa, dùng lực bật mạnh xuống đầu (sau não), lặp lại 24 lần.

Động tác 5: Lay động huyệt cao manh. Hai vai chuyển động quay đi quay lại 36 lần.

Động tác 6: Đỡ trời, hai tay đan vào nhau, sau khi hít đầy khí, nín thở, đồng thời 2 bàn tay bật ngửa đưa lên hướng lên trời, sau đó từ từ bỏ xuống, lặp lại 3 lần.

bai-tap-duong-sinh

Động tác 7: Khai cung phải trái. 

Tay trái từ từ đưa thẳng ra phía trước, tay phải làm động tác co lại như kéo sợi dây cung. Sau đó, 2 tay đổi động tác cho nhau, lặp lại 3 lần.

Động tác 8: Xoa đan điền, tay trái để vào chỗ thận, tay phải xoa vào đan điền, rồi thay đổi 2 tay cho nhau, lặp lại 36 lần.

Động tác 9: Xoa huyệt nội thận. 

Nín hơi, xoa hai tay nhau cho nóng, đưa ra sau lưng chà xát thận du (xoa huyệt mệnh môn ở chính giữa thắt lưng, dưới đốt sống thứ 2 tính từ dưới lên), lặp lại 36 lần.

Động tác 10: Xoa huyệt dũng tuyền

Tay trái cầm bàn chân trái lên, tay phải xoa vào bàn chân trái 36 lần, đổi sang chân phải.

Động tác thứ 11: Xoa huyệt hiệp tích

 Dùng 2 tay xoa nhẹ nhàng khe xương ngực số 4 và số 5, lặp lại 36 lần.

Động tác 12: Vảy chân

Chân trái đứng yên, chân phải nhấc lên vẩy 7 lần, sau đó làm ngược lại với chân trái.

Lưu ý khi tập khí công dưỡng sinh 

  1. Nên duy trì chế độ luyện tập thường xuyên, điều độ có giờ giấc 
  2. Nên luyện tập với mức độ vừa đủ, không bị quá sức  
  3. Kết hợp chặt chẽ giữa 2 trường phái vận động và yên tĩnh, cùng 3 kỹ thuật luyện tư thế, luyện thở và luyện ý.
  4. Có sự tin tưởng, kiên trì luyện tập và có người hướng dẫn luyện tập. 

Thực dưỡng Nutri Ancan giúp bổ sung dinh dưỡng cho người già

thuc-duong-mien-dich-xu-the-tang-cuong-he-mien-dich-toan-dien-2

Liên hệ Hotline 0866 218 788 để đặt hàng

Thẻ tìm kiếm:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *